นวัตกรรมแก้เผ็ด

นักวิจัยม.นเรศวรคิดค้น"ผลิตภัณฑ์แก้เผ็ด"ด้วยการผสมผสานวิทยาศาสตร์สมัยใหม่กับการรักษาแบบแผนโบราณ
นักวิจัยม.นเรศวรคิดค้น"ผลิตภัณฑ์แก้เผ็ด"ด้วยการผสมผสานวิทยาศาสตร์สมัยใหม่กับการรักษาแบบแผนโบราณ
ผศ.ดร.ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์ จาก สถานที่ปรึกษาอุตสาหกรรมอาหารภูมิภาคอาเซียน-อเมริกา (AAIF) และคณะเกษตรศาสตร์ ฯ มหาวิทยาลัยนเรศวรได้พัฒนานวัตกรรม "ผลิตภัณฑ์แก้เผ็ด" และ ทีมงานนักวิจัยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ลดความเผ็ดร้อน (spicy aid) หรือผลิตภัณฑ์ “แก้เผ็ด” โดยการผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์สมัยใหม่กับศิลปะวิทยาการรักษาแบบแผนโบราณ
ซึ่งผลิตภัณฑ์แก้เผ็ด(Spicy Aid )จะเข้าไปทำงานพร้อมกันทั้งในบริเวณต่อมรับสัมผัส (nerve receptor) หรือต่อมรับรสที่ส่งผลให้เกิดอาการเผ็ดร้อนหรือแสบร้อน และทำปฏิกริยากับสารประกอบที่ไปกระตุ้นให้เกิดการส่งสัญญาณจากปลายประสาทสู่สมองให้แปลเป็น “อาการเผ็ด แสบร้อน” เพื่อให้เกิดการชลอหรือหยุดการส่งสัญญาณนั้น ซึ่งทำได้โดยการกำจัดสารประกอบแคปไซซินออกไป แล้วให้ต่อมรับสัมผัสหรือต่อมรับรสสัมผัสกับวัตถุดิบที่ให้รสชาติชนิดอื่นแทน เพื่อบรรเทาหรือกำจัดอาการเผ็ด แสบร้อนที่เกิดขึ้น
ผลิตภัณฑ์แก้เผ็ด นี้สามารถผลิตได้ในหลายรูปแบบ เช่น ชนิดของเหลว (liquid) หรือ ลูกกวาดแข็งสอดไส้สารละลายเหลวตรงกลาง (liquid-center filled candy หรือ หมากฝรั่งแบบเคี้ยว หรือ รูปแบบผง (dehydrated format) ที่สามารถละลายได้ในน้ำ ทั้งนี้คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยนเรศวรกำลังมุ่งวิจัยเรื่องปริมาณที่เหมาะสมของการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อบรรเทาอาการเผ็ดแสบร้อนได้อย่างรวดเร็วขึ้น และคาดว่าจะสามารถได้ผลิตภัณฑ์แก้เผ็ดที่พร้อมสำหรับดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์เร็วๆ นี้







