เอไอเอสแจ้งกสทช.พร้อมเปิด3จี

เอไอเอสแจ้งกสทช.พร้อมเปิด3จี

กสทช. แจ้งเอไอเอสส่งหนังสือขอเปิดให้บริการ 3จีแล้ว อุบวันเวลาแน่นอน แต่ขอเป็นเจ้าตลาดดีเดย์ให้บริการลูกค้ารายแรก

พร้อมส่งเอกสารขอนำเข้าอุปกรณ์ 3จีกว่า 41,628 เครื่อง ปูพรมให้บริการกทม.ปริมณฑล 1,767 สถานีฐาน เรียล ฟิวเจอร์ขอนำเข้าอุปกรณ์ 30 สถานีฐาน ขณะที่ ดีแทคยังไม่ขอนำเข้าอุปกรณ์

แหล่งข่าวคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือระบบ 3จีย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ในเครือบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ได้ส่งเอกสารแจ้งความคืบหน้าในการเปิดให้บริการโทรศัพท์มือถือระบบ 3จีช่วงต้นเดือนเม.ย.นี้ก่อนวันสงกรานต์ หรือหากติดตั้งอุปกรณ์เสร็จก่อนจะเปิดให้บริการโดยเร็วที่สุด

ขณะนี้ เอดับบลิวเอ็น ขอนำเข้าอุปกรณ์ และเครื่องกระจายสัญญาณในอาคาร (เฟมโต้ เซล) สำหรับให้บริการ 3จีแล้ว 41,628 เครื่อง โดยช่วงแรกจะเปิดให้บริการก่อนในกทม.และปริมณฑล 1,767 สถานีฐาน

ทั้งนี้ เครื่องวิทยุคมนาคม และอุปกรณ์ที่ผ่านการรองรับมาตรฐานโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ 3จี ประกอบสถานีฐาน (เบส ทรานเซอร์วิส สเตชั่น) จำนวน 41,628 เครื่อง ที่เอไอเอสขอนำเข้าอุปกรณ์แบ่งเป็นของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด 24,150 เครื่อง บริษัท แซดทีอี จำกัด 7,000 เครื่อง บริษัท โนเกีย ซีเมนส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด 5,678 เครื่อง และบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด 4,800 เครื่อง

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวว่า กระแสข่าวที่ว่าเอไอเอสจะเปิดบริการวันที่ 15 เม.ย.นี้ ยืนยันว่าไม่น่าจะใช่วันดังกล่าว เพราะเป็นวังสงกรานต์ หากเอไอเอสจะเปิดให้บริการก็คงเป็นช่วงก่อนหรือหลังเทศกาลไปแล้ว และก็จะพยายามทำให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

"ถ้าเราจะเปิดคงต้องทำให้เป็นบิ๊กแบง งานต้องใหญ่ลูกค้ารับรู้ คงไม่เลือกเปิดบริการให้ตรงกับวันสงกรานต์ แต่หากทุกอย่างพร้อมคงจะเปิดในต้นเดือนเม.ย.นี้เลย"

รายงานข่าวแจงว่า เอกสารคำขอนำเข้าอุปกรณ์ และเครื่องวิทยุคมนาคมมีเพียงเอดับบลิวเอ็น และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่นที่ยื่นคำขอไปที่ กสทช. ก่อนหน้านี้เรียล ฟิวเจอร์ ยื่นเอกสารขอนำเข้าอุปกรณ์แล้ว 200 เครื่อง จำนวน 30 สถานีฐาน ส่วนบริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด ในเครือบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ยังไม่ได้ยื่นคำขอนำเข้าอุปกรณ์แม้แต่สถานีฐานเดียว