วัยรุ่นอังกฤษทำแอพฯขายยาฮู 900 ล้านบาท

วัยรุ่นอังกฤษทำแอพฯขายยาฮู 900 ล้านบาท

"ยาฮู" ทุ่ม 900 ล้านบาท ซื้อ "ซัมม์ลี่" แอพพลิเคชั่นข่าวบนมือถือจากนักพัฒนาหน้าใหม่อายุเพียง 17 ปี ส่งผลขึ้นแท่นมหาเศรษฐีเงินล้านคนใหม่

ลอสแองเจลิส ไทม์ รายงานว่า นายนิค ดี'อัลโออิซิโอ วัย 17 ปี กลายเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่หลังเพิ่งขายแอพพลิเคชั่นสำหรับอ่านข่าวบนมือถือที่พัฒนาขึ้นเองให้กับบริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ "ยาฮู อิงค์" มูลค่าเกือบ 30 ล้านดอลลาร์ หรือราว 900 ล้านบาท ส่งผลให้หนุ่มน้อยรายนี้กลายเป็นหนึ่งในเศรษฐีเงินล้านด้วยตัวเองที่อายุน้อยที่สุดในโลก

โดยนายดี'อัลโออิซิโอ เริ่มเรียนรู้วิธีการเขียนโปรแกรมด้วยตัวเองตั้งแต่อายุเพียง 12 ปี และเริ่มเขียนแอพชื่อ "ซัมม์ลี่ (Summly)" ที่ให้ดาวน์โหลดฟรีบนไอโฟน โดยเป็นแอพพลิเคชั่นสรุปข่าวจากสำนักต่างๆอัตโนมัติย่อลงบนจอขนาดเล็กที่ใช้ห้องนอนเป็นสถานที่พัฒนา ซึ่งทำสำเร็จเมื่ออายุเพียง 15 ปี

หลังจากนั้นไม่นานนายดี'อัลโออิซิโอ ก็ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มทุน "ฮอไรซอน เวนเจอร์" บริษัทร่วมลงทุนของมหาเศรษฐีนักลงทุนชาวฮ่องกง "ลี กา-ชิง" และบริษัทใหญ่ๆ เช่น ซิงก้า อิงค์" รวมถึงนักแสดงชื่อดังอย่างแอชตัน คุทเชอร์

ทั้งนี้่ก่อนจะถอดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวออกจากการเป็นแอพพลิเคชั่นฟรีบนแอพ สโตร์หลังประกาศดีลกับยาฮู "ซัมม์ลี่" มียอดดาวน์โหลดแล้วเกือบ 1 ล้านครั้ง และมีดีลกับสำนักพิมพ์ออนไลน์ต่างๆถึง 250 แห่ง รวมถึง นิวส์ คอร์ป ขณะที่มีทีมงานเพียง 10 คนในลอนดอน

"สำหรับผม ยาฮูเป็นบริษัทที่ดีที่สุดที่ได้ร่วมงานกัน เพราะเป็นหนึ่งในบริษัทคลาสิกในแวดวงอินเทอร์เน็ต ซึ่งภายใต้การดูแลของผู้นำคนใหม่อย่างมาริสซา เมเยอร์ ทำให้ยาฮูหันมาโฟกัสกับการพัฒนาบริการและผลิตภัณฑ์บนมือถือหนักขึ้น ซึ่งมันเหมาะเจาะมากกับแอพพลิเคชั่นอย่างซัมม์ลี่" นายดี'อัลโออิซิโอกล่าว

ขณะที่นายอดัม คาฮาน หัวหน้าฝ่ายมือถือของยาฮูกล่าวว่า นอกเหนือจากการท่องเวบผ่านจอคอมพิวเตอร์ทั่วไป ผู้คนจำนวนมากก็เริ่มที่จะเข้าอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ต ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งวิธีและปริมาณข้อมูลที่บริโภคในโลกยุคใหม่ โดยจะพบว่าบริษัทในซิลิคอน วัลเล่ย์ เช่น เฟซบุ๊ค และยาฮู ก็เริ่มปรับธุรกิจให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวก และรวดเร็วเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ

"แอพพลิเคชั่นซัมม์ลี่ เข้ามาแก้ปัญหานี้ให้กับผู้ใช้งานด้วยการย่อเรื่องราวต่างๆให้สั้นลง และนำเสนอให้ง่าย กระชับ ซึ่งตอบโจทย์คนอ่านข่าวที่ทำให้เร็วกว่าที่เคยเป็นมาก่อน" นายคาฮานกล่าว

อย่างไรก็ตามหลังจากพักการเรียน 6 เดือน เพื่อทุ่มเทเวลาให้กับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าว นายดี'อัลโออิซิโอจะเข้ามาร่วมงานกับยาฮูที่สำนักงานในลอนดอนพร้อมกลับไปศึกษาต่อภาคค่ำ และอาศัยอยู่กับครอบครัวตามปกติ ขณะที่ยาฮูก็เตรียมที่จะผนวกรวมซัมม์ลี่เข้ากับบริการด้านโมบายอื่นๆที่มีอยู่