MUSE เฟอร์นิเจอร์มีดีไซน์

MUSE  เฟอร์นิเจอร์มีดีไซน์

เป้าหมายชัดเจน กับการครองรางวัลเกียรติยศระดับโลกอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมของ MUSE เฟอร์นิเจอร์มีดีไซน์

เป้าหมายชัดเจนกับการครองรางวัลเกียรติยศระดับโลกอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมของ MUSE (มิวส์) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์น้องใหม่ที่เพิ่งย่างเข้าขวบปีที่ 6 กับการครอบครองสุดยอดรางวัลด้านการออกแบบ Reddot design award winner 3 ปีซ้อน (ปี 2554-2556)

รางวัลที่วงการนักออกแบบทั่วโลกต่างให้การยอมรับ ถือเป็น 1 ในรางวัลตัดสินการออกแบบที่น่าเชื่อถือได้เป็นลำดับต้นๆ ของโลก ล่าสุดอยู่ระหว่างการลุ้นผลของปีนี้

MUSE เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับดิเอ็กซ์คลูซีพสไตล์โมเดิร์น เน้นความโดดเด่นด้านดีไซน์ ความคงทนและคุณภาพเพื่อใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน แต่สามารถนำออกไปใช้กลางแจ้งได้ด้วย เนื่องจากผลิตด้วยวัสดุที่มีคุณสมบัติทนแดดทนฝน

รางวัลคือใบเบิกทาง

ตีรณ คุปต์ถาวรฤกษ์ PRODUCT MANAGER บริษัท สันต์ไทย จำกัด เล่าถึงที่มาของ MUSE แบรนด์ใหม่ของบริษัทสันต์ไทย ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านโรงเลื่อยและผลิตภัณฑ์ไม้แปรรูป เช่น ไม้ปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์คลาสสิก ตั้งขึ้นในปี 2518

ต่อมาบริษัทได้รุกเข้าสู่ตลาดเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างเต็มตัวในชื่อแบรนด์ SPLENDOR โดยเริ่มจาก OEM (การรับจ้างผลิตตามแบบที่ลูกค้ากำหนด) ก่อนและพัฒนามาเป็น ODM (การผลิตที่ผู้ผลิตออกแบบเอง) และ OBM (การผลิตสินค้าที่มีตรา ยี่ห้อ เป็นของตนเอง) ตามลำดับ มีผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์กลุ่ม OUTDOOR และ INDOORหลากหลายรูปแบบตอบสนองการใช้งานทุกประเภทและทุกกลุ่มเป้าหมาย จนได้รับรางวัลผู้ส่งออกสินค้าและบริการดีเด่นประเภทตราสินค้าของตนเองในปี พ.ศ. 2553

"เราอยากจะมีอีกแบรนด์ที่มีความพิเศษ เสนอขายความเป็นดีไซน์ที่ใช้ประโยชน์ได้จริงในชีวิตประจำวัน จึงเกิดแบรนด์ MUSE ขึ้นมา เมื่อประกาศชัดว่าเป็นสินค้ามีดีไซน์ จึงต้องกำหนดให้รางวัลด้านการออกแบบเป็น 1 ในเป้าหมายของบริษัทที่จะต้องได้มา เพื่อการันตีการออกแบบและคุณภาพของสินค้า ซึ่งจะส่งเสริมตราสินค้าให้เป็นที่ยอมรับต่อไป" ตีรณ กล่าว

ภารกิจพิชิตเป้าหมายของ MUSE ประสบความสำเร็จทุกปี เริ่มจากปีแรกที่เปิดตัว 2552 ประเดิมด้วยรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี DEmark และ Good design (G-mark) จากญี่ปุ่น จากนั้นผลงานของมิวส์ที่ส่งเข้าประกวดในทุกเวทีทั้งระดับประเทศและนานาชาติก็ไม่เคยสร้างความผิดหวัง

ยกตัวอย่างผลงานส่งประกวดเวที Reddot ที่เยอรมนีในปีนี้ซึ่งตรงกับปีม้า ทางทีมดีไซเนอร์ของแบรนด์ปิ๊งไอเดียกับการนำรูปทรงที่สง่างามและปราดเปรียวของม้ายูนิคอร์น ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเก้าอี้ ที่ให้ความรู้สึกถึงความหรูหรา สง่างามและแข็งแรง

หรือรางวัล Reddot ปี 2011 ก็ได้แรงบันดาลใจจากพรมวิเศษในนิทานแฟนตาซีเรื่อง อะลาดินกับตะเกียงวิเศษออกแบบเตียงสระน้ำโดยมีรูปแบบเหมือนพรมที่พริ้วไหวโดยเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเหมือนพักผ่อนบนพรมวิเศษ และรางวัล Reddot ปี 2013 ที่ได้แรงบันดาลใจจากวงแหวนของดาวเสาร์และความต้องการที่จะสร้างเก้าอี้ที่ดูเหมือนลอยตัว ต้านแรงโน้มถ่วงของโลก

"เอกลักษณ์ของแบรนด์ MUSE คือ โครงสร้างสวยทันสมัย เพรียวบางแต่แข็งแรง นอกจากจุดขายด้านดีไซน์แปลกใหม่แล้ว ยังให้ความสำคัญกับวัสดุที่ต้องทนทานสูงและอยู่ในเทรนด์แฟชั่น อีกทั้งการผลิตด้วยเทคนิคพิเศษที่ทำให้ชิ้นงานคงทนและแข็งแรงมากๆ"

ดีไซน์นำการตลาด

สันต์ไทยมีแบรนด์ SPLENDOR ตอบโจทย์ลูกค้าทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นไม้แปรรูป ไม้ปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ในบ้านและนอกบ้าน ดังนั้นสันต์ไทยจึงวางแบรนด์ MUSE ไปที่ลูกค้าระดับบนโดยเฉพาะ โดยส่งออกไปประเทศยุโรปและอเมริกาประมาณ 80% อีก 20% ขายภายในประเทศ ผ่านช่องทางจำหน่ายคือเวทีประกวดและงานแฟร์ด้านสินค้าดีไซน์ที่จะทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก นอกจากโชว์รูมสินค้าที่คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์หรือซีดีซี ตึก C และเซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่าชั้น 5

เมื่อวางตำแหน่งสินค้าไว้ระดับบน MUSE จึงเลือกใช้สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์และช่องทางตลาดที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง แม้ว่าที่ผ่านมาได้ใช้ดีไซน์เป็นตัวนำในการสร้างยอดขาย ซึ่งไม่เน้นตัวเลขการเติบโตสูง เพราะต้องการให้ความสำคัญในเรื่องของคุณภาพสินค้าและบริการเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม แผนงานในอนาคตอันใกล้นี้ ตีรณ บอกว่าจะเน้นการทำตลาดและขยายช่องทางประชาสัมพันธ์มากขึ้น

แม้จะได้รับรางวัลด้านการออกแบบ Demark ของไทย รางวัล G-mark ของญี่ปุ่น และ Reddot Design จากเยอรมนี แต่ตีรณไม่อยากให้มองว่าเป็นความสำเร็จ เพราะหากคิดว่าประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะไม่มีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ฉะนั้น เวทีการออกแบบจึงยังมีชื่อ MUSE ลงสนามประกาศความเป็นหนึ่งอีกยาวนาน