เตือนภัย "วาเลนไทน์" ผ่านโซเชียลมีเดีย

เตือนภัย "วาเลนไทน์"
ผ่านโซเชียลมีเดีย

ควรล็อคเอ้าท์ หรือปิดบัญชีทุกครั้งหลังการใช้งาน โดยเฉพาะเมื่อใช้เครื่องแบบสาธารณะ

"ฟอร์ติเน็ต" ผู้นำระดับโลกด้านความปลอดภัยเครือข่ายทรงประสิทธิภาพได้ติดตามดูภัยประเภท "Socially Transmitted Infections" (STI) ซึ่งเป็นภัยแนวใหม่แพร่กระจายจากการใช้งานโซเชียลมีเดีย และได้หาหนทางเตือนให้ผู้ใช้ปลอดภัยจากภัยดังกล่าวในวันวาเลนไทน์นี้


หากคุณใช้งานโซเชียลมีเดียแค่การติดตามกิจกรรมของเพื่อนฝูงและญาติเท่านั้นก็อาจปลอดภัย แต่ถ้าหากคุณนิยมแชร์ลิงค์และคลิกบนลิงค์ต่างๆ อยู่เสมอ คุณอาจเริ่มเกี่ยวข้องกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ไม่ค่อยจะปลอดภัยแล้ว ปัจจุบัน มัลแวร์ขยายตัวทางโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะทางอีเมล์ ทำให้เราต้องให้ความสำคัญแก่ภัยแบบ STI มากยิ่งขึ้น

การใช้โซเชียลมีเดียอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อใจ รายชื่อเพื่อน จะเกิดจากคนที่คุณเชื่อใจและแบ่งปันให้ข้อมูลบางส่วนไป คุณจะเชื่อใจถึงลิงค์ที่เขาส่งมาให้และคลิกไปโดยที่ไม่ได้แคลงใจอะไร จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ STI แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ขณะที่วิธีแก้ไข หากวันหนึ่งท่านพบว่าบัญชีทวิตเตอร์ของท่านส่งข้อความสแปมในภาษาประหลาดออกไป หรือสงสัยว่าจะติดภัย STI แล้ว ให้ทำดังนี้ทันที

1.เปลี่ยนรหัสผ่านของบัญชีนั้น ให้มีความปลอดภัยและยากมากขึ้น และเปลี่ยนรหัสผ่านในบัญชีอื่นๆ ที่เดิมใช้รหัสเดียวกันนั้น 2.เข้าไปในเว็บที่คุณใช้งานโซเชียลมีเดียนั้น แล้วตั้งค่าการเข้าใช้ Visit the applications page of the social media site the account was on and revoke access privileges of any apps you don’t recognize. 3.สแกนหาไวรัสและมัลแวร์ในเครื่องของท่าน 4.แจ้งเพื่อนของคุณว่าบัญชีคุณได้ติดภัยคุกคาม และขอให้ระวังหากได้รับข้อความแปลกๆ จากคุณ

สร้างนิสัยเซิร์ฟเน็ตอย่างปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ควรสร้างนิสัยเซิร์ฟอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย เช่น ใช้กระบวนการป้องกันที่ซับซ้อนให้มาก นอกจากการตั้งหัสผ่านที่ซับซ้อน เช่น ผสมด้วยตัวอักษร เลข เครื่องหมายพิเศษแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุด คุณควรตั้งรหัสผ่านเฉพาะบัญชีนั้นๆ เท่านั้น และไม่ควรตั้งรหัสที่ง่าย เช่น "123456" หรือ “password” หรือวันเดือนปีเกิดของคุณซึ่งหาได้ง่ายๆ บนอินเทอร์เน็ต วิธีที่ดีที่สุด คือ ท่านควรใช้ Password manager ที่นอกจากจะทำหน้าที่เก็บรหัสผ่านของคุณแล้ว ยังช่วยสร้างรหัสผ่านที่เดายากอีกด้วย

นอกจากนี้ คุณควรมีคำถามลับที่ท่านจำได้แต่ต้องไม่เดาคำตอบได้ง่ายๆ เมื่อคุณมีรหัสผ่านที่ซับซ้อนดีแล้วก็ไม่ควรบอกรหัสนี้กับใคร หรือถ้าจำเป็นต้องบอกใคร อย่าส่งผ่านเครือข่าย และให้เปลี่ยนหลังจากนั้นโดยทันที

