นักดาราศาสตร์ไทยร่วมนาซาค้นพบการเกิดดาวเคราะห์คล้ายโลก

นักดาราศาสตร์ไทยร่วมนาซาค้นพบการเกิดดาวเคราะห์คล้ายโลก

สดร.เผย 2 นักดาราศาสตร์ไทยร่วมนาซาค้นพบการเกิดดาวเคราะห์คล้ายโลกในระบบดาวฤกษ์

สดร.เผย 2 นักดาราศาสตร์ไทยร่วมนาซาค้นพบการเกิดดาวเคราะห์คล้ายโลกในระบบดาวฤกษ์ที่เพิ่งเกิดใหม่ ชี้เป็นการค้นพบครั้งแรกของโลกที่ยืนยันทฤษฎีการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หนึ่งในทีมวิจัยเปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา วารสาร Science ได้ตีพิมพ์บทความที่น่าสนใจมากในวงการดาราศาสตร์ เมื่อกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ ซึ่งเป็นกล้องอินฟาเรดของนาซาพบการระเบิดของฝุ่นรอบ NGC2547-ID8 ซึ่งเป็นดาวฤกษ์อายุน้อยคล้ายดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะอื่น ที่มีอายุเพียง 35 ล้านปี

เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากการชนกันของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่รอบดาวฤกษ์อายุน้อยดังกล่าวการชนกันของดาวเคราะห์น้อยลักษณะนี้นำไปสู่การก่อตัวของดาวเคราะห์ดวงใหม่เช่นเดียวกับการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราในอดีต

ทีมวิจัยในครั้งนี้ ประกอบด้วย ฮวน เม็ง/ เคท ซู และ จอร์จ ริกี จากมหาวิทยาลัยอริโซนา เดวิด สตีเฟนสัน จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ปีเตอร์ ฟาลฟ์สัน จากนาซา แครี่ ลิส จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ แดเนียล ไรชาร์ต จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา ณ แชพเพิลฮิลล์ และ 2 นักดาราศาสตร์ไทย ดร.วิภู รุโจปการ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ดร.ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นักดาราศาสตร์ไทยมีส่วนร่วมในการค้นพบครั้งนี้โดยใช้กล้อง PROMPT ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ในช่วงคลื่นแสงที่ตามองเห็นเก็บข้อมูลกราฟแสงของดาวฤกษ์เพื่อยืนยันการค้นพบดังกล่าว กล้อง PROMPT เป็นกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติซีกฟ้าใต้ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สดร. กับ มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา ณ แชพเพิลฮิลล์ สหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ ณ หอดูดาวอินเตอร์อเมริกัน เซอร์โร โทโลโล (Cerro Tololo Inter-American Observatory : CTIO) สาธารณรัฐชิลี อนาคตจะขยายเครือข่ายโครงสร้างดาราศาสตร์เพิ่มในจีนและออสเตรเลีย

ผลการวิจัยพบว่ามีการระเบิดขึ้นจริงบริเวณรอบ ๆ ดาวฤกษ์ดังกล่าว นับเป็นครั้งแรกของโลกที่ตรวจพบการระเบิดในลักษณะเช่นนี้คาดว่าน่าจะเกิดการชนกันของดาวเคราะห์น้อยที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ดังกล่าว สนับสนุนทฤษฎีการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราในอดีต เกิดจากการชนกันของของดาวเคราะห์น้อย จนนำไปสู่การก่อตัวเป็นดาวเคราะห์หินแข็งเช่นเดียวกับ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร หรือโลกของเรา เป็นต้น ผลงานดังกล่าวถือเป็นข้อมูลการค้นพบใหม่ทางดาราศาสตร์อันเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขปัญหาด้านทฤษฎีการเกิดดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยที่มีส่วนร่วมในงานวิจัยชิ้นนี้