เอชพีประเดิมแทบเล็ตองค์กร

เอชพีประเดิมแทบเล็ตองค์กร

‘เอชพี’ เบิกฤกษ์ลุยตลาดแทบเล็ตไทย ประเดิมรุ่น “เอชพี อีลิทแพด 900” เจาะลูกค้าองค์กร ตั้งเป้าขึ้นแท่นเบอร์ 1 ผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กรไทย

นายฐิตพล บุญประสิทธิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจ กลุ่มธุรกิจการพิมพ์และคอมพิวเตอร์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด(ประเทศไทย) จำกัด หรือ เอชพี กล่าวว่า บริษัทวิจัยไอดีซีชี้ว่าตลาดรวมแทบเล็ตไทยปีนี้จะมียอดขายกว่า 3.5 ล้านเครื่อง โดยการใช้งานส่วนใหญ่เป็นแบบส่วนบุคคลเกือบ 100%

ผลสำรวจจากทั่วโลกระบุด้วยว่า มีพนักงานมากกว่า 21% ที่ต้องการใช้แทบเล็ตในการปฏิบัติงาน ขณะเดียวกันในไทยเองเห็นแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งแง่การใช้งานและการเล่น

ดังนั้นเอชพีเห็นช่องว่างผลิตภัณฑ์กลุ่มองค์กร ล่าสุด เปิดตัวแทบเล็ตสำหรับภาคธุรกิจตัวแรก “เอชพี อีลิทแพด 900” ที่มากับประสิทธิภาพการทำงาน ฟีเจอร์ และฟังก์ชั่นที่รองรับการใช้งานเชิงธุรกิจ พร้อมเคสอัจฉริยะ และแบตเตอร์รีเสริมขนาดบางพิเศษในตัว สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามความต้องการ ราคาเริ่มต้น 25,990 บาท

“เราวางแทบเล็ตไว้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญในปีนี้ ขณะนี้ยังไม่เห็นว่ามีคู่แข่งรายใดที่เข้ามาเล่นอย่างจริงจัง ความท้าทายของเราคือทำให้ลูกค้าเข้าใจ และนำไปใช้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายในองค์กรให้ได้มากที่สุด” นายฐิตพล กล่าว

เขากล่าวต่อว่า แผนการทำตลาดหลักๆ จะโฟกัสที่ฐานลูกค้าเดิมของบริษัทก่อน รวมถึงนำสินค้าไปให้ลูกค้าทดลองใช้ พร้อมเพิ่มทางเลือกให้สามารถปรับเปลี่ยนสเปคเครื่องให้ใช้งานได้แบบเฉพาะทาง แบ่งตามอุตสาหกรรมจะโฟกัสธุรกิจการโรงแรม สายการบิน และคลังสินค้า เป็นหลัก

อย่างไรก็ดี ประมาณไตรมาสที่ 3 สินค้าสำหรับกลุ่มลูกค้าคอนซูเมอร์มีโอกาสเข้ามาวางตลาด ขณะนี้เอชพีไทยได้ทำแผนการตลาดและเสนอไปทางภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกแล้ว คาดว่าสัดส่วนยอดขายทั้งปีกลุ่มแทบเล็ตจะมาจากคอมเมอร์เชียล 70% คอนซูเมอร์ 30% พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์สำหรับธุรกิจองค์กรไทย

เขาระบุด้วยว่า แนวทางการลงทุนทางการตลาดจะให้ความสำคัญกับกลุ่มแทบเล็ตเพิ่มมากขึ้น ตามสัดส่วนการเติบโตของธุรกิจ แม้บริษิทวิจัยออกมาคาดการณ์ว่ากลุ่มพีซีและโน้ตบุ๊คจะติดลบแต่บริษัทยังให้ความสำคัญเพื่อรักษาการเติบโตต่อไป