'เคเบิลท้องถิ่น'จับมือบิ๊กคอนเทนท์

'เคเบิลท้องถิ่น'จับมือบิ๊กคอนเทนท์

"เคเบิลท้องถิ่น" ชูจุดยืนจับมือบิ๊กคอนเทนท์ทุกราย

การเปลี่ยนมือของ "ผู้นำ" สมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย จาก "สุรพล ซีประเสริฐ" นายกคนก่อน ซึ่งมีนโยบายชัดเจน เป็นพันธมิตรด้านคอนเทนท์กับ "ซีทีเอช" มาอยู่ในมือ "ณัฎฐชัย อักษรดิษฐ" ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีท้องถิ่นในนาม "เอ็ม.เอส.เอส.เคเบิลทีวี" ซึ่งอยู่ในเส้นทางธุรกิจเคเบิลกว่า 20 ปี วันนี้ประกาศ พร้อมเป็นพันธมิตรกับ "คอนเทนท์ โปรวายเดอร์" ทุกราย

ณัฎฐชัย อักษรดิษฐ นายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย กล่าวว่านโยบายการทำงานของสมาคมฯ จากนี้ มี "จุดยืน" ชัดเจนในการร่วมมือดำเนินธุรกิจร่วมกับคอนเทนท์ โปรวายเดอร์ทุกราย ไม่ว่าจะเป็น ซีทีเอช ทรูวิชั่นส์ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ อาร์เอส เป็นต้น เพื่อนำเสนอคอนเทนท์ตอบโจทย์สมาชิกในแต่ละท้องถิ่น ที่มีความสนใจช่องรายการต่างกัน โดยไม่ยึดติดกับคอนเทนท์รายใด รายหนึ่ง เพื่อความหลากหลายของช่องรายการที่นำเสนอ

ฐานลูกค้าของผู้ประกอบการเคเบิลท้องถิ่น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแมส ที่มีความสามารถจ่ายค่าสมาชิกในอัตราเดือนละ 300-350 บาทเท่านั้น การเสนอแพ็คเกจด้วยอัตราสูง แม้จะเป็นคอนเทนท์ระดับโลก อาจไม่จูงใจลูกค้ากลุ่มนี้

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมโทรทัศน์สู่ระบบดิจิทัลในปีนี้ กลุ่มผู้ประกอบการเคเบิลท้องถิ่นจำนวนกว่า 250 ราย ได้ปรับตัวรับมือการแข่งขันกับแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งทีวีดิจิทัล ทีวีดาวเทียม และเพย์ทีวี เช่นเดียวกัน

ด้วยการลงทุนจากเคเบิลทีวี อนาล็อก ปรับสู่ระบบดิจิทัลผ่านโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติก เพื่อรองรับช่องรายการเพิ่มจาก 60-80 ช่องเป็น 600 ช่อง พร้อมก้าวสู่บริการ "เคเบิลทีวีและเทเลคอม" ทั้งให้บริการคอนเทนท์และอินเทอร์เน็ต เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้

ปัจจุบันผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่น แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ รายใหญ่ มีฐานสมาชิก 10,000 ราย สัดส่วน 60-70% รายกลาง สมาชิก 5,000 ราย สัดส่วน 20% และรายเล็ก สมาชิก 1,000 ราย สัดส่วน 10% ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรายใหญ่จำนวนมากได้ลงทุนเทคโนโลยีดิจิทัลเรียบร้อยแล้ว ขณะที่สมาคมฯ จะสนับสนุนให้รายกลางและเล็กด้านการลงทุนระบบดิจิทัลต่อไป โดยงบประมาณลงทุนอยู่ที่ระดับ 10-100 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของผู้ประกอบการ คาดว่าสิ้นปีนี้ผู้ประกอบการเคเบิลท้องถิ่น น่าจะเปลี่ยนระบบดิจิทัลเกือบครบทั้งหมด

ภายใต้นโยบายการแจกคูปองส่วนลด สำหรับซื้ออุปกรณ์รับชมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล(ทีวีดิจิทัล) ของ กสทช. ที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการพิจารณาทั้ง "มูลค่า"คูปอง และ "มาตรฐาน" อุปกรณ์รับชมทีวีที่เข้าข่าย โดยเฉพาะกล่องรับสัญญาณ (set top box) ประเภทต่างๆ ต้องการเสนอให้ กสทช. จัดเวทีสาธารณะนำเสนอความคิดเห็นจากกลุ่มต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้องได้เสนอแนวทางดำเนินงาน ที่จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อทั้งกลุ่มฟรีทีวี และเพย์ทีวีไปพร้อมกัน

แม้ปัจจัยคูปองทีวีดิจิทัล สามารถใช้เป็นส่วนลดซื้อกล่องรับสัญญาณเคเบิลทีวี (DVB-C) ได้เช่นกัน ซึ่งจะสร้างแรงจูงใจให้ผู้ใช้คูปองกล่องเคเบิล เข้ามาใช้บริการเป็นสมาชิกเคเบิลทีวีได้ในอนาคต ดังนั้นหากมีการกำหนดมาตรฐานกล่องไว้สูงและไม่เอื้อกับผู้ประกอบการในวงกว้าง เคเบิลท้องถิ่นอาจไม่ได้รับประโยชน์ จากการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในยุคดิจิทัลครั้งนี้