ไอทีต่างชาติมอง 'บวก' ยกไทยยังน่าลงทุน

ไอทีต่างชาติมอง 'บวก' ยกไทยยังน่าลงทุน

ตรวจแถวความมั่นใจบริษัทไอทีต่างชาติ ประสานเสียงตลาดไทยยังน่าลงทุน

ไม่ว่าสถานการณ์ในประเทศไทยจะเป็นอย่างไร แต่ยังมีช่องทางให้นักธุรกิจไอทีโทรคมนาคมโลกให้ความเชื่อมั่นต่อตลาดไทย จากที่มีบริษัทไอทีต่างชาติรายใหม่ๆ เข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง หรือรายเก่าก็ขยายธุรกิจออกไป ถึงมีบ้างที่ "ชะลอ" ดูสถานการณ์ไม่แน่นอนภายในประเทศ

"ทิบโก้" ผู้บริการซอฟต์แวร์บริหารจัดการ และวิเคราะห์ข้อมูลจากสหรัฐอเมริการายล่าสุดที่เข้ามาลงทุนในไทยอย่างเป็นทางการ ทั้งตั้งสำนักงาน จ้างพนักงานท่องถิ่น เพื่อบุกตลาดไทยอย่างเต็มที่ แสดงความมั่นใจว่า "ตลาดไทยยังมีช่องว่างการเติบโต และยังเห็นว่าเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างน่าสนใจด้วย

เช่นเดียวกับ "วีโว่ คอมมูนิเคชั่น เทคโนโลยี" ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ "วีโว่" จากประเทศจีนที่พร้อมทุ่มงบการตลาดมากถึง 300-400 ล้านบาท เพื่อโฆษณา และสร้างแบรนด์ "วีโว่" ในไทย

ขณะที่ก่อนหน้านี้ บริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง "ซิสโก้" แม้จะเข้าทำธุรกิจไอทีในไทยมานาน แต่เมื่อเห็นทิศทางของเทคโนโลยีคลื่นลูกใหม่อย่าง "คลาวด์" ที่กำลังมาแรงก็ตั้งทีมงานเฉพาะ พร้อมทั้งหาคู่ค้า เพื่อรุกทำตลาดอย่างเข้มข้นขึ้น

รวมถึงยักษ์ฟ้าอย่าง "ไอบีเอ็ม" บริษัทไอทีที่ทำธุรกิจในไทยอย่างยาวนาน ซึ่งนำทัพโดยซีอีโอหญิง "พรรณสิริ อมาตยกุล" นอกจากคงแผนลงทุน ยังเพิ่มความเข้มข้นด้วยการแตกธุรกิจใหม่ต่อเนื่อง

ทิบโก้ตั้งสำนักงานไทย

นายเควิน พูล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยี ประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท ทิบโก้ ซอฟต์แวร์ อิงค์ ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์บริหารจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลจากสหรัฐ กล่าวว่า เข้ามาตั้งสำนักงานเพื่อบุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ จากเดิมบริหารจัดการและจำหน่ายผ่านสาขาสิงคโปร์ที่เป็นฮับของภูมิภาค แต่เนื่องจากเห็นโอกาสการเติบโตที่สูงมากในอาเซียน รวมถึงไทย จึงมีนโยบายขยายการลงทุนเพื่อขยายตลาดอย่างจริงจัง

"เทียบในภูมิภาคเดียวกันไทยเป็นประเทศที่ตื่นตัวใช้เทคโนโลยีและลงทุนไอทีสูง แม้ภาวะการเมืองไม่แน่นอน แต่บริษัทยังมองเชิงบวกทั้งเห็นว่าลูกค้ามีแผนการลงทุนอย่างต่อเนื่อง"

เขากล่าวว่า การบริหารจัดการในไทยยังอยู่ในรูปแบบสำนักงานตัวแทนจำหน่าย ปัจจุบันมีพนักงาน 1 คน แต่มีแผนเพิ่มทีมงานท้องถิ่นและจะทำให้กลายเป็นสำนักงานที่มีการบริหารจัดการเต็มรูปแบบภายใน 2 ปีจากนี้

อย่างไรก็ดี โมเดลธุรกิจมีทั้งการขายตรง และทำผ่านพาร์ทเนอร์ โดยขณะนี้มีดิสทริบิวเตอร์ 1 ราย คือ พาร์ทเนอร์ลิงค์ ทว่ากำลังเจรจาและจะเพิ่มให้ได้ 4 ราย กลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ ธุรกิจการเงินการธนาคาร โทรคมนาคม และสายการบิน หากมีโอกาสจะเข้าไปตลาดภาครัฐด้วย

ทิบโก้วางกลยุทธ์เน้นเข้าหาลูกค้าและสร้างตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จเพื่อเปิดทางให้หาลูกค้าใหม่ต่อๆ ไป แนวทางการชักจูงใช้โมเดลให้ทดลองใช้ฟรีระยะเวลา 30 วัน

ส่วนจุดต่างคือ นำเสนอโซลูชั่นที่สามารถบริหารจัดการ และวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว (Fast Data) เรียลไทม์ ขณะเดียวกันผลักดันให้พัฒนาศักยภาพการแข่งขัน การวางตลาดสินค้า รวมถึงสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าเป็นขั้นกว่าของบิ๊กดาต้าในการบริหารจัดการข้อมูลที่เพิ่มขึ้นมหาศาล

นอกจากนี้ ช่วยประเมินโอกาสทางการขาย ความต้องการลูกค้า พร้อมยกระดับการนำไอทีไปใช้ รวมทั้งตอบสนองเมกะเทรนด์ไอทีทั้งคลาวด์ โซเชียล การพัฒนานวัตกรรม ภายใต้ข้อจำกัดทางงบประมาณ

