'ซัมซุง-โซนี่' ปล่อยของสกัดดาวรุ่งแอ๊ปเปิ้ล

'ซัมซุง-โซนี่' ปล่อยของสกัดดาวรุ่งแอ๊ปเปิ้ล

คู่แข่งแอ๊ปเปิ้ลเริ่มภารกิจปล่อยของแย่งซีนเด่น"ซัมซุง"ส่งทายาทใหม่ ฟาก "โซนี่"เน้นอุปกรณ์สวมใส่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตมือถือรายใหญ่ที่สุดของโลกเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ตระกูลกาแล็คซี่ "โน้ต4" จอ 5.7 นิ้ว กรอบโลหะ ที่สะท้อนชัดเจนว่าเป็นการปรับกลยุทธ์การออกแบบสินค้าของซัมซุงที่ตั้งใจทำออกมาสกัดดาวรุ่งคู่แข่งสำคัญอย่างแอ๊ปเปิ้ลที่คาดกันว่าจะเปิดตัวไอโฟนจอใหญ่เป็นครั้งแรกในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

ดีไซน์ของตัวเครื่องกาแล็คซี่ โน้ต 4 ได้ปรับปรุงเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นคอเกม และปากกาสไตลัสที่แปลงลายมือเป็นตัวอักษรแทนการพิมพ์บนคีย์บอร์ด รวมถึงจุดขายเรื่องของการทำงานได้แบบมัลติ-ทาสกิ้ง บนสมาร์ทโฟนจอใหญ่ ทั้งยังเป็นรุ่นความหวังเพื่อฟื้นตัวของซัมซุงหลังเปิดตัวมือถือจอใหญ่ออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2554 และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กับไอเดียการใช้มือถือจอใหญ่เหมือนใบหูช้างแนบข้างหู

ขณะที่นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า แม้จะเต็มไปด้วยฟีเจอร์นับร้อย และฮาร์ดแวร์ใหม่ แต่โน้ต 4 ก็ยังสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่นจอภาพที่ความละเอียดสูงขึ้น และกล้อง 16 ล้านพิกเซล

นายโธมัส ฮัสสัน นักวิเคราะห์จากฟอร์เรสเตอร์ กล่าวว่า ซัมซุงจำเป็นต้องทำให้ซอฟต์แวร์และเซอร์วิสแตกต่างจากคู่แข่งที่เป็นมือถือราคาถูกอื่นๆ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันผลประกอบการของซัมซุงมีกำไรจากการปฏิบัติงานลดลงในไตรมาส 2 หลังเริ่มเสียส่วนแบ่งตลาด แม้บริษัทจะมียอดขายเกือบ 1 ใน 3 ของสมาร์ทโฟนทั่วโลกก็ตาม โดยเฉพาะตลาดใหญ่ในจีนที่ซัมซุงเสียแชมป์อันดับหนึ่งให้เสี่ยวหมี่ และเริ่มมีส่วนแบ่งลดในตลาดเกิดใหม่หลายแห่ง เพราะคู่แข่งตลาดล่างมีสินค้าที่น่าสนใจและราคาถูกกว่า

พร้อมกันนี้ ซัมซุงยังเปิดตัวกาแล็คซี่เวอร์ชั่นพิเศษ "โน้ต เอดจ์ (Note Edge)" ที่เด่นตรงดีไซน์จอโค้งสุดขอบด้านขวาของตัวเครื่องเป็นพื้นที่จอเพิ่มเติม ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ใช้ปลายนิ้วเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้เร็วขึ้นด้วยแถบทางลัดเมนู (quick-launch bar) และให้ผู้ใช้ได้โฟกัสกับหน้าจอหลักโดยไม่ต้องพะวงกับข้อความแจ้งเตือนต่างๆ หรืออีเมลเข้าใหม่

นอกจากนี้ซัมซุงยังเปิดตัว "เกียร์ วีอาร์" อุปกรณ์สวมหัวสำหรับมองภาพเสมือน ผลงานพัฒนาร่วมกับบริษัทออคคิวลัส ที่เฟซบุ๊คซื้อไปด้วยราคา 2 พันล้านดอลลาร์ สำหรับใช้งานร่วมกับโน้ต 4 เพื่อเล่นเกมได้ดีขึ้น

วันเดียวกัน "โซนี่ คอร์ป" เปิดตัวเทคโนโลยีสวมใส่ได้รุ่นใหม่ เพื่อเรียกกระแสความสนใจในตลาดพร้อมกระตุ้นยอดขายให้ธุรกิจมือถือที่กำลังแข่งขันกันดุเดือด โดยมีทั้งสายรัดข้อมือไฮเทครุ่น "สมาร์ทแบนด์ ทอล์ค" ที่มีหน้าจอโค้ง ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน และนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ "สมาร์ทวอทช์3" จอแอลซีดีทำงานด้วยซอฟต์แวร์แอนดรอยด์ และอุปกรณ์ทั้งหมดสั่งงานได้ด้วยระบบเสียงและกันน้ำได้

อย่างไรก็ตามผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายเร่งเปิดตัวสมาร์ทโฟนและผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมา ซึ่งคาดว่าเพื่อเรียกความสนใจก่อนแอ๊ปเปิ้ลเปิดตัวสินค้าใหม่วันที่ 9 ก.ย.นี้ และเริ่มมีผู้สนใจมาปักหลักรอหน้าช็อปของแอ๊ปเปิ้ลในนิวยอร์กตั้งแต่วานนี้แม้บริษัทจะยังไม่จัดงานหรือมีแผนวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