"เอเชียซอฟท์" บุกหนักตลาดใหม่อินโดจีน

"เอเชียซอฟท์" บุกหนักตลาดใหม่อินโดจีน

'เอเชียซอฟท์' หันบุกเบิกพม่า - กัมพูชา ชูกลยุทธ์ลุยแบบซิงเกิล มาร์เก็ต เสิร์ฟคอนเทนท์โกลบอล หลังตลาดเกมออนไลน์ไทยโตเพียง 5%

นายปราโมทย์ สุดจิตพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บมจ. เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลยุทธ์ปีนี้ยังเน้นนโยบายเชิงรุกเพื่อสร้างการเติบโต โดยมองตลาดเป็นแบบซิงเกิล มาร์เก็ต ครอบคลุมการทำตลาดทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 8 ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ล่าสุด เริ่มเข้าไปบุกเบิกพม่า และกัมพูชา

“แต่ก่อนเรามักเป็นผู้ตามคนอื่น ทว่าปีนี้จะเข้าไปเป็นผู้บุกหนักกลุ่มตลาดใหม่ๆ ในอินโดจีน โดยเฉพาะประเทศเวียดนาม พม่า และกัมพูชา มองว่าทั้งสามประเทศเป็นตลาดที่น่าสนใจ และมีโอกาสการเติบโตของธุรกิจออนไลน์ค่อนข้างสูงในอนาคต ตั้งเป้าว่ารายได้ที่มาจากกลุ่มนี้จะมีสัดส่วนถึง 13%”

เขาประเมินว่า ตลาดเกมออนไลน์ไทยค่อนข้างอิ่มตัว ทั้งการแข่งรุนแรงมาก คาดว่าปีนี้น่าจะมีมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท เติบโตไม่เกิน 5% จากปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีผู้เล่นที่แอคทีพต่อเดือนประมาณ 5 ล้านราย ในภาพรวมน่าจะมีเกมใหม่เปิดให้บริการ 50-60 เกม

อย่างไรก็ดี กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ใช้แนวทางแบบโกลบอล คอนเทนท์ โดยร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก อย่าง โซนี่ ออนไลน์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และเซก้า เปิดให้บริการเกมดีซี ยูนิเวิร์ส ออนไลน์ (DC Universe Online) และแฟนตาซี สตาร์ ออนไลน์ 2 (Phantasy Star Online 2) รวมทั้งคัดเลือกเกมดังระดับคุณภาพและเป็นที่สนใจของตลาดมาต่อยอด

ปีนี้ทยอยเปิดบริการเกมระดับตำนานทั้งแร็คนาร็อก 2, ออดิชั่น 2 และคาบาล 2 ขณะที่เดือนเม.ย.เตรียมนำเกมประเภทโมบ้าเข้ามาเติมเต็มเซ็กเมนท์ที่ยังว่างอยู่

“เราได้เริ่มทำงานเพื่อปูทางขยายฐานตลาดมาต่อเนื่อง ช่วงไตรมาสที่ 3 เป็นต้นไปผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่จะพร้อมเต็มที่ ปีนี้จะใช้งบลงทุนด้านการตลาด 10% ของรายได้รวม ส่วนงบการพัฒนาระบบใช้ประมาณ 5%

นอกจากนี้ กำลังลงทุนขยายธุรกิจสู่โมบาย เกม แพลตฟอร์ฒเต็มรูปแบบ รองรับการเติบโตของสมาร์ทดีไวซ์ และบริการ 3 จี คาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ปีนี้ และทำรายได้ ให้ 30% ในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยจะลงทุนระบบ และคอนเทนท์ ทำทั้งส่วนโมบาย และเว็บเบราเซอร์ ตั้งแต่ครึ่งปีหลังน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของตลาดที่ชัดเจน บริษัทจะใช้โอกาสนี้เข้าไปเล่นในตลาดแมส คอนซูเมอร์มากขึ้น

ปี 2556 เอเชียซอฟท์ตั้งเป้าการเติบโตไว้ไม่น้อยกว่า 30% จากปีก่อนหน้าที่มีรายได้ 2,016 ล้านบาท โดยสัดส่วนที่จากต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็น 50% จากปัจจุบันที่มีอยู่ราว 43% การสร้างรายได้มองในระดับภูมิภาค ไม่เน้นเพียงประเทศใดประเทศเดียว

พร้อมระบุด้วยว่า ปีที่ผ่านมาน่าจะทำรายได้ได้มากกว่านี้ แต่บางเกม เช่น ไลต์ ออฟ ที่ลงทุนด้านลิขสิทธิ์ไปแล้ว 40 ล้านบาท มีโอกาสไปไม่รอดจึงจำเป็นต้องตัดทิ้งไป เพื่อไม่ให้กระทบกับงบการลงทุนทางการตลาดในภาพรวม ซึ่งเห็นว่าเป็นธรรมดาของธุรกิจที่ต้องมีความเสี่ยง