ปัจจุบัน บริษัทมีลูกค้าในไทยแล้ว 1 ราย ความท้าทายและเป้าหมายเบื้องต้นปีนี้คือเข้าไปทำงานและพัฒนาระบบให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด

วีโว่เข้าชิงท็อปทรีสมาร์ทโฟน

นายเฟง เล่ย รองประธานและประธานบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท วีโว่ คอมมูนิเคชั่น เทคโนโลยี ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ "วีโว่" จากประเทศจีน กล่าวว่า ได้นำผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเข้าทำตลาดในไทยอย่างเป็นทางการ

การเข้ารุกตลาดไทยครั้งนี้ นับว่า สอดคล้องกับนโยบายของบริษัทแม่ซึ่งต้องการขยายฐานสู่ระดับเวิลด์ไวด์ หลังครองอันดับท็อป 5 ในตลาดจีนด้วยส่วนแบ่งการตลาด 8% ซึ่งไทยได้รับเลือกเป็นประเทศแรกของโลกสำหรับแผนการออกทำตลาดอย่างจริงจังนอกประเทศ

"เฟสแรกนี้เราเลือกไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และพม่า ทว่าหลังจากที่ทดลองเข้ามาอย่างไม่เป็นทางการเมื่อเดือนพ.ค.พบว่า ทิศทางของไทยออกมาดีที่สุด ดังนั้นเลือกให้เป็นประเทศแรกในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการโทรศัพท์รุ่นใหม่ เพราะเป็นตลาดที่มีโอกาสสูง"

ขณะเดียวกัน เขาเห็นว่าเป็นจังหวะที่ดีของการเปลี่ยนผ่านจาก 3 จี ไปสู่ 4 จี บริษัทเชื่อว่ามีความพร้อมและเข้าใจผู้บริโภคเป็นอย่างดี ปีหน้าจะนำโทรศัพท์รุ่นเรือธงเข้ามาอีก 6-7 รุ่น

อย่างไรก็ดี ภายในระยะเวลา 3 ปีนี้วางงบการตลาดไว้ราว 300-400 ล้านบาท กิจกรรมเน้นโฆษณาสื่อหลัก ออนไลน์ รวมถึงโรดโชว์ทั่วประเทศ พร้อมมีแผนเปิดแบรนด์ช้อป 3 แห่ง ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลเชียงใหม่ และเชียงราย ตั้งเป้าขึ้นท็อป 3 สมาร์ทโฟนไทย

ซิสโก้ตั้ง"ทีมงานเฉพาะ"รุกคลาวด์

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและอินโดจีน บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2558 ซึ่งเริ่มเดือน ส.ค. ซิสโก้มีแผนรุกหนักตลาดคลาวด์ คอมพิวติ้ง ในประเทศไทยเต็มรูปแบบ และสานต่อนโยบายบริษัทแม่ที่กำลังปรับโฟกัสธุรกิจเข้ามา

ขณะเดียวกัน ระดับโลกยังมีแผนใช้งบประมาณลงทุนกว่า 32,000 ล้านบาท (1 พันล้านดอลลาร์) เพื่อขยายธุรกิจคลาวด์อีก 2 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ ตลาดไทยได้ตั้งทีมงานซึ่งมีหัวหน้าทีมระดับผู้บริหารขึ้นดูแลโดยเฉพาะ พยายามปรับแนวทางการตลาดให้เหมาะสมเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ ธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรซ์โดยไม่จำกัดอุตสาหกรรม

กลยุทธ์หลักๆ เน้นสนับสนุนการพัฒนาไพรเวทคลาวด์ในองค์กร จัดทำพาร์ทเนอร์โปรแกรม พร้อมพัฒนาบริการให้ตอบโจทย์ธุรกิจ แนวทางทำตลาดเน้นผ่านคู่ค้า รวมถึงเข้าไปโดยตรง ภายในสิ้นปีนี้จะเซ็นสัญญากับคู่ค้า 1 ราย โดยตั้งเป้าไว้อย่างน้อย 3 ราย

ไอบีเอ็มตั้งหน่วยธุรกิจใหม่

นางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไอบีเอ็ม กล่าวว่า จากที่ไอบีเอ็ม ตั้งหน่วยธุรกิจใหม่ "วัตสัน กรุ๊ป" เป็นหน่วยธุรกิจที่ 4 ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทอายุกว่า 100 ปีแห่งนี้ ซึ่งใช้เงินลงทุน 1 ใน 3 ของ 6 พันล้านดอลลาร์ต่อปีของไอบีเอ็มกับเรื่องนี้ เพื่อจะสร้างสิ่งที่มาขายให้แก่ทุกอุตสาหกรรม

หน่วยธุรกิจใหม่ดังกล่าวได้ทำตลาดในไทยด้วย โดยแต่งตั้งผู้บริหารเข้าดูแลโดยเฉพาะ

ที่ผ่านมา ไอบีเอ็ม ได้สร้างความเข้าใจกับลูกค้าโดยตลอด ทำให้ภาคเอกชนให้ความสนใจ และมีสิ่งใหม่ๆ ให้เอกชนได้คิดใหม่ ในยุคที่กำลังจะต้องเปลี่ยนแปลงสู่ยุคใหม่ ซึ่งลูกค้าองค์กรใหญ่ 15-20 แห่งกำลังดูการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กร และเธอต้องการให้ตลาดเห็นความเปลี่ยนแปลง