'หมอน 9'ตอบโจทย์สรีระ

'หมอน 9'ตอบโจทย์สรีระ

หมอนรูปทรงเลข 9 ในชื่อแบรนด์มิสเตอร์บิ๊ก (Mr.Big) คือผลิตภัณฑ์เครื่องนอนที่รองรับสรีระครบทุกสัดส่วนที่จำเป็น

สาลินีย์ ทับพิลา - รายงาน

นักกายภาพบำบัดที่ต้องจัดท่าทางการนอนให้กับคนไข้ที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ในห้องไอซียู ผสานประสบการณ์การทำงานกับทักษะความรู้ออกแบบหมอนตอบโจทย์สรีระผู้นอน ชูจุดเด่นเรื่องสรีรศาสตร์และกายภาพบำบัด พร้อมด้วยดีไซน์รูปทรงแปลกใหม่อันเต็มไปด้วยแนวคิด เจาะตลาดเครื่องนอนในยุครักสุขภาพ

หมอนรูปทรงเลข 9 ในชื่อแบรนด์มิสเตอร์บิ๊ก (Mr.Big) คือผลิตภัณฑ์เครื่องนอนที่รองรับสรีระครบทุกสัดส่วนที่จำเป็น

ธุรกิจเพื่อการนอน

"มิสเตอร์บิ๊ก" (Mr.Big) ชื่อแบรนด์จากไอเดียของ "ชวกิจ เก้าเอี้ยน" นักกายภาพบำบัดนำข้อสังเกตจากที่ทำงานมาทดลองจัดท่านอนให้กับคนใกล้ตัว เพื่อให้นอนหลับสบายและถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ ก่อนพบว่า ต้องใช้หมอนใบเล็กใบน้อยหลายใบมาหนุนแขน ขา คอ เอวและหลัง

“ปัญหาแรกคือ ผู้นอนไม่สามารถจัดท่าเองได้ และเมื่อนอนไปแล้ว หมอนจะกระจัดกระจาย เพราะคนต้องขยับเปลี่ยนท่า จึงลองเย็บเชื่อมกันกลายเป็นหมอนใบใหญ่ และพัฒนาจนเป็นหมอนรูปทรงเลข 9 โดยความยาวและสัดส่วนของหมอนทุกแบบ ผมคำนวณจากระยะสัดส่วนเฉลี่ยของร่างกายมนุษย์ เรียกว่า Anthropometry เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ได้ในขนาดเดียวกัน เพราะจุดรองรับและแนวกระดูกสันหลังของแต่ละคนไม่ได้แตกต่างกันมากนัก” ชวกิจกล่าว

ธุรกิจของ Mr.Big เริ่มจริงจังในปี 2554 ชวกิจพัฒนาสินค้าคือ หมอนเลข 9 ด้วยวัสดุระดับมาตรฐาน ใช้ใยเกรดเอเป็นใย Hollow conjugated silicone fiber ที่มีความนุ่มลื่น ดูแลทำความสะอาดง่าย โปร่ง และระบายอากาศได้ดี เริ่มทำตลาดโดยมุ่งไปยังพื้นที่ขายของห้างสรรพสินค้าอย่างเครือเซ็นทรัล ด้วยกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้คือ กลุ่มคนที่ต้องการสิ่งของเครื่องใช้ที่ตอบโจทย์การนอน ที่สำคัญ ต้องมีเวลาในการศึกษาข้อมูลของสินค้า และไม่สนใจราคา เนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ที่มีราคาระดับบน

เมื่อผลการตอบรับของหมอนเลข 9 ดี เขาจึงต่อยอดพัฒนารูปทรงเป็นหมอนเลข 7 และ หมอนตัว J ที่เน้นรองรับร่างกายผู้นอนได้ทุกส่วน ตั้งแต่คอ หลัง แขน ขา และช่วงท้อง ช่วยให้นอนในท่าที่ถูกต้องตามธรรมชาติโดยไม่รู้ตัว แม้หลับ ดิ้นหรือพลิกตัวไปมาก็ตาม

ปี 2557 Mr.Big พัฒนาไปอีกขั้น โดยออกสินค้าใหม่คือ หมอน Body Scale ซึ่งเป็นหมอนหนุนที่ใช้น้ำหนักและส่วนสูงของผู้นอนในการเลือกซื้อหมอน เพื่อตอบโจทย์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน เขาคำนวณสร้างตารางการเลือกหมอนที่เหมาะกับคนในรูปร่างต่างๆ

“เรามองว่า หมอนที่มีอยู่ในท้องตลาดอาจจะไม่พอ เพราะคนมีส่วนสูงและน้ำหนักที่ต่างกัน น้ำหนักจะทำให้เกิดแรงกดบนหมอน ในขณะที่ส่วนสูงนั้นแสดงความกว้างของช่วงไหล่ที่จะให้ผลตอนนอนตะแคง” ชวกิจอธิบาย

เพิ่มไลน์หมอน ขยายช่องทาง

Mr.BIG ได้จดสิทธิบัตรการออกแบบไว้แล้ว พร้อมวางสถานะเป็นหมอนสุขภาพที่ดีไซน์ตามสรีระของผู้นอน โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายที่รักสุขภาพ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน การตลาดของแบรนด์จึงเน้นการสร้างความเข้าใจเรื่องของสรีรศาสตร์และการนอนอย่างมีคุณภาพให้กับผู้บริโภค

ชวกิจชี้ว่า ช่องทางสำคัญในการสื่อสารกับลูกค้า นอกจากช่องทางจำหน่ายในแผนกเครื่องนอนของห้างสรรพสินค้าและตลาดนัดโครงการคริสตัลดีไซน์เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) ที่มีพนักงานขายคอยให้ข้อมูล ยังเน้นการออกงานแฟร์ที่ให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบมากกว่างานลดแลกแจกแถม เพราะจะทำให้เข้าใจคอนเซปท์ของแบรนด์ได้มากกว่า นอกจากนี้ยังมีช่องยูทูปที่เป็นแหล่งให้ข้อมูลตั้งแต่สรีรศาสตร์ การนอน การเลือกหมอนหรือสินค้าในเครือของ Mr.Big รวมไปถึงกายภาพบำบัด

“ปีนี้เราจะขยายช่องทางจำหน่าย โดยจับมือกับ Aussimo แบรนด์เครื่องนอนชั้นนำ ในลักษณะของการเปิด Mr.Big Clinic ใน Aussimo House ที่ชิดลม เพื่อให้คำปรึกษาด้านกายภาพบำบัดแก่ลูกค้า รวมถึงตั้งใจจะให้เป็นสังคมเล็กๆ ของผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ ได้มาคุย ปรึกษาและแลกเปลี่ยนความรู้กัน” ชวกิจกล่าว

Mr.Big Clinic เริ่มในเดือนพฤษภาคมนี้ จะเป็นช่องทางที่เสริมให้แบรนด์แข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักมากขึ้น

การขยับตัวในครั้งนี้จะเพิ่มกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น จากการรับรู้เรื่องหมอนสุขภาพ จึงวางเป้าสำหรับปี 2557 ให้เติบโตสูงเป็นเท่าตัวหรือ 100% เนื่องจากผลิตภัณฑ์ใหม่คือ หมอน Body Scale มีการตอบรับดีมาก คาดว่าจะขายได้ถึง 2 หมื่นใบในปีนี้