ไมโครซอฟท์หั่นราคาไลเซ่นผู้ผลิตพีซี กระตุ้นยอดโอเอสวินโดว์ส8

ไมโครซอฟท์หั่นราคาไลเซ่นผู้ผลิตพีซี กระตุ้นยอดโอเอสวินโดว์ส8

‘ไมโครซอฟท์’เสนอไลเซ่นวินโดว์ส8-ออฟฟิศราคาพิเศษสำหรับดีไวซ์จอสัมผัส ช่วยผู้ผลิตเปิดตลาดสินค้าใหม่

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า ไมโครซอฟท์ คอร์ป ลดราคาไลเซ่นซอฟต์แวร์วินโดว์ส8 และออฟฟิศ สำหรับโน้ตบุ๊คขนาดเล็กที่ใช้จอระบบสัมผัส หวังช่วยผู้ผลิตพัฒนาสินค้าใหม่ แหล่งข่าวระบุว่าจะเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์ดังกล่าวออกวางตลาดช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

นักวิเคราะห์ประเมินว่า แผนการลดราคานี้จะมีส่วนช่วยทำให้ราคาสินค้าในตลาดถูกลง พร้อมเพิ่มจำนวนโน้ตบุ๊คที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 จากปัจจุบันที่ยอดขายค่อนข้างอืด เนื่องจากดีไวซ์ในตลาดที่รองรับระบบสัมผัสได้มีจำนวนไม่มากพอ

อย่างไรก็ตาม โฆษกของไมโครซอฟท์ยังไม่ยืนยันหรือยอมรับกระแสข่าวดังกล่าว ทั้งไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อแผนการลดราคาที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ให้คำตอบแต่เพียงว่า วินโดว์ส 8 สร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานกับพีซีและแทบเล็ตทุกขนาด ขณะนี้บริษัทได้สานต่อความร่วมมือกับคู่ค้าเพื่อทำให้มั่นใจว่าวินโดว์สได้เข้าถึงไปทุกดีไวซ์

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้ผู้บริหารไมโครซอฟท์กล่าวว่า บริษัทจำเป็นต้องทำอะไรที่มากขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ชนิดของดีไวซ์และราคาผลิตภัณฑ์จอทัชสกรีนที่ใช้วินโดว์สขยายวงกว้างออกไป ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์มักลดราคาไลเซ่นวินโดว์สที่ซื้อโดยผู้ผลิตพีซี การลดราคาครั้งล่าสุดน่าจะเป็นการส่งสัญญาณที่บอกว่า ไมโครซอฟท์กำลังเดินหน้าปรับกลยุทธ์เพื่อสร้างความสำเร็จให้ซอฟต์แวร์ตัวใหม่อย่างเป็นรูปธรรม

แหล่งข่าวเผยว่า ช่วงปลายเดือนก.พ.ไมโครซอฟท์เสนอค่าไลเซ่นวินโดว์ส 8 รวมกับออฟฟิศให้ผู้ผลิตพีซีสำหรับสินค้าที่มีขนาดต่ำกว่า 10.8 นิ้ว ราคา 30 ดอลลาร์ ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่ราคา 120 ดอลลาร์ ขณะที่ดีไวซ์จอทัชสกรีนที่มีขนาดหน้าจอสูงกว่า 10.8 นิ้วจะได้ส่วนลดพิเศษเช่นกัน ทว่าจะไม่ได้ออฟฟิศรวมไปด้วย

“ประเมินจากขนาดจอที่เป็นเป้าหมาย ดูเหมือนไมโครซอฟท์กำลังพยายามกระตุ้นตลาดเซ็กเมนท์เครื่องขนาดเล็ก ทั้งแทบเล็ตที่มีคีย์บอร์ด หรือเน็ตบุ๊คที่ใช้จอทัชสกรีน คาดว่าสินค้าใหม่จะออกมาช่วงฤดูเปิดภาคเรียนใหม่” แหล่งข่าวกล่าว

นายเจอร์รี่ เฉิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ) เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ กล่าวว่า ไมโครซอฟท์กำลังพยายามกระตุ้นความต้องการในตลาดหลังยอดขายวินโดว์ส 8 ต่ำกว่าที่ตั้งเป้าไว้ ความเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้เอซุสทำราคาโน้ตบุ๊คจอสัมผัสให้แข่งในตลาดเมนสตรีมได้ ทั้งเชื่อว่าข้อเสนอที่ให้มาจะเข้ามาเปลี่ยนกระแสของตลาดของโน้ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ค และอีพีซีแบรนด์เอซุส โดยเฉพาะไตรมาสที่ 3 และ 4 ด้วยสินค้าที่ราคาแข่งขันได้ดีกว่าเดิม

ข้อมูลระบุว่า วินโดว์ส 8 เป็นความหวังครั้งใหญ่ของยักษ์ซอฟต์แวร์สำหรับต่อกรกับแอ๊ปเปิ้ล และกูเกิล ทุกวันนี้ยอดขายแทบเล็ตที่ถูกกินรวบโดยแอ๊ปเปิ้ลได้สร้างปัญหาให้ทั้งไมโครซอฟท์และผู้ผลิตพีซีที่ใช้ระบบปฏิบัติการของบริษัท ดังได้เห็นแล้วว่าเข้าตีตลาดกลุ่มสินค้าขนาดเล็ก ราคาไม่แพงอย่างเน็ตบุ๊คที่เคยได้รับความนิยมมากมาหลายปี