แสงเลเซอร์ช่วยผู้ป่วยพาร์กินสัน

แสงเลเซอร์ช่วยผู้ป่วยพาร์กินสัน

การใช้อุปกรณ์ช่วยเดินที่ติดตั้งเทคโนโลยีเลเซอร์ไว้นั้น ทำให้ผู้ป่วยพาร์กินสันสามารถเดินไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเอง

การใช้อุปกรณ์ช่วยเดินที่ติดตั้งเทคโนโลยีเลเซอร์ไว้นั้น ทำให้ เวย์น พัคเกตต์ ผู้ป่วยพาร์กินสันสามารถเดินไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเองซึ่งเป็นเรื่องที่เขาทำไม่ได้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

เวย์น พัคเกตต์อดีตพนักงานไปรษณีย์ มีอาการของโรคพาร์กินสัน ซึ่งเป็นความผิดปกติทางระบบประสาท ที่ทำลายความสามารถของสมองในการควบคุมทักษะต่างๆ แต่เขายังจำได้ดี ถึงความรู้สึกเมื่อครั้งที่่โรคเริ่มแสดงอาการออกมา เขารู้สึกเหมือนกับสูญเสียความเป็นคน ต้องสูญเสียตำแหน่งงาน สูญเสียอาชีพ โดยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเรื่องการเงิน แต่มาจากเรื่องสุขภาพ เป็นเรื่องยากที่จะทำใจยอมรับ

ในปี 2553 พัคเกตต์ได้พบกับ นพ.เจย์ แวน เกอร์เพน ที่เมโยคลินิก ในเมืองแจ็คสันวิลล์ รัฐฟลอริดา ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว เขาต้องนั่งอยู่ในรถเข็นแล้ว แต่ดอกเตอร์แวน เกอร์เพน บอกกับเขาว่า มีอุปกรณ์ที่อาจช่วยให้เขากลับมาเดินได้อีกครั้ง

ตอนแรกนั้น เขาคิดว่า นพ.แวน เกอร์เพน นักประสาทวิทยา จากเมโย คลินิก อาจจะสติไม่ดีตอนที่บอกว่า มีเส้นสีแดงเล็กๆ ที่จะช่วยเขาเดินได้ จากที่ไม่เชื่อในตอนแรก พัคเกตต์ตัดสินใจที่จะทดลองดู และเขาก็สามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง

เส้นสีแดงเล็กๆ ที่ว่า เกิดขึ้นจากเลเซอร์ที่ติดอยู่กับเครื่องช่วยเดินของพัคเกตต์ ซึ่ง นพ.แวน บอกว่า เส้นที่ว่านี้จะช่วยคลี่คลายการติดขัดของระบบประสาทในสมองของพัคเกตต์ ที่เกิดจากโรคนี้ และทำให้เขาสามารถกลับมาควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวเองได้อีกครั้งหนึ่ง

เส้นเลเซอร์ทำหน้าที่เหมือนกับผู้จัดคิว เพื่อให้สมองของพัคเกตต์เลี่ยงบริเวณที่มีสัญญาณติดขัด ไปใช้เส้นทางอื่น เพื่อเชื่อมส่วนหน้าของสมองกลีบหน้าผาก เข้ากับสมองส่วนกลาง โดยเขาอธิบายว่า วิธีการนี้เป็นการใช้ประโยชน์จากสมองส่วนที่ยังทำงานได้ค่อนข้างดี เพื่อไปชดเชยกับส่วนที่เสียหาย