สแกนคอมพิเตอร์อย่างสม่ำเสมอ กลลวงมากมายที่แฮกเกอร์พยายามใส่มัลแวร์ในเครื่องของคุณ เช่น ส่งข้อความที่เกี่ยวกับหัวข้อฮอตที่เป็นที่สนใจมากในขณะนั้นอย่าง ข่าวของคนดัง แอบใส่ส่วนขยาย (Extensions) ที่แปลกปลอมที่เบราเซอร์ของคุณ ที่จะขโมยบัญชีโซเชียลมีเดีย สร้างการดาวน์โหลดในหน้าตาที่น่าเชื่อถือ เช่น การอัพเดทโปรแกรมแฟลชปลอม หยุดการทำงานของแอนตี้ไวรัสในเครื่องของคุณ และเชื่อมคุณต่อไปยังเว็บไซต์ปลอม

เมื่อคุณติดภัย STI แล้ว ผลส่วนใหญ่มักเป็นการขโมยข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งาน เช่น ล่าสุด Pony Botnet ได้ขโมยรหัสผ่านจากเหยื่อที่ใช้งานเฟซบุ๊ค ลิงค์อิน และทวิตเตอร์กว่าสองล้านคน เมื่อรหัสผ่านของคุณถูกขโมยไปถือว่าอันตรายมาก โดยเฉพาะเมื่อท่านใช้รหัสผ่านนั้นกับบัญชีอื่นๆ ด้วย นอกจากนี้ ภัยอาจหมายถึงการแอบติดตั้งมัลแวร์ในเครื่องของคุณที่จะแอบเพิ่ม Botnets เข้าไปในเครื่องและสร้างภัยคุกคามภายหลัง

คอมพ์ทุกเครื่องต้องมีแอนตี้ไวรัส

คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสและแอนตี้มัลแวร์ และควรสแกนคอมพิเตอร์อย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากดาวน์โหลดไฟล์จากอินเทอร์เน็ตบ่อยๆ ควรจะคิดก่อนคลิก หากเห็นเพื่อนของคุณโพสต์อะไรแปลกๆ อาจเป็น ข้อความที่สะกดผิด จงอย่าคลิกเข้าไปอ่าน นอกจากนี้ควรดูยูอาร์แอลว่า ใช่ที่คุณกำลังจะไประวังเว็บไซต์แปลกปลอมที่อาจมีชื่อคล้ายๆ กัน หากเป็นเว็บไซต์ที่ย่อชื่อให้สั้นลง สามารถเอาเม้าส์เข้าไปอยู่เหนือชื่อนั้น แล้วตรวจดูยูอาร์แอลให้ดีก่อน ท้ายสุดระวังโฆษณาที่มีข้อเสนอแสนถูกเร้าใจ เพราะนั่นอาจเป็นลิงค์กลลวง

ควรบอกต่อข้อมูลกับเพื่อนและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นหนทางหนึ่งในการป้องกัน โดยบอกเพื่อนคุณให้ทราบโดยทันทีว่าบัญชีของเขามีการกระทำที่แปลกๆ เพื่อหยุดแพร่กระจาย และคุณควรกลับไปที่เว็บไซต์นั้นและแจ้งผู้ดูแลระบบว่าเกิดปัญหาใดขึ้น เพื่อจะได้แก้ไขได้รวดเร็ว

สิ่งสำคัญที่สุด คุณควรล็อคเอ้าท์ หรือปิดบัญชีทุกครั้งหลังการใช้งาน โดยเฉพาะเมื่อใช้เครื่องแบบสาธารณะ ให้แน่ใจว่าคุณรู้จักคนที่ติดต่อทางโซเชียลมีเดีย และหันมาดูแลเครื่องและระบบปฏิบัติการให้ทันสมัยและปลอดภัย โดยเฉพาะเบราเซอร์และโปรแกรมที่ใช้เข้าอินเทอร์เน็ต ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นและอัพเดทต่างๆ จากไซต์ที่มาตรฐานเท่านั้น ติดตามข่าวด้านภัยมัลแวร์และที่มากับโซเชียลมีเดีย อยู่เสมอ และค้นหาวิธีป้องกัน หากมีเด็กเล็กในบ้านที่ใช้เครื่องเดียวกับคุณ ควรติดตั้งซอฟท์แวร์ประเภท Parental control software ช่วยกรองไม่ให้เด็กๆ ไปคลิกลิงค์ที่น่าสงสัย