เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย เข้าถือหุ้นใหญ่ใน "ธอมัสไอเดีย"

เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย เข้าถือหุ้นใหญ่ใน "ธอมัสไอเดีย"

เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย ประกาศถือหุ้นใหญ่ใน "ธอมัสไอเดีย"

รายงานข่าวระบุว่า เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย แปซิฟิก จำกัด (XM Asia Pacific Pte Ltd.) บริษัทในเครือเจดับบลิวทีได้เข้าซื้อหุ้นใหญ่ในบริษัท "ธอมัสไอเดีย" เอเยนซีสื่อดิจิทัลและสื่ออินเตอร์แอคทีฟชั้นนำของไทย

โดยการเข้าถือหุ้นในครั้งนี้นับเป็นการสร้างฐานที่มั่นสำคัญของ เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย ในประเทศที่เป็นตลาดสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับ ธอมัสไอเดีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2538 โดยเป็นผู้ให้บริการต่างๆ ในรูปแบบดิจิทัล ตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์ออนไลน์ไปจนถึงการออกแบบที่ช่วยสร้างประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้งาน งานพัฒนาแอปพลิเคชั่นระดับใหญ่ๆ รวมถึงบริการด้านการตลาดบนสื่อดิจิทัลและสื่อสังคมออนไลน์อย่างครบวงจร

ธอมัสไอเดียมีพนักงานราว 45 คนและให้บริการแก่ลูกค้าชั้นนำหลากหลายบริษัท อาทิเช่น ไบเออร์สด๊อรฟ (Beiersdorf), เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (Reckitt Benckiser), แอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส (Abbott Laboratories), เอสบี เฟอร์นิเจอร์ และ พฤกษา เรียลเอสเตท

ขณะที่นางสาวอุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล ประธานกรรมการบริหาร และนางสาวอารยา เช้ากระจ่าง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างสรรค์ของธอมัสไอเดียซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้น จะยังคงรับหน้าที่กุมบังเหียนบริษัทร่วมกันต่อไป

นายพอล ซูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ เอ็กซ์เอ็ม เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ในส่วนของ เอ็กซ์เอ็ม เอเชียแปซิฟิก การเข้าถือกิจการของธอมัสไอเดียเป็นการดำเนินการครั้งสำคัญของบริษัทเพื่อเตรียมตัวเปิดตลาดต่อไปผ่านช่องทางความตกลงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะเริ่มต้นขึ้นในปี 2558

"พวกเรามีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกันคือ เราต้องการทำงานให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่พร้อมจะพลิกผันตนเองเพื่อนำข้อดีต่างๆ ของโลกดิจิทัลมาแปลงให้เป็นทุนในการดำเนินธุรกิจได้อย่างเต็มที่”

ทั้งนี้เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย เปิดดำเนินการอยู่ในประเทศสิงคโปร์ มาเลเซียและฮ่องกง โดยปีที่แล้วบริษัทฯยังได้เข้าซื้อกิจการของ Magnivate ซึ่งเป็นดิจิทัลเอเยนซีรายใหญ่ที่สุดในประเทศอินโดนีเซีย

นางสาวอุไรพรกล่าวว่า นี่คือโอกาสสำคัญที่ธอมัสไอเดียจะได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายดิจิทัลที่แข็งแกร่งที่สุดเครือข่ายหนึ่งในเอเชีย การผสานพลังกับ เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย ประกอบกับทักษะความเชี่ยวชาญที่เป็นเลิศของทีมงานของเราจะสร้างเสริมศักยภาพของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในการนำเสนอบริการดิจิทัลสู่ลูกค้ารวมถึงขยายโอกาสให้ครอบคุมทั่วภูมิภาคต่อไป

นางสาวอารยากล่าวเสริมว่า นอกจากสื่อดิจิทัลจะได้เพิ่มบทบาทจนกลายเป็นช่องทางสื่อสารหลักของหลายๆ แบรนด์แล้ว ยังทวีความแข็งแกร่งอย่างรวดเร็วและกำลังกลายเป็นหัวใจของการดำเนินธุรกิจอีกด้วย คลื่นแห่งโลกดิจิทัลกำลังถาโถมเข้าสู่ประเทศไทย และความตกลงที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะทำให้เราและเอ็กซ์เอ็มโต้คลื่นนี้สู่จุดสูงสุดของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลได้

วงการสื่อสังคมออนไลน์ของไทยเพิ่งเริ่มต้นได้เพียงไม่นานนัก แต่ว่าได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วจนถึงจุดส่งผ่านสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น จำนวนคนไทยที่ใช้งานเฟซบุ๊คที่ได้เพิ่มสูงขึ้นถึง 18 ล้านคนไปแล้วในเดือนธันวาคม 2555 นับเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากจาก 13 ล้านคนเมื่อช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า ทำให้กลายเป็นเวทีสำคัญในการสื่อสารของผู้โฆษณาในประเทศไทย

ข้อมูลจากกรุ๊ปเอ็ม (GroupM) ระบุว่าเม็ดเงินที่ใช้จ่ายไปกับการโฆษณาบนสื่อดิจิทัลในปี 2555 เติบโตขึ้นถึง 48%

ในปีที่ผ่านมา เจดับบลิวที เอเชียแปซิฟิก ได้ลงทุนเพื่อขยายศักยภาพด้านดิจิทัลเป็นจำนวนมาก นอกจากการเข้าซื้อกิจการของ Magnivate โดย เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย แล้ว เจดับบลิวทียังได้เข้าซื้อกิจการของ Hungama Digital Services ซึ่งเป็นดิจิทัลเอเยนซีชั้นนำในประเทศอินเดีย รวมถึงเข้าถือหุ้นของบริษัท Converge ในปากีสถานอีกด้วย การบรรลุข้อตกลงล่าสุดในประเทศไทยครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของเจดับบลิวทีที่จะขยายการให้บริการโซลูชั่นทางเทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์ต่างๆ ซึ่งผู้บริโภคจะมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

นายไมเคิล เมเดล ประธานกรรมการของ เจดับบลิวที เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า บริษัทได้วางแผนการณ์ใหญ่ไว้ให้กับ เอ็กซ์เอ็ม เอเชีย และจะมีการเข้าซื้อกิจการเพิ่มขึ้นจากนี้ สิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในปีนี้คือการเดินหน้าขยายบริการต่างๆ ในรูปแบบดิจิทัล โดยที่ เอ็กซ์เอ็ม จะยังคงดำเนินบทบาทหลักในแผนงานขยายธุรกิจครั้งนี้