คืนนี้ 1 ธ.ค. รอดู "ดาวอังคาร" ใกล้โลกที่สุด

คืนนี้ 1 ธ.ค. รอดู "ดาวอังคาร" ใกล้โลกที่สุด

คืนนี้ 1 ธ.ค. รอดู "ดาวอังคาร" โคจรมาอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุด ห่างจากโลกประมาณ 81.5 ล้านกิโลเมตร เริ่มเห็นตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เปิดเผยผ่านเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชมปรากฏการณ์ "ดาวอังคาร" จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ห่างจากโลกประมาณ 81.5 ล้านกิโลเมตร

จากนั้นจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ ในวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2565 (ดวงอาทิตย์ โลก และดาวอังคารจะเรียงตัวอยู่ในเส้นเดียวกัน) ในช่วงดังกล่าว หลังจากดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ดาวอังคารจะปรากฏสว่างมากทางทิศตะวันออก มีสีส้มแดง และสว่างเด่นชัดอยู่บนท้องฟ้าตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า หากชมผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาด 10 นิ้ว กำลังขยายตั้งแต่ 100 เท่าขึ้นไป จะสามารถมองเห็นรายละเอียดของพื้นผิว รวมทั้งขั้วน้ำแข็งบนดาวอังคารได้อย่างชัดเจน ดังนั้น ตลอดเดือนธันวาคมจึงเป็นช่วงที่เหมาะแก่การสังเกตการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง

 

เนื่องจากวงโคจรของ "ดาวอังคาร" ค่อนข้างรี และอยู่ใกล้โลกมาก เมื่อเทียบกับดาวเคราะห์วงนอกดวงอื่น ๆ เป็นผลให้วันที่ดาวอังคารอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ จะไม่ใช่วันที่ดาวอังคารเข้าใกล้โลกมากที่สุด ต่างจากดาวเสาร์และดาวพฤหัสบดี ทั้งนี้ ดาวอังคารจะเข้าใกล้โลกในทุก ๆ 2 ปี 2 เดือน และจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดทุก ๆ 15 - 17 ปี

NARIT เตรียมจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ “ดาวอังคารใกล้โลก” วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 18:00-22:00 น. ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

พบกันได้ที่จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง

- อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่

- หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา

- หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

- หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา

หรือชมถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ดาวอังคารใกล้โลกได้ทางเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

นอกจากนี้ ยังร่วมกับโรงเรียนในเครือข่ายกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ 560 แห่งทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ และจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ในครั้งนี้ด้วย ผู้สนใจสามารถตรวจสอบ

จุดสังเกตการณ์ใกล้บ้านท่านได้ที่นี่ > คลิก

คืนนี้ 1 ธ.ค. รอดู "ดาวอังคาร" ใกล้โลกที่สุด

นี่คือภาพถ่ายดาวอังคารเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 บันทึกผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดหน้ากล้อง 0.4 เมตร ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา มองเห็นพืดน้ำแข็งปกคลุมบริเวณขั้วเหนือ รวมถึงเมฆสีขาวปกคลุมบริเวณทิศตะวันออก (ซ้าย) ของดาวอังคารอย่างชัดเจน และช่วงนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นรายละเอียดพื้นผิวโดยเฉพาะภูเขาไฟโอลิมปัส ภูเขาไฟที่มีความสูงกว่า 22 กิโลเมตร (กลางภาพ) ได้อย่างชัดเจน

 

ที่มา : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