'ทามาริ เดคคอร์' ช้อปสนุก-สุขสั่งได้

'ทามาริ เดคคอร์' ช้อปสนุก-สุขสั่งได้

'ทามาริ เดคคอร์' แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องครัวและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร โดดเด่นด้วยวัสดุไม้และดีไซน์เรียบง่าย

'ทามาริ เดคคอร์' แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องครัวและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร โดดเด่นด้วยวัสดุไม้และดีไซน์เรียบง่าย ครบเครื่องทั้งฟังก์ชันและอีโมชัน ตอบความต้องการให้กับธุรกิจร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่และร้านอาหาร เมื่อผู้บริโภครุ่นใหม่แสวงหากลิ่นอายพิเศษเฉพาะมากกว่ารสชาติและการบริการประทับใจ

เขียงไม้จามจุรีทรงสีเหลี่ยมผืนผ้า ถาดเสิร์ฟน้ำหนักเบาจากไม้ยางพารา ชามสลัดและจานทรงกลมอวดลวดลายไม้ ผลิตภัณฑ์ตัวอย่างของ Tamari D?cor (ทามาริ เดคคอร์) สร้างขึ้นจากความชอบและความผูกพันธ์ที่มีต่อชิ้นงานไม้ รวมทั้งความรู้สึกที่ว่า งานไม้ในโลกสมัยใหม่ไม่ควรถูกจำกัดอยู่แค่เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เก้าอี้หรือใช้ปูพื้นผนังเท่านั้น แต่ยังสามารถดัดแปลงงานไม้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อใช้ในจุดประสงค์อื่นๆ หรือให้เป็นของขวัญให้กันได้

คิทเช่นแวร์ สั่งได้

2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องส่งผลให้เฟอร์นิเจอร์ชุดเครื่องครัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตู้แขวน ตู้เก็บของ กระทะ ทัพพี ตะหลิว มีดและเขียง รวมถึงอุปกรณ์เบเกอรี เช่น ชามผสม ถ้วยพิมพ์ ถาดพาย ไม้พายตักเค้ก/พิซซ่า ไม้นวดแป้ง ฯลฯ กลายเป็นอุปกรณ์เสริมที่เข้ามาช่วยสร้างสีสันไม่ให้ดูน่าเบื่อจึงเป็นที่มาของร้าน "ทามาริ เดคคอร์"

"แนวโน้มธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนม ในประเทศเปิดมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนรุ่นใหม่อยากทำธุรกิจเองมากกว่าจะเป็นลูกจ้างหรือมนุษย์เงินเดือน ซึ่งต่างจากคนสมัยก่อน ที่สำคัญรูปแบบการตกแต่งร้านสไตล์ตะวันตก เราจึงมองเห็นโอกาสทางธุรกิจด้วยการนำเสนอไลน์สินค้าเครื่องครัวและเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กที่ทำจากไม้ออกมานำเสนอ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเจ้าของร้าน" ชัชวาล อินทรการุณเวช เจ้าของร้าน ทามาริ เดคคอร์ เล่าถึงที่มาของแนวคิด

จากเดิมที่ดูแลธุรกิจครอบครัว ซึ่งรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์งานไม้ ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์เครื่องครัวสำหรับภัตตาคาร และยังส่งออกสหรัฐอเมริกา แคนนาดา ประเทศแถบยุโรป ตะวันออกกลางและญี่ปุ่น มากว่า 20 ปี แต่ในระยะหลังตลาดต่างประเทศประสบปัญหาสภาพเศรษฐกิจ ส่งผลให้ยอดการสั่งซื้อลดลงตามลำดับ

ด้วยเหตุนี้ ชายหนุ่มเริ่มหันมาศึกษาตลาดในประเทศอย่างจริงจัง พร้อมกับตัดสินใจทำตลาดในประเทศด้วยการแตกไลน์รับจ้างผลิตสินค้าตามออเดอร์ของลูกค้าในประเทศ เริ่มจากชุดอุปกรณ์เครื่องครัวและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เพราะมีปริมาณความต้องการที่ชัดเจน สังเกตได้จากปริมาณการสั่งซื้อโดยร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ ในช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา

"เราเริ่มจากรับผลิตตามออเดอร์ของลูกค้า ตามแบบและขนาดที่ต้องการขึ้นต่ำ 20 ชิ้น อาจดูน้อยแต่มูลค่าดีกว่าขายต่างประเทศ ซึ่งมูลค่าน้อยแต่ปริมาณมาก ซึ่งขั้นต่ำตั้งแต่ 5,000 -1 หมื่นชิ้น ในรูปแบบของ OEM หรือ Original Equipment Manufacturer แม้จะเหนื่อยกว่าแต่ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ที่เราได้เรียนรู้จากเดิมที่ไม่เคยคิดจะทำตลาดในประเทศมาก่อน"

เติมสีสันสร้างยอดขาย

ชัชวาล กล่าวว่า เหตุผลที่ยังรับจ้างผลิตสินค้าตามออเดอร์ของลูกค้า เนื่องจากต้องการศึกษาความต้องการของตลาด เพื่อได้รับรู้ถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้า รวมทั้งดีไซน์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าในแต่ละกลุ่มก่อนที่จะพัฒนาเฟอร์นิเจอร์ชุดเครื่องครัว รวมถึงสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ทำจากไม้ เช่น เคสไอโฟน ออกมานำเสนอภายใต้แบรนด์ทามาริ (TAMARI) โดยจะใช้ช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าผ่านโซเเชียลมีเดียและเวบไซต์ เนื่องจากลงทุนน้อยและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็ว ส่วนหน้าร้านอยู่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร โครงการ 2 (www.tamaridecor.com)

"จุดขายที่เราสามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการคือ มีเครื่องสลักเลเซอร์ ที่สามารถสลักโลโก้ร้านให้ลูกค้าในรูปแบบของบริการออกแบบพิเศษ ที่มีมาตรฐานแตกต่างจากคู่แข่ง เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าที่มีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ร้านค้าเหล่านั้นมีสินค้า หรือบริการที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากขึ้น เช่น เคสมือถือ กล่องใส่นามบัตร ที่เป็นของชำร่วย ช่วงเทศกาลต่างๆ"

ในอนาคต ชายหนุ่มมีความตั้งใจที่จะขยับขยายการบริการของ Tamari Decor ทั้งในด้านพื้นที่การให้บริการและรูปแบบสินค้า โดยในด้านพื้นที่การให้บริการจะมีหน้าร้านเพิ่มขึ้น เพื่อบริการลูกค้าได้ทั่วถึงทั้งประเทศ ส่วนการสั่งสินค้าทางออนไลน์นั้น จะพยายามขยายการให้บริการให้ทั่วถึงทั้ง AEC เช่นเดียวกับชิ้นงานที่ตั้งใจจะพัฒนาแนวคิดการดีไซน์อยู่ตลอดเวลา รวมถึงการเพิ่มสินค้าให้หลากหลายขึ้นเรื่อยๆ

บุษกร ภู่แส รายงาน