"เอชพี"อัดแคมเปญปลุกตลาดพรินเตอร์

"เอชพี"อัดแคมเปญปลุกตลาดพรินเตอร์

"เอชพี" ชี้ตลาดพรินเตอร์อิงค์เจ็ทไทยโตเหลือ 2% เบนเข็มรุกหนักลูกค้าองค์กร ล่าสุดเปิด "เอชพี ออฟฟิศเจ็ท โปร เอ็กซ์ 500 ซีรีส์" เจาะลูกค้าเอสเอ็มบี

นายฐิตพล บุญประสิทธิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจ กลุ่มธุรกิจการพิมพ์และคอมพิวเตอร์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด(ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทปีนี้จะเติบโตน้อยลงจากปีก่อนหน้า เนื่องจากไทยเป็นตลาดที่เติบโตแล้ว ขณะเดียวกันลูกค้าหันไปบริโภคสินค้าที่ราคาไม่สูงมากตั้งแต่ 2,000 บาทแต่ไม่เกิน 10,000 บาท

ข้อมูลจากไอดีซีระบุว่า ตลาดรวมเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทปี 2555 มีอัตราการเติบโตราว6%ยอดขาย 1.5 ล้านเครื่อง ทว่าปี 2556 จะเติบโตได้เพียง 1-2%

เขาประเมินว่า กลุ่มสินค้าคอนซูเมอร์หรือราคาระดับล่างค่อนข้างหดตัวหรือทรงๆ แต่ยังพอมีโอกาสในกลุ่มเครื่องพิมพ์สำหรับองค์กรระดับกลางและเอสเอ็มบี ซึ่งเอชพีได้ปรับแผนธุรกิจไปให้ความสำคัญกับสินค้าในกลุ่มดังกล่าวมากขึ้นในปีนี้

อย่างไรก็ดี จะเน้นเซ็กเมนท์ลูกค้าชัดเจนขึ้น มีสายผลิตภัณฑ์ที่ครบทุกกลุ่มความต้องการ ปีนี้จะเปิดตัวรุ่นใหม่ไม่ต่ำกว่า 20 รุ่น ราคาตั้งแต่ 3,000 บาท เป็นต้นไปพร้อมมีแคมเปญ “อิงค์ แอดแวนเทจ” บันเดิลเครื่องและหมึกพิมพ์หลากหลายราคาและรูปแบบเป็นทางเลือกให้ลูกค้า รวมถึงประชาสัมพันธ์กับสื่อทุกรูปแบบทั้งโทรทัศน์ วิทยุ และโรดโชว์ต่อเนื่องตลอดปี

นอกจากนี้ ยังเน้นพัฒนาช่องทางจัดจำหน่ายให้แข็งแกร่งเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายภาครัฐ ศึกษาและเอสเอ็มบีได้มากขึ้น เพิ่มวิธีการกระตุ้นยอดขายอื่นๆ ด้วยการสนับสนุนให้มีการใช้โซลูชั่นอีพรินท์ หรือพิมพ์ผ่านคลาวด์ขยายวงกว้างมากขึ้นไปอีกถึงระดับผู้ใช้ทั่วไป

“ผู้เล่นแต่ละรายจำเป็นต้องเข็นแคมเปญการตลาดออกมาแข่งขันกัน เพื่อรักษาฐานลูกค้าของตัวเองเอาไว้”

ล่าสุดเปิดตัวเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท “เอชพี ออฟฟิศเจ็ท โปร เอ็กซ์ 500 ซีรีส์” เจาะลูกค้าเอสเอ็มบี สำนักงานย่อยองค์กร ชูจุดเด่นพิมพ์ได้เร็ว 70 หน้าต่อนาที พร้อมทางเลือกค่าใช้จ่ายถูกกว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์ครึ่งหนึ่ง ราคาเริ่มต้นรุ่นซิงเกิลฟังก์ชั่น 19,000 บาท ส่วนมัลติฟังก์ชั่นสูงสุดที่ 31,000 บาท

“การแข่งขันทุกแบรนด์ต่างตั้งเป้ามีการเติบโตที่ดีขึ้น สำหรับเอชพีหวังว่าปีนี้จะสามารถทำได้ดีเกินไปกว่าการเติบโตของตลาดรวม” นายฐิตพล กล่าว

รายงานการวิจัยของอินโฟ เทรนด์ ล่าสุดชี้ว่า ทั่วโลกเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทสำหรับใช้งานในธุรกิจมีแนวโน้มเติบโตมากโดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าสำนักงานจากปี 2554 ที่มียอดขาย 14.7 ล้านเครื่อง มีโอกาสเพิ่มขึ้นเป็น 18.9 ล้านเครื่องในปี 2559 อัตราการเติบโตเฉลี่ย 5.2% ต่อปี