'แบล็คเบอร์รี่'ข่มไอโฟน อ้างตกรุ่น

'แบล็คเบอร์รี่'ข่มไอโฟน อ้างตกรุ่น

ซีอีโอ "แบล็คเบอร์รี่" เหน็บ "แอ๊ปเปิ้ล" ชี้ระบบปฏิบัติการไอโฟนล้าสมัยแล้ว พร้อมประกาศสมาร์ทโฟน แซด10 รุ่นล่าของบีบี มีแอพเป็นหมื่น

นายธอร์สเทน ไฮนส์ กล่าวว่า ขณะนี้มีสัญญาณว่าคนเริ่มเปลี่ยนมาใช้มือถือแบล็คเบอร์รี่ซีรี่ส์ 10 ขณะที่แอพพลิเคชั่นอย่าง "อินสตาแกรม" และ "เน็ตฟลิกซ์" ก็กำลังหันมาให้ความสนใจกับปฏิกิริยาตอบรับระบบปฏิบัติการใหม่ที่ชื่อ บีบี10

ซีอีโอแบล็คเบอร์รี่บอกว่า แอ๊ปเปิ้ลทำสิ่งที่มหัศจรรย์ในการนำอุปกรณ์เคลื่อนที่ระบบสัมผัสมาสู่ตลาด รวมถึงหน้าจอที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ จนอาจกล่าวได้ว่าแอ๊ปเปิ้ลถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการออกแบบ

นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่าถึงตนจะชื่นชมสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ แต่ต้องบอกตามตรงว่านวัตกรรมของแอ๊ปเปิ้ลนั้นมีมา 5 ปีแล้ว ทั้งนี้ แม้ที่ผ่านมา แบล็คเบอร์รี่สร้างค่านิยมให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนภักดีต่อแบรนด์ของตน แต่ในเวลาต่อมาลูกค้าหลายคนก็ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ไอโฟนหรือสมาร์ทโฟนอื่นๆ เช่น ซัมซุง

ส่วนไอโฟนของแอ๊ปเปิ้ลนั้น ยังคงเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ระบบปฏิบัติการไอโอเอส แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ 2550 และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายทิม คุ้ก ซีอีโอของแอ๊ปเปิ้ล ได้ลดกระแสข่าวที่ว่าบริษัทขาดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ด้วยการบอกว่าแอ๊ปเปิ้ลยังสามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ได้อีก

ขณะที่มือถือจอสัมผัส แซด10 ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการบีบี10 ถูกมองว่าจะเป็นตัวชี้ชะตาอนาคตของแบล็คเบอร์รี่

ก่อนหน้านี้ ในงานเปิดตัวมือถือรุ่น แซด10 ที่แคนาดาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีผู้สังเกตการณ์หลายคนชื่นชมความกล้าหาญในด้านเทคนิค แต่ได้เตือนว่าจำนวนแอพพลิเคชั่นที่มีเพียง 7 หมื่นรายการอาจสร้างปัญหาได้

ซีอีโอแบล็คเบอร์รี่ยังเสริมว่า บริษัทอยู่ในสถานะทางการเงินที่เข้มแข็งและได้รับปัจจัยหนุนจากยอดสั่งซื้อมือถือจำนวน 1 ล้านเครื่องเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่มากที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท