'เอยาดา' สบู่มากดีไซน์

'เอยาดา' สบู่มากดีไซน์

สบู่ไม่ใช่แค่สบู่ เมื่อดีไซน์และความคิดสร้างสรรค์เข้ามาเพิ่มมูลค่า ‘เอยาดา’ ชูคอนเซปท์ธรรมชาติและดีไซน์ให้สบู่กลายเป็นสินค้าที่สนุก แปลกตา

สาลินีย์ ทับพิลา - รายงาน

สบู่ไม่ใช่แค่สบู่ เมื่อดีไซน์และความคิดสร้างสรรค์เข้ามาเพิ่มมูลค่า ‘เอยาดา’ ชูคอนเซปท์ธรรมชาติและดีไซน์ให้สบู่กลายเป็นสินค้าที่สนุก แปลกตา เร่งพัฒนาตอบโจทย์ตลาดต่างประเทศหลังเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว

อดีตกราฟิกดีไซเนอร์ที่ต้องมนต์ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ “จิตินันท์ บุญสมบัติ” ที่มีโอกาสออกแบบสินค้าพรีเมี่ยมให้ลูกค้าองค์กรเลือกทำสบู่ธรรมชาติจนผลตอบรับดี จึงมองเห็นโอกาสที่จะขยับขยาย

“แบรนด์เอยาดา (Ayada) จึงเกิดขึ้นเมื่อปี 2544 และเปิดตลาดผ่านงานแฟร์โดยร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ในงาน Thailand Health & Beauty และงาน BIG & BIH และได้รับผลตอบรับดีมาก” จิตินันท์ในฐานะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอยาดา โปรดักส์ จำกัดกล่าว

:: ไอเดียในห้องน้ำ

จิตินันท์ชี้ว่า ในยุคนั้น สบู่ทำมือหรือสบู่จากวัตถุดิบธรรมชาติเริ่มมีมาก เธอจึงต้องทำสินค้าให้มีเอกลักษณ์ โดยวางคอนเซปท์ของสินค้าเอยาดาไว้ 2 แนวคือ สบู่จากธรรมชาติ และสบู่แฟนซีหรือสบู่ที่เหมาะเป็นของขวัญ

ในขณะเดียวกันก็ใส่ใจเรื่องของดีไซน์ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นที่หอมสดชื่น รูปทรงสวยงาม กลมกลืนกับวัตถุดิบ หรือสนุกสนานเมื่อเป็นสบู่แฟนซี รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของสินค้าไปพร้อมกับสนองความต้องการของลูกค้า

“เราลองผิดลองถูกตั้งแต่ตัวสบู่ ที่พัฒนาสูตรเอง หยิบจับสมุนไพร ดอกไม้ เครื่องหอม หรือวัตถุดิบไทยมาผสมผสาน ภายใต้มาตรฐานการผลิตระดับสากลที่โรงงานเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ บรรจุภัณฑ์ก็เช่นกัน” จิตินันท์กล่าว

พร้อมเสริมว่า ด้วยความที่เป็นกราฟิกดีไซเนอร์ ช่วงแรก เธอใส่ไอเดียทุกอย่างลงไป บรรจุภัณฑ์ออกมาเป็นถุงฟรอยด์เงิน ดูหรูหรา แต่ลูกค้าไม่รู้ ไม่เห็นตัวสบู่ก็จบ และต้องกลับมาที่ความเรียบง่าย ที่ใช้บรรจุภัณฑ์สีใสให้ลูกค้าเห็นรูปทรง สีสันของสบู่ สามารถดมกลิ่นได้

การพัฒนาสินค้า เจ้าของแบรนด์เอยาดากล่าวว่า ไม่ได้ดูจากเทรนด์ใด แต่มองจากความชอบของตัวเธอเองและความสนใจของลูกค้าเป็นหลัก

ผลิตภัณฑ์ล่าสุดในกลุ่มวัตถุดิบธรรมชาติคือ สบู่น้ำตาลโตนด ที่ช่วยให้ผิวสดใส เนียนเรียบ พร้อมเติมตะไคร้มาช่วยให้กลิ่นหอมสดชื่น รวมถึงสบู่ไร้น้ำมันปาล์มที่มาด้วยคอนเซปท์ของการรักษาไว้ซึ่งป่าฝนเขตร้อน และเลือกใช้ผลไม้ไทย ไม่ว่าจะเป็นส้มโอ มังคุด มะเขือเทศ นมแพะ

สำหรับสบู่แฟนซี สบู่เค้กยังคงเป็นที่ชื่นชอบ จากปี 2550 ที่อายาดาเปิดตัวสบู่รูปทรงเค้ก สามารถตัดเป็นชิ้นๆ ได้ไม่ต่างจากเค้ก แต่ปัจจุบัน ก็เริ่มปรับใหม่เป็นชิ้นเหมือนสบู่ แต่ใช้กลิ่นและสีของเค้กแบบต่าง ๆ พร้อมดีไซน์อีกหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นสบู่ทรงกลมเหมือนช็อคบอลสีสวย เอาใจคนชอบกลิ่นหอมนมเนย

:: ตอบโจทย์ลูกค้าไทย-เทศ

“เราคิดและสร้างสรรค์สินค้าใหม่ตลอดเวลา และจะออกสินค้าใหม่ทุก 6 เดือน เพื่อนำมาเปิดตัวในงานแฟร์อย่างงาน BIG&BIH ปีละ 2 ครั้ง ซึ่งจะมีลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาเลือกซื้อ” จิตินันท์เผย

ลูกค้าหลักของอายาดามาจากต่างชาติ โดยเฉพาะญี่ปุ่น รัสเซีย ออสเตรเลีย ซึ่งเดิมมีสัดส่วนสูงถึง 90% จนกระทั่งปี 2555 ที่สภาพเศรษฐกิจของโลกเริ่มหดตัว การสั่งซื้อจากต่างประเทศลดลง แต่ในตลาดไทย กระแสสินค้าธรรมชาติเริ่มมาแรง คนไทยสนใจสินค้าเพื่อสุขภาพและสินค้าธรรมชาติมากขึ้น จนสัดส่วนยอดขายของอายาดาเปลี่ยนเป็นลูกค้าต่างชาติ 60% ลูกค้าไทย 40%

ในขณะเดียวกัน ก็เริ่มขยายแบรนด์ลูกในชื่อ Craft Room ซึ่งเน้นงานฝีมือที่สนับสนุนภูมิปัญญาพื้นบ้าน โดยใช้ผ้าขาวม้าที่มีเอกลักษณ์จากกลุ่มแม่บ้านในอุบลราชธานี ดีไซน์สีและลายให้สดใส และนำไปต่อยอดเป็นกระเป๋าหลายแบบ ผ้ากันเปื้อน จับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการของพรีเมี่ยมแบบไทยๆ

เพราะการจะอยู่รอดในสนามแข่งขันที่ดุเดือดต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์มาสู้กับคู่แข่งที่เพิ่มจำนวน ในขณะเดียวกัน จิตินันท์ก็เลือกที่จะไม่เสี่ยงกับตลาดใหม่ เน้นจับกลุ่มลูกค้าเดิมเป็นหลัก

เจ้าของแบรนด์เอยาดาเผยว่า ยอดขายปี 2556 ทรงตัว ไม่มีการเติบโตเนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำแทบทั้งโลก แต่ในปี 2557 นี้ สถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้น เห็นได้จากงานแฟร์ที่คึกคักขึ้น ลูกค้ามีดีมานด์มากกว่าเดิม ทำให้เชื่อว่าในปีนี้ เอยาดาจะโต 5-10% เป็นอย่างน้อย

“15 ปีก่อน ตลาดส่งออกดีมากจนคนแย่งกันซื้อแย่งกันขาย แต่ปัจจุบัน ไม่ใช่ขาขึ้นอีกต่อไป จนแทบจะเรียกว่าขาลงด้วยซ้ำ เพราะช่องทางการซื้อขายทำได้มาก ลูกค้ามีทางเลือก การจะอยู่รอดต้องมองหาช่องทางใหม่ เอยาดาเลือกใส่ใจการออกแบบสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเป็นสำคัญ” เธอทิ้งท้าย