ไมโครซอฟท์ปล่อยคาร์บอนพุ่ง 30% ถูกจับตามอง ‘AI ยั่งยืนแค่ไหน?’

ไมโครซอฟท์ปล่อยคาร์บอนพุ่ง 30% ถูกจับตามอง ‘AI ยั่งยืนแค่ไหน?’

ไมโครซอฟท์ ประสบกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมอีกขั้น หลังปล่อยคาร์บอนเพิ่มขึ้น 30% ทั้งที่บริษัทตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะมุ่งสู่ Net Zero ภายในปี 2573 ด้านซีอีโอเชื่อ เอไอสามารถช่วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้

บูมธุรกิจ แต่ซ่อนวิกฤติสิ่งแวดล้อม? ดูเหมือนว่ากลยุทธ์ผลักดันอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของไมโครซอฟท์กำลังสวนทางกับคำประกาศของบริษัทที่กล่าวว่าจะลดการปล่อยคาร์บอน มุ่งสู่ Net Zero ภายในปี 2573

รายงานความยั่งยืนประจำปีของไมโครซอฟท์ (Environmental Sustainability Report 2024) ระบุว่า การปล่อยคาร์บอนทั้งหมดของบริษัทเพิ่มขึ้นเกือบ 30% นับตั้งแต่ปี 2563 โดยมีสาเหตุหลักมาจากการก่อสร้างบรรดาศูนย์ข้อมูล (Data Center) รวมทั้งวัสดุก่อสร้าง และส่วนประกอบฮาร์ดแวร์เพิ่มขึ้น

เช่น เซมิคอนดักเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ จึงทำให้ซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่เจ้านี้ถูกตั้งคำถามอีกครั้งว่า เป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์จริงแท้แค่ไหน? และบริษัทจะทำอย่างไรต่อไป

แบรดฟอร์ด สมิธ ประธานไมโครซอฟท์ ยังคงมองโลกในแง่บวก เขากล่าวว่า เอไอจะสร้างประโยชน์ให้แก่โลกมากมาย โดยเอไอสามารถแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้

ด้านนักวิจารณ์โต้แย้งว่า ไมโครซอฟท์ยังไม่ชัดเจนเรื่องเอไอ ความพร้อมต่างๆ มีประสิทธิภาพมากเพียงใดที่จะแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เพราะยังคงอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา ซึ่งขณะที่กำลังพัฒนาไมโครซอฟท์ก็ปล่อยมลพิษเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โลกก็ร้อนขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งสำคัญคือ Data Center ที่ใช้ฝึกเอไอยังมีอัตราการกินพลังงานที่สูงกว่า Data Center แบบปกติที่ก็ใช้ไฟฟ้ามหาศาลสำหรับรันเซิร์ฟเวอร์ และให้พลังงานกับระบบหล่อเย็นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากนี้ การขยายตัวของธุรกิจคลาวด์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วของบริษัท ยิ่งทำให้ความต้องการใช้พลังงานในศูนย์ข้อมูลเพิ่มขึ้น 

“เราต้องแน่ใจว่า เอไอจะไม่สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ แทนที่จะแก้ปัญหาที่มีอยู่ บริษัทต้องวางแผนเพื่อจัดการกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้นของตน การพึ่งพาประโยชน์ของเอไอแค่เพียงอย่างเดียวนั้นอาจไม่ทันเวลา” นักวิจารณ์คนหนึ่งกล่าว

เป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนของไมโครซอฟท์

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ไมโครซอฟท์ต้องการใช้พลังงานหมุนเวียนราคาถูกลง เพราะการใช้พลังงานหรือการประมวลผลเท่าเดิม แต่สามารถทำงานได้มากขึ้น จะช่วยลดความจำเป็นในการสร้าง Data Center

ขณะเดียวกันปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่มหาศาลทำให้บริษัทจำเป็นต้องอาศัยพลังงานจากแหล่งอื่นด้วย โดยตอนนี้โครงข่ายไฟฟ้ายังคงขาดแคลน ดังนั้น ไมโครซอฟท์จึงมุ่งผลักดันให้รัฐบาลเร่งสร้างเสาส่งไฟฟ้าเพื่อให้สามารถเข้าถึงพลังงานสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไมโครซอฟท์ยังต้องการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเดินทางเพื่อการทำธุรกิจคือ การใช้เชื้อเพลิงการบินที่ยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuel - SAF) ไมโครซอฟท์เป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่เริ่มใช้ SAF บริษัทได้ลงทุนในโครงการ SAF หลายโครงการ และได้สนับสนุนการพัฒนาและการผลิต SAF

โดยในปี 2564 ไมโครซอฟท์ชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเดินทางเพื่อธุรกิจ 100,000 ตัน และปี 2565 ไมโครซอฟท์ตั้งเป้าหมายที่จะชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเดินทางเพื่อธุรกิจ 200,000 ตัน 

ทั้งนี้ รายงานยั่งยืนประจำปีของไมโครซอฟท์ 2567 ได้ออกข้อกำหนดใหม่สำหรับการปฏิบัติการ โดยกำหนดให้ซัพพลายเออร์รายใหญ่ที่ได้รับการคัดเลือกหลายรายจะต้องใช้เฉพาะพลังงานไฟฟ้าที่ปราศจากคาร์บอนภายในปี 2573 เพื่อช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนทางอ้อม

อ้างอิง: Bloomberg และ The verge

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์