ชอปปิ้งมอลล์บนอากาศ

ชอปปิ้งมอลล์บนอากาศ

True พลิกเกมอีคอมเมิร์ส เปิด ITrueMart เปิดตลาดห้างค้าปลีกสุดหรูบนโลกออนไลน์ จัดทัพสื่อมัลติมีเดียสุดล้ำ เอื้อให้นักชอปไซเบอร์สนุกสุดเหวี่ย

True พลิกเกมอีคอมเมิร์ส เปิด ITrueMart เปิดตลาดห้างค้าปลีกสุดหรูบนโลกออนไลน์ จัดทัพสื่อมัลติมีเดียสุดล้ำ เอื้อให้นักชอปไซเบอร์สนุกสุดเหวี่ยง แถมยังช่วยผลิตแผนมาร์เก็ตติ้งให้ผู้ค้า สร้างตลาดพรีเมี่ยมไปด้วยกัน

แหล่งชอปปิ้งออนไลน์มากมายผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด หลากแนวคิดและหลายวิธีการนำมายั่วยวนผู้บริโภคโลกไซเบอร์ บ้างเน้นสู้ด้วยราคาต่ำที่สุด บ้างเน้นให้สนุกกับการสะสมแต้ม แต่สำหรับ ITrueMart.com หวังสร้างสังคมอีคอมเมิร์ส ด้วยการอัพเกรดตลาดค้าปลีกออนไลน์

ตลาดพรีเมี่ยมออนไลน์

ดรุณพร จิรกิจอนุสรณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการธุรกิจอีคอมเมิร์ส บริษัท ทรู ดิจิตัล คอนเท้นต์ แอนด์ มีเดีย จำกัด กล่าวว่า ทรูมีประสบการณ์ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ส อย่าง Weloveshopping มองเห็นช่องโหว่ของการทำตลาดออนไลน์ จึงต้องการเรียกความศรัทธาในโลกการค้าออนไลน์ รวมถึงสินค้าบนหน้าเว็บกลับมา พร้อมยกระดับสินค้า คัดสรรสินค้าให้ตรงใจผู้บริโภค และมีความหลากหลายมากขึ้น

“จาก Weloveshopping ที่เน้นสร้างรายได้จากการเช่าหน้าร้านของผู้ค้า มีสินค้าให้บริการกว่า 8 ล้านชิ้น แต่ไม่สามารถทำตลาดได้ระยะยาว เราจึงคิดสร้างสรรค์ ITrueMart.com เพื่อคัดเลือกสินค้าพรีเมี่ยมขึ้นมา แล้วกำหนดกลุ่มเป้าหมายใหม่คือ B+ ขึ้นไปให้หันมาสนใจชอปปิ้งออนไลน์มากขึ้นและง่ายขึ้น”

หลังจากวางตำแหน่งการค้าแล้ว ก็จำเป็นต้องกำหนดกลุ่มสินค้าให้สอดรับความต้องการแท้จริง ซึ่งหลังจากทดลองตลาดและสำรวจพฤติกรรมพบว่า กลุ่มสินค้าหลักๆ ได้แก่ สินค้าเกี่ยวกับการสื่อสาร อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ (Gadget) ตามด้วยกลุ่มสินค้าแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และเครื่องประดับต่างๆ และกลุ่มที่ 3 คือ สินค้าด้านความสวยความงาม (Beauty)

“การเลือกสรรกลุ่มสินค้าดังกล่าว พิจารณาจากฐานการตลาดของ Weloveshopping ว่า 2 กลุ่มหลังมีความเคลื่อนไหวและมีอัตราซื้อขายมากที่สุดติดอันดับTop3ในบรรดาประเภทสินค้าอื่นๆ ส่วน Gadget จะดึงข้อมูลจากทรูชอป อีกทั้งยังวางแผนเปิดตลาดสินค้าโอท็อป เพื่อสร้างตลาดอินเตอร์ โดยใช้เน็ตเวิร์คต่างประเทศให้เป็นประโยชน์”

ดรุณพร เล่าต่อว่า ต้องทำงานร่วมกับผู้ค้าอย่างเข้มงวด โดยทีมคัดเลือก (E-Sourcing) จะเป็นผู้เสาะหาและคัดสรรผู้ค้าที่ผลิตสินค้าตรงกับแผนงานที่วางไว้ ซึ่งผู้ค้าต้องสามารถการันตีสินค้าตัวเองกับผู้บริโภคได้

