เอชทีซีเล็งขายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สัปดาห์หน้า

เอชทีซีเล็งขายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สัปดาห์หน้า

เอชทีซี เตรียมส่ง "เอชทีซี วัน" วางขายสามประเทศสัปดาห์หน้า พร้อมทยอยออกขายทั่วโลกไม่เกินเดือนเมษายน หวังต่อกรไอโฟนและซัมซุง

แถลงการณ์ของบริษัทเอชทีซี ของไต้หวัน ระบุว่า "เอชทีซี วัน" ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ จะวางขายในอังกฤษ เยอรมนี และไต้หวันในสัปดาห์หน้า ส่วนในประเทศยุโรปอื่นๆ รวมทั้งอเมริกาเหนือ และเอเชียแปซิฟิก จะวางขายได้ไม่เกินสิ้นเดือนเมษายนนี้

เอชทีซีแถลงว่ารู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่งที่ลูกค้าอดทนรอคอยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่างใจจดใจจ่อ และเชื่อมั่นว่า ทันทีที่ลูกค้าได้ครอบครองโทรศัพท์รุ่นนี้ไว้ในมือ พวกเขาจะรู้สึกถึงความคุ้มค่าของการรอคอย

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า บริษัทเอชทีซีมีปัญหากับซัพพลายเออร์เพราะลดคำสั่งผลิตชิ้นส่วนหลายครั้ง จนซัพพลายเออร์ผลิตชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนเอชทีซี วันให้ไม่ทัน

เอชทีซี วัน มีหน้าจอสัมผัส 4.7 นิ้ว ลำโพงหน้า ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เปิดตัวในลอนดอนและนิวยอร์กไปเมื่อเดือนก.พ. โดยปีเตอร์ ชู ประธานบริษัท ยกย่องโทรศัพท์รุ่นนี้ว่า เป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่จะใช้ขับเคี่ยวกับสมาร์ทโฟนยอดนิยมอย่างไอโฟนของแอ็ปเปิ้ล และซัมซุง กาแลกซี เอส 4

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของบริษัทวิจัยไอดีซี ระบุว่าการต่อสู้ของบริษัทเอชทีซีน่าจะดำเนินไปอย่างยากลำบาก เมื่อส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทลดลงอย่างรวดเร็ว จาก 8.8% ในปี 2554 เหลือ 4.6% ในปี 2555 นับว่าห่างชั้นมากกับคู่แข่งอย่างซัมซุงที่มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 30.3% และแอ็ปเปิ้ล 19.1%