เจ๋งรถกูเกิลไร้คนขับวิ่งจริงบนถนนแล้ว

เจ๋งรถกูเกิลไร้คนขับวิ่งจริงบนถนนแล้ว

กูเกิลปล่อยรถยนต์ไร้คนขับกว่า20คันวิ่งไปตามถนนในเมืองเมาเทน วิว รัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อแสดงถึงศักยภาพและความปลอดภัยของระบบนำทาง

ด้านผู้อำนวยการโครงการรถยนต์ไร้คนขับของกูเกิ้ลกล่าวว่า พวกเขาได้ใช้เวลากว่าปีครึ่งในการพัฒนารถยนต์จนสามารถนำมาขับเคลื่อนบนถนนจริงได้ ซึ่งมันเป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยี และพวกเขาก็ตื่นเต้นกับมันมาก

กูเกิล ยังมองว่าโครงการดังกล่าวเป็นการปฏิวัติเทคโนโลยี และน่าจะช่วยลดตัวเลขการสูญเสียบนท้องถนนลงได้ เพราะรถรุ่นดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น จะสามารถเบรกได้ทัน ก่อนจะไปชนท้ายรถคันอื่น เพราะมีระบบเซนเซอร์ และระบบมองได้รอบทิศทางถึง 360 องศา รวมถึงจะไม่เกิดปัญหาอุบัติเหตุจากการหลับใน รวมถึงระบบประมวลผลก็ยังสามารถตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ดีกว่ามนุษย์

อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีการถกเถียงกันว่า เราพร้อมที่จะใช้เทคโนโลยีนี้กันอย่างแพร่หลายแล้วหรือยัง โดยทาง กูเกิลเอง ยังไม่เคยเปิดเผยว่าจะผลิตรถยนต์รุ่นนี้ขึ้นเองหรือตกลงให้ผู้ประกอบการยี่ห้อใดนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปผลิต รวมทั้งยังไม่เคยระบุวันที่ ที่แน่ชัดในการเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับ ทั้งนี้ อาจจะมีการใช้เทคโนโลยีนี้ได้จริงภายในปี 2560