สำหรับกลุ่มผู้ค้าแบรนด์ดังหรือมีชื่อเสียงติดหูมาบ้างแล้ว ก็จะช่วยดึงความเคลื่อนไหว (Traffic) ให้กับหน้าเว็บไซต์ได้ แต่สำหรับแบรนด์ระดับกลางหรือแบรนด์ใหม่ ITrueMart นำเสนอการสร้างเรื่องราวให้กับแบรนด์และสินค้า (Brand Story) โดยไม่คิดค่าวางแผนการตลาด แต่ขอคิดค่าบริการเป็นเปอร์เซ็นต์จากการขาย (GP)

“ขั้นตอนสำหรับผู้ค้าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในการพูดคุยสอบถามโดยเน้นมองหากลุ่มผู้ผลิตแท้จริง หรือโรงงาน พร้อมกับกำหนดรูปแบบ ราคาสินค้าและโปรโมชั่นร่วมกัน ซึ่งจำเป็นต้องเท่ากับหรือน้อยกว่าราคาที่ขายปกติ เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวสินค้าของเขาเองและช่วยเพิ่มความรู้จักให้กับเว็บเราด้วย” โต้โผงานสร้างสรรค์ ITrueMart.com กล่าวและว่า

นอกจากการสร้าง Platform ที่ทันสมัยและดึงดูดใจแต่แรกเห็นแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญกับการขนส่ง ซึ่ง ITrueMart ไม่เชี่ยวชาญนัก แต่จะจัดจ้างผู้รับงานนอก (Outsource) ที่มีความชำนาญในด้านโลจิสติกส์ โดยไม่เน้นแค่ความรวดเร็ว แต่ต้องส่งอย่างสมบูรณ์ และวางแผนจะสร้างความพิเศษ ด้วยการบรรจุหีบห่อแบบของขวัญ (GiftWrap)

สื่อโมเดิร์น กระตุกสายตา

ไม่เพียงแค่การพัฒนาระบบเท่านั้น ดรุณพร กล่าวว่า การสร้างช่องทางเข้าถึงลูกค้าก็จำเป็นไม่แพ้กัน โดยITrueMart จะใช้ประโยชน์จากหน้าเว็บไซต์ โดยจะสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยราคาและกลวิธีของเกม เช่น Today Special หรือ Flash Sell และยังใช้โอกาสของเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นช่องทางขายตรง ผ่านหน้าร้านพันธมิตรของทรู รวมทั้งสื่อ Convergence ทั้งหลาย อย่าง ทรูวิชั่น เป็นต้น

แต่ที่สร้างความฮือฮาไม่น้อยก็ต้องยกให้ Virtual Shop ในรูปแบบวอลเปเปอร์หน้าร้านเสมือนจริง โดยผู้ซื้อสามารถชมสินค้าได้เหมือนบนหน้าเว็บ โดยที่ตนอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งตอนนี้ปรากฎให้เห็นที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (BRT) บางแห่ง หากสนใจสินค้าตัวไหน ก็เพียงนำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนสแกนบาร์โค้ด ซื้อขายได้ทันที

ดรุณพร ยังนำเสนอกลวิธีสร้างสรรค์เกมการค้าใหม่ๆ ด้วยลูกเล่น เช่น รถค้าปลีกเคลื่อนที่ โดยนำสินค้าตัวอย่างที่มีอยู่ในเว็บไซต์จัดเรียงในรถเข็น แล้วนำไปขายจริงในแหล่งกลุ่มเป้าหมาย พร้อมโปรโมทเว็บไซต์ไปพร้อมๆกัน อีกทั้งเตรียมเปิดตัวเครื่องมือใหม่ในรูปแบบดิจิทัล ให้ลูกค้าได้ทดลองซื้อจริงบนจอมอนิเตอร์ขนาดยักษ์ด้วย

“ทุกวันนี้พฤติกรรมการชอปปิ้งนั้นสนุกขึ้น ผู้ซื้อเก่งขึ้น จากคนที่ไม่เคยซื้อสินค้าในเว็บก็จะหันมาสนใจและซื้อโดยไม่รู้ตัว เพราะความน่าเชื่อถือและมีสินค้าตรงใจจริงๆ ในขณะที่ผู้ค้าเองก็มีความสามารถมากขึ้น หลากหลายขึ้น มีทั้งสินค้านำเข้าและส่งออก และเริ่มมองหาช่องทางอีคอมเมิร์ส เพราะตอบโจทย์ลูกค้าได้รวดเร็วกว่า แต่มีต้นทุนที่ต่ำกว่า” ดรุณพร กล่าวทิ้งท้าย