'แอ๊ปเปิ้ล'เปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่

"แอ๊ปเปิ้ล" เปิดตัว "ไอโฟน 5เอส" รุ่นราคาแพงพร้อมกรอบมันวาว และ "ไอโฟน 5ซี" รุ่นราคาถูกกว่าพร้อมกรอบหลากสีสันสำหรับกลุ่มลูกค้างบจำกัด
แอ๊ปเปิ้ลจะเริ่มให้เปิดจองในวันศุกร์นี้ และจะเริ่มวางขายไอโฟนทั้ง 2 รุ่นในสหรัฐ ออสเตรเลีย อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ในวันที่ 20 กันยายนนี้
ไอโฟน 5ซี เป็นส่วนหนึ่งในแผนของแอ๊ปเปิ้ลที่จะแข่งขันกับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดของบริษัทคู่แข่ง ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของบริษัท "กูเกิล"
นักออกแบบของแอ๊ปเปิ้ล "นายโจนี่ ไอฟ์" กล่าวว่า ถึงแม้จะมีราคาถูกลง แต่ไอโฟน 5ซี ที่มาพร้อมกรอบโพลีคาร์บอเนตเสริมเหล็กก็ยังมีความสวยงาม
ไอโฟน 5ซี รุ่นความจุ 16 กิกะไบต์ จะขายในราคา 99 ดอลลาร์ พร้อมสัญญาผู้ให้บริการในสหรัฐ ซึ่งถูกกว่าราคาของไอโฟนรุ่นก่อนถึงครึ่งหนึ่ง
รองประธานของแอ๊ปเปิ้ล "นายฟิล ชิลเลอร์" กล่าวว่า รุ่นราคาแพงอย่างไอโฟน 5เอส ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ 199 ดอลลาร์ พร้อมสัญญาผูกมัดในสหรัฐ เป็นมือถือรุ่นที่ล้ำสมัยที่สุดที่บริษัทเคยสร้างมา โดยรุ่นนี้ประกอบด้วยชิพที่ประมวลผลเร็วขึ้นจาก 32 บิต เป็น 64 บิต และยังมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้น ซึ่งสามารถใช้คุยโทรศัพท์ได้กว่า 10 ชั่วโมง หรือใช้ฟังเพลงได้ถึง 40 ชั่วโมง รวมถึงมีระบบเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือซึ่งมาแทนที่ระบบตั้งรหัสผ่าน
นอกจากนี้ แอ๊ปเปิ้ลยังได้เพิ่มสีสันหลากหลายเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า โดยรุ่นราคาถูกอย่างไอโฟน 5ซี ประกอบไปด้วยสีน้ำเงิน ขาว ชมพู เหลือง และเขียว ขณะที่ไอโฟน 5เอส ประกอบไปด้วยสีเงิน ทอง และสีเทาเข้ม
ทั้งนี้ บรรดานักวิเคราะห์ต่างจับตาไปที่การประกาศของแอ๊ปเปิ้ลว่า ไอโฟน 5ซี จะสามารถชนะใจผู้บริโภคในจีนและประเทศกำลังพัฒนาแห่งอื่นๆได้







