คาดผู้ใช้เฟซบุ๊คทั่วโลกพุ่ง1.3พันล้านคน

คาดผู้ใช้เฟซบุ๊คทั่วโลกพุ่ง1.3พันล้านคน

คาดผู้ใช้เฟซบุ๊คทั่วโลกพุ่งแตะ 1.3 พันล้านคน เท่าจำนวนประชากรจีน ในปี"58

รายงานข่าวจากเว็บไซต์ มาเชเบิล ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่ยอดสมาชิกเฟซบุ๊คทั่วโลกจะพุ่งทะยานขึ้นเทียบเท่าจำนวนประชากรจีนภายในปี 2558 หรือมากกว่า 1.3 พันล้านคน ซึ่งจีนนับเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก โดยปัจจุบันจีนมีประชากรเกือบ 1.5 พันล้านคน

รายได้ของเฟซบุ๊คเมื่อไตรมาสที่ 4 มีการเติบโตเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งยังไม่นับรวมถึงผู้ที่เข้าเฟซบุ๊คแบบไม่ประจำ หรือเข้าเฟซบุ๊คอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ทางการจีนได้มีการยกเลิกข้อห้ามการใช้เฟซบุ๊คในพื้นที่ในเมืองเซียงไฮ้ ซึ่งเป็นเขตการค้าเสรี นั่นหมายความว่า จะมีเพียงประชากรในพื้นที่บริเวณ 17 ตารางไมล์ สามารถเชื่อมต่อโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ ขณะที่ ภูมิภาคเอเชียเป็นพื้นที่ที่เกือบทั้งหมดเป็นสมาชิกเฟซบุ๊คราว 368 ล้านคน เทียบกับในสหรัฐ และแคนาดาที่มียอดผู้ใช้เฟซบุ๊คราว 201 ล้านคน

ทั้งนี้ อัตราการเติบโตของผู้ใช้เฟซบุ๊คมีเป็นไปได้สูงมากที่จะเติบโตเทียบเท่าประชากรทั้งในจีน และอินเดีย ตอกย้ำการเป็นสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ของโลก ขณะที่ นักวิเคราะห์มองว่า ปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้เฟซบุ๊คเติบโตทั้งรายได้ และกำไร คือการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ บนโมบาย สอดคล้องไปกับเมกะเทรนด์โลกอินเทอร์เน็ต พร้อมปรับตัวไปเป็น "โมบาย คอมพานี" เต็มรูปแบบ

โดยปีนี้เป็นปีครบรอบการก่อตั้งเฟซบุ๊คขึ้นปีที่ 10 ซึ่ง "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอของเฟซบุ๊ค ถูกจับตามองจากนักวิเคราะห์ทั่วโลกว่าปีนี้ และปีถัดๆ ไป เขาจะมีไม้เด็ดอะไร ในการเพิ่มยอดผู้ใช้ รวมถึงเพิ่มยอดรายได้จากโฆษณา ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ดึงดูด และจะสั่นคลอนในโลกของสังคมออนไลน์ได้อีก

นายสก็อต เดวิตต์ นักวิเคราะห์จากมอร์แกน สแตนเลย์ ชี้ว่า ยังมีมีสัญญาณว่ากระแสโมบายจะแผ่วลง เฟซบุ๊คเองวางทิศทางธุรกิจไว้ชัดเจนว่าหวังสร้างรายได้จากการขายโฆษณา โดยพยายามทำให้เข้าถึงตัวยูสเซอร์มากที่สุด แต่รบกวนการใช้งานน้อยที่สุด

นอกจากนี้ ที่น่าสนใจต้องจับตาดูแอพพลิเคชั่นหนังสือพิมพ์ออนไลน์ที่ชื่อว่า “เปเปอร์"(Paper)” ที่สามารถอ่าน แบ่งปันบทความ และคอนเทนท์อื่นๆ ซึ่งเตรียมเปิดใช้อย่างเป็นทางการบนไอโฟนวันที่ 3 ก.พ.นี้ว่าจะมาแรงมากน้อยแค่ไหน

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ค ระบุว่า ปัจจุบันแอคทีฟยูสเซอร์แต่ละเดือนเพิ่มขึ้น 16% จำนวน 1.23 พันล้านราย จากจำนวนดังกล่าวมีผู้ใช้บนโมบาย 945 ล้านราย ในภาพรวมทั้งไตรมาสรายได้จากการขายโฆษณาเติบโต 76% สัดส่วนมาจากโมบายมากถึง 53%

สำหรับไตรมาสที่ 4 ของปี 2556 ยอดผู้ใช้รวมเฟซบุ๊คทั่วโลกอยู่ที่ 1,228 ล้านคน มีรายได้เฉพาะไตรมาสที่ 4 ราว 2,585 ล้านดอลลาร์ เป็นรายได้มาจากโฆษณาบนมือถือมากถึง 53% ยังนับเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของเฟซบุ๊ค เพราะทำได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยปีงบประมาณ 2556 เฟซบุ๊คทำรายได้รวม 7.87 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 55% จากปี 2555 มากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์