หนังสั้น วิวาห์สุดฮา

หนังสั้น วิวาห์สุดฮา

StudioFun ขอนำเสนอหนังสั้นเฉพาะกิจ บ่าวสาวเล่นเอง อินเอง ชวนให้แขกเหรื่อ ฮากระจายในความคิดสุดครีเอทของนักคิดไร้ตำรา

เบื่อกับพรีเซนเทชั่นงานฉลองสมรสมีแต่ความหวานซึ้ง หรือแอนิเมชั่นน่ารักๆ ต้องการความแปลกใหม่...StudioFun ขอนำเสนอหนังสั้นเฉพาะกิจ บ่าวสาวเล่นเอง อินเอง ชวนให้แขกเหรื่อ ฮากระจายในความคิดสุดครีเอทของนักคิดไร้ตำรา

สตูดิโอฟัน (StudioFun) ขันอาสากระตุกต่อมฮา ดึงจิตใต้สำนึกที่มีอารมณ์ขันในตัวมนุษย์ทุกคน มาตีแผ่ในแง่มุมของความรัก ผ่านเรื่องราวชีวิตคู่รักที่ต้องการทำพรีเซนเทชั่นสำหรับงานแต่งงาน โชว์ความเก๋าคิดพล็อตเอง ถ่ายทำเอง ตัดต่อเอง ส่งถึงมือลูกค้าเอง เสร็จสรรพในคนเดียว พร้อมต่อยอดสู่งานด้านภาพยนตร์อื่นๆ พร้อมพกพาความเชื่อว่าตราบใดที่โลกนี้ยังมีความรัก ธุรกิจของเขาก็ยังอยู่ได้

ความรัก ชนะตำรา

หนุ่ม-มณฑล ภักดีสุวรรณ อดีตพนักงานบริหารลูกค้าบริษัทโทรคมนาคมชื่อดัง ขอเลือกทางเดินใหม่เป็นนายตัวเอง รับจ้างทำหนังสั้นคู่รักสำหรับงานแต่งงาน อาศัยความสนใจและรักงานด้านสื่อ (Media) ความชื่นชอบดูละครตลก (ซิทคอม) บวกกับลองผิดลองถูกด้วยตนเอง เกิดเป็นเสียงสะท้อนของลูกค้าบอกต่อๆกัน

"ทำตรงนี้เพราะใจรักล้วนๆ จุดเริ่มต้นมาจากผมชอบถ่ายรูป แล้วก็ซื้อกล้องวีดีโอแฮนดี้แคม ถ่ายกิจกรรมต่างๆของบริษัท ใส่เพลงเข้าไป ทำให้มันน่าสนใจ ซื้อหนังสือตัดต่อหนังมาลองทำ จนวันหนึ่งผมก็เสนอน้องที่ออฟฟิศว่าจะทำพรีเซนเทชั่นงานแต่งให้ฟรีเลย ตอนนั้นมีแต่ภาพนิ่งทำเป็นสไลด์ หรือการ์ตูนแอนิเมชั่น แต่เราอยากทำเป็นหนังสั้น ถามน้องว่าจะเสี่ยงไหมกับจุดขายความตลก ผมจัดเต็มเลย อยากใส่อะไรก็ใส่ กินเวลาไป 20 นาที ยังกลัวว่านานเกินไป แต่เพราะมันสนุกและฮา ร้องวีดวิ้ว จนคนดูลืมเวลา จากจุดนั้นเองผลตอบรับจากงานแต่งน้อง ก็ทำให้ผมรับงานเรื่อยมา"

นักคิดไอเดียแหวกตลาด ขยายความกว่า 80% ของสื่อภาพในงานแต่งงานมีแต่ความหวานซึ้งกินใจ แต่ชีวิตจริงไม่ได้มีแค่นิยายโรแมนติก มันมีความตลก ฮา ได้หัวเราะในชีวิตด้วย และคงไม่มีใครจะถ่ายทอดเรื่องราวของคู่รักได้ดีเท่าตัวของพวกเขาเอง หนุ่มเชื่อว่าทุกคนมีต่อมฮาอยู่ในตัวอยู่แล้ว จึงดึงความสุดโต่ง ความบ้าออกมาจากชีวิตจริงของคู่รัก โดยไม่ห่วงหล่อสวย แต่บ้าพลัง ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยเห็นในตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวมาก่อน เขาจะดึงศักยภาพและจิตใต้สำนึกที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันในตัวคู่รักมาตีแผ่

