ชี้อุตดิจิทัลคอนเทนท์โต13%ทุกปี

ชี้อุตดิจิทัลคอนเทนท์โต13%ทุกปี

"ศรีปทุม"คาดอุตฯดิจิทัลคอนเทนท์ไทยทิศทางสดใส โตกว่า 13% ต่อปี เดินเครื่องพัฒนาหัวกะทิป้อนตลาด

นายกมล จิราพงษ์ คณบดี คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ประเทศไทยมีทิศทางการเติบโตที่สูงมาก ปัจจุบันมีมูลค่าราว 1.2 หมื่นล้านบาท และมีโอกาสเติบโตได้ไม่น้อยกว่า 12-13% ต่อปี

ทั้งนี้ เป็นไปตามกระแสความเปลี่ยนแปลงของตลาดโลกที่กำลังมุ่งสู่ดิจิทัล โดยรูปแบบงานที่กำลังมาแรงที่สุดคือ อินเทอร์แอคทีฟมีเดีย และอีบุ๊ค รับอานิสงค์การเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนและแทบเล็ต ที่มีนโยบายแทบเล็ตภาครัฐช่วยผลักดันอย่างมีนัยสำคัญ

เขาประเมินว่า โอกาสทางการตลาดของคนไทยคืองานที่เป็นเอาท์ซอร์ท ทุกวันนี้มีบริษัทจากต่างชาติเข้ามาจ้างผลิตงานอยู่จำนวนมาก แต่ต้องยอมรับว่าด้านการตลาดยังอ่อนหัด ทว่ามีความแข็งแกร่งด้านทักษะการผลิตที่แข่งขันได้ในตลาดโลก

“เราไม่จำเป็นต้องเก่งไปทุกอย่างก็ได้ แต่ต้องเปิดประตูให้คนอื่นเข้ามาเป็นคู่ค้ากับเรา ทั้งต้องมองไปที่ระดับโลก เพราะหากผลิตเพื่อคนไทยอย่างเดียวมีโอกาสเจ๊งได้”

อย่างไรก็ดี เพื่อรองรับเทรนด์เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ม.ศรีปทุมวางแนวทางการผลิตบุคคลากรโดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะให้เท่าเทียมระดับมืออาชีพ เน้นการปฏิบัติจริงเป็นสำคัญ รองรับความต้องการของตลาด ที่มีการพัฒนาและแข่งขันรุนแรงมากขึ้นทั้งในด้านเนื้อหา เทคโนโลยี รูปแบบ รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์

นอกจากนี้ วางการลงทุนด้านไอทีไว้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญ ทุก 3 ปีทางคณะจะมีการลงทุนครั้งใหญ่ ด้านฮาร์ดแวร์ใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 35 ล้านบาท ซอฟท์แวร์ตั้งแต่ 5-6 ล้านบาทขึ้นไป ทั้งมีแผนลงทุนต่อเนื่องในส่วนที่จำเป็นทั้งเซิร์ฟเวอร์และสตอเรจ ให้เพียงพอต่อความต้องการ

ล่าสุด เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ และเวิร์คสเตชั่นตระกูล “แซด ซีรีส์” ของ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด(ประเทศไทย) จำกัด หรือ เอชพี เสริมความแข็งแกร่งห้องปฏิบัติการ หวังว่านักศึกษาจะมีโอกาสใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้แบบไม่มีข้อจำกัด ก่อนตัดสินใจได้ให้นักศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องทดสอบประสิทธิภาพแล้ว

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจการพิมพ์และคอมพิวเตอร์ เอชพี กล่าวเสริมว่า “แซด 400 ซีรีส์” และ “แซด 200 ซีรีส์” จัดเป็นเวิร์คสเตชั่นรุ่นล่าสุด มาพร้อมเทคโนโลยีมัลติคอร์ซึ่งรองรับการใช้งานด้านแอนิเมชั่นโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงเหมาะกับการเรียนการสอนด้านดิจิทัลมีเดียที่เน้นการใช้งานคอมพิวเตอร์เพิ่มทักษะการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงาน

เขาประเมินด้วยว่า ตลาดไทยกำลังเปลี่ยนผ่านสู่ยุคของสมาร์ทดีไวซ์ และทีวีดิจิทัล แม้ว่าระยะเวลาอาจต้องใช้ถึง 3-5 ปี ทว่ามีความจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้เร็ว เพราะว่าต่อไปคอนเทนท์คือพระราชาไม่ใช่ช่องทาง ขณะเดียวกันภาคการศึกษาในฐานะผู้ผลิตบุคคลกรจะมีบทบาทสูงมาก นักศึกษาต้องมีความพร้อมรับกระแสการเปิดเสรีอาเซียนและตลาดที่ขยายตัวมากขึ้น