คาดปีนี้ยอดขายเครื่องแอนดรอยด์แซงไอแพด

คาดปีนี้ยอดขายเครื่องแอนดรอยด์แซงไอแพด

ไอดีซีคาดแอ๊ปเปิ้ลเสียตำแหน่งผู้นำตลาดแท็บเล็ตให้เครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่มีขนาดเหมาะมือและราคาถูก

บริษัทวิจัยไอดีซีคาดการณ์เมื่อวันอังคาร (12 มี.ค.) ว่า ยอดการจัดส่งแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิล จะสูงกว่าไอแพดเป็นครั้งแรกในปีนี้ เพราะแอ๊ปเปิ้ลสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้แก่คู่แข่งหลายรายจากทั่วโลก

แท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่มีทั้งขนาดเล็กลงและราคาถูกลง จากกูเกิลและอเมซอนดอทคอม จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น และทำให้แอ๊ปเปิ้ลสูญเสียตำแหน่งผู้นำตลาดแท็บเล็ตตั้งแต่ได้เปิดตัวไอแพดเมื่อปี 2553

แม้ยอดการจัดส่งไอแพดและไอโฟนจะยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่คู่แข่งรายสำคัญอย่าง ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ และบริษัทอื่นๆ ได้ใช้กลยุทธ์การตลาดที่โดดเด่น สินค้าที่หลากหลาย และเทคโนโลยีลูกเล่นเยอะ เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดไปจากแอ๊ปเปิ้ล

ในวันนี้ (14 มี.ค.) ซัมซุงจะมีการเปิดตัว ซัมซุง กาแล็กซี่ รุ่นที่ 4 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่เคยโค่นเจ้าตลาดสมาร์ทโฟนอย่างไอโฟนลงได้ช่วงหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ความรู้สึกที่ว่าแอ๊ปเปิ้ลอาจเริ่มสูญเสียข้อได้เปรียบด้านการแข่งขัน ส่งผลให้ราคาหุ้นของแอ๊บเปิ้ลดิ่งลงถึง 33% จากจุดสูงสุดเมื่อเดือนกันยายน

นายปีเตอร์ มิเสก นักวิเคราะห์จากเจฟเฟอรี่ส์ กล่าวว่าในอดีตหากโทรศัพท์มือถือรุ่นไหนที่เริ่มไม่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคแล้ว ยอดขายมือถือรุ่นนั้นจะลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ และขณะนี้แอ๊ปเปิ้ลอาจเริ่มสูญเสียตำแหน่งผู้นำในตลาดแท็บเล็ตเช่นกัน แม้ไอแพดจะยังคงมียอดขายอันดับหนึ่งก็ตาม

มีการคาดการณ์ยอดจัดส่งของไอแพดว่าจะอยู่ที่ 46% ของตลาดแท็บเล็ตในปีนี้ ลดลงจากปีที่แล้วที่มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 51% ขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์คาดว่าจะโตมาอยู่ที่ 49% ในปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 42% เมื่อปีที่แล้ว

แท็บเล็ตเนกซัส 7 ของกูเกิล และคินเดิลของอเมซอนดอทคอม ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากผู้บริโภคเมื่อปีที่แล้ว จนกระทั่งช่วงเดือนพ.ย.แอ๊ปเปิ้ลต้องเปิดตัวไอแพดมินิ หรือแท็บเล็ตขนาดเล็กลงมา