เอชพีคาดตลาดโน้ตบุ๊คติดลบ8-10%

เอชพีคาดตลาดโน้ตบุ๊คติดลบ8-10%

เอชพีคาดการ์ณตลาดโน้ตบุ๊คไทยปีนี้ติดลบ 8-10% เน้นกลยุทธ์ไม่เร่งผลักดันส่วนแบ่งตลาด แต่ใช้วิธีออกผลิตภัณฑ์หลากหลายตอบโจทย์ทุกกลุ่มลูกค้า

นายฐิตพล บุญประสิทธิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจ กลุ่มธุรกิจการพิมพ์และคอมพิวเตอร์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด "เอชพี" กล่าวถึงภาพรวมตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คในปี 2556 ว่า จากข้อมูลของไอดีซีระบุว่า ตลาดรวมโน้ตบุ๊คในประเทศไทยปีนี้จะหดตัวลง 8-10% แต่บริษัทยังคงเป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดประเทศไทยเพิ่มเติม

โดยกลยุทธ์ จะคงให้เป็นไปตามกลไกของตลาดรวม ซึ่งเอชพีจะไม่เน้นการลดราคาสินค้า เพื่อขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ของตลาด แต่จะเน้นจุดยืนการออกผลิตภัณฑ์ที่ดีให้ลูกค้าและทำให้บริษัทอยู่ได้ควบคู่ไปด้วย อีกทั้งจะพยายามหาโปรดักส์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ครอบคลุมทุกไลน์สินค้า

"บริษัทจะใช้วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย โดยเอชพีจะมีสินค้าคอมพิวเตอร์สำหรับลูกค้าทั้งกลุ่มผู้บริโภคและองค์กรในทุกระดับแยกเป็นซีรี่ส์ ซึ่งจะใช้วิธีดูความต้องการตลาดในประเทศไทยว่าตลาดกลุ่มไหนที่เอชพีสามารถทำธุรกิจได้ตามข้อมูลเทรนด์ตลาดของบริษัทวิจัย เพื่อให้บริษัททราบว่าควรจะเดินไปทางไหน"

เขา กล่าวว่า ในปีนี้จะเปิดตัวสินค้าตอบสนองลูกค้าทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่องและหาช่องทางการทำตลาดที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด ส่วนงบประมาณการตลาดในปีนี้จะใช้งบประมาณเดียวกับสายผลิตภัณฑ์พรินเตอร์ของเอชพีซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ปัจจุบันเอชพีเป็นแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งในตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คทั้งกลุ่มลูกค้าผู้บริโภคและองค์กรมากติดอันดับ 1 ใน 5 ของทั้งตลาด แต่ส่วนใหญ่จะมียอดขายมาจากฐานลูกค้าผู้บริโภคเป็นหลัก ส่วนตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์เดสท็อปพีซีของทั้งกลุ่มผู้บริโภคและองค์กร เอชพีมีส่วนแบ่งเป็นอันดับหนึ่ง โดยส่วนใหญ่มียอดขายมาจากกลุ่มลูกค้าองค์กร

พร้อมกันนี้ เอชพีได้การวางจำหน่าย เอชพี เอนวี่ เอ็กซ์ทู ซึ่งถือเป็นไฮบริดโน้ตบุ๊กมีระดับราคาที่ค่อนข้างสูง ทางเอชพีจึงเลือกพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเฉพาะ เนื่องจากถือว่าเป็นกลุ่มผู้นำทางเทคโนโลยีที่มีสัดส่วนราว 15% และต้องการสินค้าใหม่ๆมาใช้งานตลอดเวลา

โดยเทรนด์ของตลาดที่เอชพีมองเห็นคือ ผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์หลักๆ 2 รูปแบบคือ เครื่องบางน้ำหนักเบา และในส่วนของผลิตภัณฑ์แท็บเล็ต ซึ่งปัจจุบันในกลุ่มแรก เอชพีมีสินค้าวางจำหน่ายอยู่ในตลาดแล้ว ส่วนในอนาคตก็จะมีการนำแทบเล็ตที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง Slate7 เข้ามาทำตลาดแน่นอน

นายกวิน อิสระชัยพิสิฐ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาด ผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์โน้ตบุ๊ค กล่าวเสริมว่า เหตุผลที่ทำให้เข้า เอชพี รุ่งดังกล่าว เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยช้ากว่าที่ต่างประเทศเปิดตัวถึง 1 ไตรมาส คือการทำโลคอลไลเซขัน อย่างเช่นการทำแป้นพิมพ์ภาษาไทย รวมถึงซอฟต์แวร์ภายในต้องมีการทดสอบว่ารองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