'ทีโอที'เปิดให้บริการ3จี นำร่องเชียงใหม่

'ทีโอที'เปิดให้บริการ3จี นำร่องเชียงใหม่

"ทีโอที"บุกตลาดเชียงใหม่ เปิดให้บริการ 3 จี เป็นแห่งแรก ตั้งเป้าขยายทุกอำเภอทุกตำบล รองรับผู้ใช้กว่า5ล้านเลขหมาย

นายยงยุทธ วัฒนสินธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในการเปิด TOT 3G Takeoff @ Chiangmail ซึ่งเชียงใหม่เป็นจังหวัดแรกที่ทาง ทีโอที ได้มีการติดตั้งสถานีฐานครบตามแผนการดำเนินการระยะที่ 1 จำนวน 138 สถานีฐาน ครบคลุมพื้นที่ตัวเมืองทั้งหมด โดยเฉพาะตัวเมืองชั้นใน และจากการตรวจสอบพบว่าคุณภาพสัญญาณอยู่ในระดับที่ดีมาก สำหรับการใช้งานเคลื่อนที่ รวมทั้งในสถานที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยว ของจังหวัดเชียงใหม่

นายยงยุทธ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว จะเป็นการประกาศความตั้งใจของ ทีโอที ในการพัฒนาโครงข่ายโทรศัทพ์เคลื่อนที่ที่ดีที่สุด เพื่อให้ครอบคลุมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้บริการกับประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยว เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีแนวโน้มทางเศรษฐกิจสูงรองจากกรุงเทพฯ และมีโอกาสที่จะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทางทีโอที จึงได้มีการพัฒนาสถานีฐาน เพื่อรองรับการพัฒนาธุรกิจของจังหวัด อีกทั้งเพื่อเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนเพื่อเป็นการพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวเชียงใหม่

ทั้งนี้ทางทีโอที ได้มีการติดตั้งและเปิดให้บริการระบบ 3 จี แล้วจำนวนกว่า 4,000 สถานีฐานทั่วประเทศ ซึ่งเมื่อมีการติดตั้งสถานีฐานตามเป้าหมายที่ทางทีโอที ตั้งไว้ จะสามารถรองรับ ผู้ใช้บริการมากถึง 5 ล้านเลขหมาย และในอนาคตทางทีโอที มีแผนดำเนินโครกงารขยายสัญญาณ ทีโอที 3 จี ให้ครอบคลุม ไปทุกอำเภอ ทุกตำบล ตามแผนการลงทุนโครงการขยาย โครงข่ายระยที่ 2 โดยจะมีการติดตั้งสถานีฐาน3 จี ด้วยเทคโนโลยี HSPA+ (High Speed Packet Access Plus) จำนวน 7,500 สถานี และ 4 จี ด้วนเทคโนโลยี LTE (Long Term Evolution) จำนวน 2,000 สถานี ด้วยงบประมาณการลงทุน แห่งละ 30,000 ล้านบาท

นายยงยุทธ กล่าวต่อว่า ทีโอที ได้มีการปรับยุทธศาสตร์การตลาด โดยได้มีเข้าสู่ตลาดโทรศัทพ์เคลื่อนที่ แม้ว่าฐานลูกค้ามีจำนวนำไม่มาก หากเปรียบเทียบกับผู้ประกอบการที่ครองตลาดอยู่ แต่ทาง ทีโอที ได้มีการวางตำแหน่งของแบรนด์ 3 จี เป็นซินที่ 2 ที่ใช้กับ Mobile device ที่มีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มมากขึ้น ด้วยการเน้นการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ทั้งในการทำธุรกิจ การทำงาน และเพื่อความบันเทิง โดยได้มีการจัดโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยได้มีออกโปรโมชั่น จำนวน 2 แพคเกจ คือสำหรับลูกค้าทั่วไปสามารถทดลองใช้ในราคาถูก คือ Play sim ซิมการ์ดแบบเติมเงิน ราคา 95 บาท และเกิดใช้งานครั้งแรก มี Data ให้ถึง 500 MB และเมื่อเติมเง้น 100 บาท แรก จะได้เพิ่มเป็น 1,000 MB

และสำหรับลูกค้าเดิม ที่ใช้โทรศัพท์บ้าน หรือ อินเตอร์เน็ต สามารถขอเปิดใช้บริการโปรโมชั่น รายเดือน Nett 299 บาท ได้ทันที โดยผู้ใช้บริการสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตบนเครือข่าย ทีโอที 3 จี ได้แบบไม่จำกัด จำนวน 2GB จากนั้นจะมีปรับความลงเป็นไม่เกิน 384 Kbps โดยทางทีโอทีเชื่อว่า โปรโมชั่นทั้งสอง โปร จะสามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้