'นาเดลล่า' ตัวเก็งขึ้นแท่นรับไม้ต่อผู้นำไมโครซอฟท์

'นาเดลล่า' ตัวเก็งขึ้นแท่นรับไม้ต่อผู้นำไมโครซอฟท์

ลือสะพัดไมโครซอฟท์ใกล้ได้ข้อสรุปผลการสรรหาซีอีโอใหม่ คาดดันลูกหม้อ "นาเดลล่า" ผู้บริหารกลุ่มคลาวด์และเอ็นเตอร์ไพรซ์ขึ้นผู้นำ

ลือสะพัดไมโครซอฟท์ใกล้ได้ข้อสรุปผลการสรรหาซีอีโอใหม่ คาดดันลูกหม้อ "นาเดลล่า" ผู้บริหารกลุ่มคลาวด์และเอ็นเตอร์ไพรซ์ขึ้นผู้นำ หากเป็นตามคาดจะส่งผลให้กลายเป็นซีอีโอเชื้อสายอินเดียที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในวงการไอทีเทียบชั้นนางนูยี่ของเป๊ปซี่ ด้านนักวิเคราะห์คาดนักลงทุนอาจไม่ปลื้ม เหตุคนในอยู่นาน สกัดทางสร้างกลยุทธ์สดใหม่ให้ไมโครซอฟท์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไมโครซอฟท์ คอร์ป มีแนวโน้มจะแต่งตั้ง "นายซัดยา นาเดลล่า" หัวหน้ากลุ่มคลาวด์ คอมพิวติ้งขึ้นเป็นประธานคณะผู้บริหาร หรือซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์แทนที่นายสตีฟ บัลเมอร์ที่เตรียมจะอำลาตำแหน่ง

หลังรายงานข่าวใกล้ชิดระบุว่าคณะกรรมการบริษัทเตรียมสรุปผลการสรรหากว่า 5 เดือน เพื่อเฟ้นหามือดีด้านเทคโนโลยีที่พร้อมจะรับภารกิจอันหนักหน่วงมาเป็นผู้นำบริษัทบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้

รายงานข่าวยังเผยอีกว่านายบิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งก็อาจจะยุติบทบาทประธานบริษัทและดัน "นายจอห์น ธอมพ์สัน" ผู้อำนวยการอิสระรับหน้าที่แทน โดยผู้อำนวยการไมโครซอฟท์มีกำหนดจะเข้าประชุมบริษัทสัปดาห์หน้า และอาจจะมีประกาศแต่งตั้งซีอีโอใหม่หลังจากนั้น

สำหรับนายนาเดลล่า เป็นคนพื้นเมืองไฮเดอราบัดของอินเดีย ซึ่งเป็นที่ตั้งศูนย์วิจัยนอกสหรัฐที่ใหญ่ที่สุดของไมโครซอฟท์ และเพิ่งได้รับการโปรโมทเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่ผ่านมาให้เป็นผู้นำการริเริ่มตลาดคลาวด์ หรือการให้บริการซอฟต์แวร์ผ่านอินเทอร์เน็ตที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของนายบัลเมอร์ ซีอีโอคนปัจจุบัน

ตัวเก็งซีอีโอคนใหม่เริ่มงานในเส้นทางไอทีกับบริษัทซอฟต์แวร์บนอินเทอร์เน็ต "ซัน ไมโครซิสเต็มส์" ก่อนจะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์ในปี 2535 และเลื่อนขั้นอย่างรวดเร็วด้วยบทบาทผู้นำในทีมพัฒนาโปรแกรมออฟฟิศ และระบบค้นหาข้อมูลบิง กระทั่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำแผนกเซิร์ฟเวอร์และเครื่องมือสำหรับระบบคอมพิวเตอร์ในปี 2554 ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจสำคัญที่สนับสนุนการขยายบริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง โดยมีนายนาเดลล่าเป็นรองประธานคณะผู้บริหารกลุ่มคลาวด์ และเอ็นเตอร์ไพรซ์

อย่างไรก็ตามการแต่งตั้งคนในอย่างนายนาเดลล่าซึ่งทำงานให้ไมโครซอฟท์มา 22 ปี จะส่งผลให้เขาขึ้นแท่นเป็นผู้บริหารบริษัทไอทีเชื้อสายอินเดียที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกและจะเทียบเท่ากับนางอินทรา นูยี่ ซีอีโอเป๊ปซี่ บริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ

"นายนาเดลล่าเป็นตัวเลือกที่โดดเด่น จากกลยุทธ์ที่มีอย่างต่อเนื่องและผลงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว" นักวิเคราะห์จากบริษัทด้านกองทุนแมคอดัมส์ ไรท์ ราเกน กล่าว

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีความวิตกกังวลว่านายนาเดลล่าจะได้รับการตอบรับจากกลุ่มนักลงทุนหรือไม่ เนื่องจากนักลงทุนบางรายสนับสนุนให้เลือกซีอีโอจากนอกองค์กร เพื่อหวังว่าจะช่วยปรับปรุงบริษัทและสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าคนใน

ขณะเดียวกันกลุ่มนักลงทุนก็ยังเรียกร้องให้นายเกตส์ลงจากตำแหน่งผู้บริหารในบริษัทเพราะเชื่อว่าเขาจะกลายเป็นผู้ขัดขวางการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ และความเคลื่อนไหวที่ส่งผลดีต่อนักลงทุน

ส่วนนายบัลเมอร์ที่เคยระบุว่าจะลาออกทันทีที่บริษัทแต่งตั้งซีอีโอได้ ก่อนจะได้รับการเลือกกลับมาเป็นบอร์ดบริหารบริษัทในเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่านายบัลเมอร์จะยังคงรับบทบาทดังกล่าวไปอีกนานเท่าไรหลังจากลาออกจากตำแหน่งซีอีโอแล้ว

ทั้งนี้การสรรหาซีอีโอคนที่ 3 ของไมโครซอฟท์ใช้เวลายาวนานกว่าที่คาดกันไว้ นับตั้งแต่ที่นายบัลเมอร์ประกาศตัวเมื่อเดือน ส.ค.ว่าจะลาออกภายใน 1 ปี

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลบนบล็อกของไมโครซอฟท์ระบุว่า นายธอมพ์สัน ซึ่งเป็นผู้นำทีมคณะกรรมการสรรหาในครั้งนี้ให้ความสำคัญกับซีอีโอที่สามารถนำพาองค์กรที่มีความโดดเด่นด้านเทคโนโลยีสูงและสามารถทำงานร่วมกับคนที่เชี่ยวชาญด้านเทคนิคสูงมากๆ ได้

ด้านนายเดเนียล อีฟ นักวิเคราะห์จากเอฟบีอาร์ ให้ความเห็นว่า ขณะที่กระแสส่วนใหญ่คาดว่านายนาเดลล่าจะได้ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ แต่บริษัทมองว่าการสนับสนุนให้คนภายในที่ทำงานมายาวนานขึ้นมารับตำแหน่งสำคัญดังกล่าวจะทำลายความหวังที่จะได้กลยุทธ์ใหม่ๆ เช่น ความเป็นไปได้ที่จะแยกกลุ่มเอ็นเตอร์ไพรซ์/คอนซูเมอร์ออกจากกัน หรือแยกกลุ่มธุรกิจเอ็กซ์บ็อกซ์ออกไปในห้วงเวลาที่บริษัทต้องการนวัตกรรม และกลยุทธ์ที่สดใหม่เข้ามาช่วยกู้สถานการณ์