เอไอเอสแจ้งกสทช.เปิด3จีรายแรกต้นเม.ย.

เอไอเอสแจ้งกสทช.เปิด3จีรายแรกต้นเม.ย.

กสทช.เผยเอไอเอสส่งหนังสือขอเปิด 3จี แล้วรายแรก ยังอุบวันเวลาแน่นอน พร้อมส่งเอกสารนำเข้าอุปกรณ์ 3จี กว่า 41,628 เครื่อง

แหล่งข่าวคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือระบบ 3จี ย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ เครือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ได้ส่งเอกสารแจ้งความคืบหน้าเปิดให้บริการ 3จี ช่วงต้นเดือนเม.ย.นี้ ก่อนวันสงกรานต์ หรือหากติดตั้งอุปกรณ์เสร็จก่อนจะเปิดให้บริการโดยเร็วที่สุด

ขณะนี้ เอดับบลิวเอ็น ขอนำเข้าอุปกรณ์ และเครื่องกระจายสัญญาณในอาคารสำหรับให้บริการ 3จีแล้ว 41,628 เครื่อง ช่วงแรกจะเปิดให้บริการก่อนในกทม.และปริมณฑล 1,767 สถานีฐาน

ทั้งนี้ เครื่องวิทยุคมนาคม และอุปกรณ์ที่ผ่านการรองรับมาตรฐานโครงข่ายมือถือ 3จี ประกอบสถานีฐาน จำนวน 41,628 เครื่อง ที่เอไอเอสขอนำเข้าอุปกรณ์แบ่งเป็นของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด 24,150 เครื่อง บริษัท แซดทีอี จำกัด 7,000 เครื่อง บริษัท โนเกีย ซีเมนส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด 5,678 เครื่อง และบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด 4,800 เครื่อง

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสมีแผนที่จะเปิดให้บริการ 3จี อาจจะเป็นช่วงก่อนหรือหลังเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว ซึ่งพยายามทำให้เสร็จโดยเร็วที่สุด

"ถ้าจะเปิดคงต้องทำให้เป็นบิ๊กแบง งานต้องใหญ่ลูกค้ารับรู้ คงไม่เลือกเปิดบริการตรงวันสงกรานต์ แต่หากทุกอย่างพร้อมคงเปิดต้นเดือนเม.ย.นี้เลย"

รายงานข่าวแจงว่า เอกสารคำขอนำเข้าอุปกรณ์ และเครื่องวิทยุคมนาคมมีเพียงเอดับบลิวเอ็น และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่นที่ยื่นคำขอไปที่ กสทช. ก่อนหน้านี้เรียล ฟิวเจอร์ ยื่นเอกสารขอนำเข้าอุปกรณ์แล้ว 200 เครื่อง จำนวน 30 สถานีฐาน ส่วน ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด เครือบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ยังไม่ยื่นคำขอนำเข้าอุปกรณ์แม้แต่สถานีฐานเดียว