"พวกเขาไม่มีประสบการณ์แสดงเลย ผมก็อาศัยดูหนังมามาก ก็เลยทำหน้าที่บิ้วด์ (สร้างอารมณ์) หน้างาน ผมจะมีภาพในหัวอยู่แล้วว่าแต่ละซีน (ฉาก) จะเป็นอย่างไร บทก็จะคุยกันแล้วว่าธีม (โครงเรื่อง) จะเป็นรูปแบบไหน จับจุดพีค (สุดยอด)ของเรื่องราวทั้งคู่ มาทำเป็นมุกตลก ยกตัวอย่าง ว่าเขาเจอกันแล้วปิ๊งเลย ผมก็จะขยี้ตรงนี้ให้มันดูเกินจริง ดูรั่วๆ หรือหักมุมไปเลย เช่น ภาพในหัวของผู้ชายจะเห็นฝ่ายหญิงเป็นเจ้าหญิงเลย แต่ยังไม่ทันไร สาวเจ้าก็เรอออกมา หรือเดินชนกระจก เป็นต้น ซึ่งทุกฉากเราสามารถทำให้มันตลกได้" เจ้าของกิจการสตูดิโอฟัน กล่าว และว่า

ลูกเล่นความฮายังเพิ่มเติมได้อีกด้วยบทสนทนาโดย "เสียงพากษ์ทีมพันธมิตร" จากเดิมที่ใช้เสียงคู่รักเอง ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางของกลุ่มงานพากษ์เสียงในบ้านเราได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันหนุ่มก็ศรัทธาแง่งามของความรัก เขาบอกว่าชีวิตก็มีความดราม่า และโรแมนติกอยู่ จึงสอดแทรกความซึ้งใจเข้าไปด้วย เพื่อทำให้เรื่องสมบูรณ์ขึ้น เพราะทุกเรื่องควรจะมีข้อคิดให้กับคู่รักอีกหลายๆคู่ซึ่งเป็นแขกในงานด้วยนั่นเอง

ไอเดีย ลอกไม่ได้

มณฑล กล่าวถึงคีย์ซัสเซสของหนังสั้นคู่รักว่า จะต้องครบองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแสดง (Acting) จังหวะของเรื่อง และดนตรีประกอบ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบและลงตัวกันทั้งหมด ทุกวันนี้เจ้าของไอเดียหนังสั้นสุดฮายังต้องเรียนรู้จากประสบการณ์และครูพักลักจำจากสื่อต่างๆ ว่าควรจะเพิ่มเติมหรือตัดทอนสิ่งใดบ้าง

"ผมไม่ได้เรียนด้านหนังมาเลย ไม่รู้ทฤษฎีทำหนังเลย เคยมีน้องที่ตามงานผมจากเฟซบุ๊ก "StudioFun Presentation แนวใหม่" มาขอความคิดเห็น ผมเลยบอกไปว่า เรื่องทฤษฎีอย่าถามผมเลย แต่ถ้าถามว่าทำให้สนุก ทำให้คนชอบยังไง ผมอาจตอบสิ่งที่เป็นประโยชน์ได้มากกว่า เคยมีทีมทำหนังบอกกับผมว่าชอบทำงานด้วย เพราะถึงแม้จะไม่มีต้นทุนแบบเขา แต่สิ่งที่ผมมี ก็หาไม่ได้ในบทเรียน ผมว่างานตรงนี้ใช้ไอเดียมากกว่า และไอเดียแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน งานลอกกันได้ ไอเดียลอกไม่ได้ แต่ผมก็ต้องไม่หยุดอยู่กับที่ แม้ธุรกิจนี้ยังมีไม่เยอะ แต่เราก็ต้องหาอะไรมาใส่เพิ่มเติมงานของเรา คิดอะไรออกอย่าให้มันผ่านไป"

ปัจจุบันเขาเริ่มต่อยอดแตกหน่อรับงานผลิตภาพยนตร์สั้น มิวสิกวีดีโอ และละครชุด (ซีรีย์) ให้กับช่องเคเบิ้ล โดยเน้นดำเนินเรื่องสนุกสนานเป็นแกนหลัก พร้อมจับพลัดจับผลูเป็นโมเดลลิ่ง มีนักแสดงในสังกัด และเปิดรับผู้ที่สนใจร่วมงาน ทำเป็นงานเสริมไม่ใช่พนักงานประจำ โดยหนุ่มให้เหตุผลว่า ลูกค้ายังติดใน "รสมือ" ของเขาอยู่ ซึ่งกลายเป็น "ลายเส้น" ประจำตัวจนหลายคนจำได้แล้ว

"ผมสนุกกับงาน งานนี้มหัศจรรย์ที่สุดในโลก จะมีสักกี่งานที่เราหัวเราะงานของตัวเองได้ มันเป็นงานที่ฟ้องว่าตราบใดที่โลกยังมีความรัก เราก็ไม่ตกงานหรอก เราทำกับความสุขของคน ตลาดของเวดดิ้งพรีเซนเทชั่นก็ยังเน้นความสวยงาม ตรงนั้นต้องแข่งเยอะหน่อย แต่งานที่ใช้ไอเดียและความพิเรนท์ น่าจะพอไปได้อยู่" เจ้าของไอเดียหนังสั้นเวดดิ้งหลุดโลก กล่าว