เอไอเอสคาดสิ้นปีลูกค้า3จี30ล้านเลขหมาย

เอไอเอสคาดสิ้นปีลูกค้า3จี30ล้านเลขหมาย

"เอไอเอส" สิ้นปีนี้ ลูกค้า 3จี เพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านเลขหมายจากสิ้นปีก่อนที่ 12 ล้านเลขหมาย

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือเอไอเอส กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าหมายลูกค้าระบบ 3G ในปี 57 จะเพิ่มเป็น 30 ล้านเลขหมาย จากสิ้นปี 56 มีจำนวน 12 ล้านเลขหมาย โดยลูกค้า 3G ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่ย้ายมาจากระบบ 2G ซึ่ง ณ สิ้น ธ.ค.56 เอไอเอสมียอดรวมลูกค้าทั้งหมด 37 ล้านเลขหมาย

"วันนี้ เรามีลูกค้า 3G ขึ้นมาที่ 15 ล้านเลขหมายแล้ว คิดว่าปีนี้ยอดลูกค้า 3G ได้เกินกว่าปีที่แล้ว...ปีนี้การแข่งขันรุนแรงมาก เพราะทุกค่ายมี network มากขึ้น ก็ต้องสู้กัน"นายวิเชียร กล่าว

ขณะที่เอไอเอสจะเร่งวางโครงข่าย 3G ให้ได้มากขึ้นเพื่อครอบคลุมการใช้บริการของลูกค้าโดยคาดว่ากลางปีจะวางสถานีฐานตามตำแหน่ง 2G ได้เพิ่มเป็น 2.4 หมื่นสถานีฐาน ให้ครบ 77 จังหวัด จากสิ้นปี 56 ที่ติดตั้งได้ 2 หมื่นสถานีฐานใน 44 จังหวัด หากเป็นไปตามแผนเอไอเอสจะขึ้นนำเป็นผู้วางโครงข่าย 3G มากที่สุด

ทั้งนี้ เอไอเอสได้ใช้งบลงทุนติดตั้งโครงข่าย 3G ไปแล้ว 3.5 หมื่นล้านบาท จากงบทั้งหมดในช่วง 56-58 จำนวน 7 หมื่นล้านบาท

"ในช่วงตั้งแต่มีการชุมนุนทางการเมือง การใช้ดาต้าของเอไอเอสเพิ่มขึ้น 3-4 เท่าตัว ดังนั้นหากเร่งมือติดตั้งสถานีฐานได้รวดเร็วก็จะทำให้คุณภาพโครงข่าย 3G ดีขึ้น"นายวิเชียร กล่าว

นายวิเชียร กล่าวว่า เอไอเอสเห็นด้วยที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) จะจัดประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz และ ย่าน 900 MHz พร้อมกันเพื่อให้ใบอนุญาต 4G เพราะเป็นผลดีต่อทุกฝ่ายและประหยัดงบจัดการประมูลด้วย ซึ่งบริษัทก็จะได้จัดวางงบประมาณในการประมูลและงบลงทุน 4G ไว้แล้ว ส่วนจะจัดการประมูลในก.ย.57 ได้หรือไม่นั้นต้องติดตามดู เพราะปัจจัยการเมืองอาจมีส่วนทำให้การประมูลมีอุปสรรค และไม่อาจหลีกเลี่ยงปัญหา network แน่น จนทำให้เกิดปัญหาคุณภาพโครงข่ายได้

ส่วนกรณีที่บริษัทย่อยของ บมจ.ชิน คอร์ปอเรชั่น (INTUCH)ไม่สามารถประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลได้นั้น นายวิเชียร กล่าวว่า ราคาประมูลใบอนุญาตสูงกว่าที่บริษัทคาดการณ์ไว้ จึงไม่แข่งราคาต่อไป อย่างไรก็ดี กลุ่มอินทัชยังพยายามนำคอนเท้นท์ที่มีอยู่นำออกเสนอให้กับผู้ที่ประมูลทีวีดิจิตอลที่มีอยู่หลายช่องได้ โดยปัจจุบันมีคอนเท้นท์มากกว่า 10 ขณะเดียวกันเอไอเอสก็สามารถนำคอนเท้นท์ที่มีอยู่ไปเป็น TV Mobile ได้