‘AIS’ เปิดแคมเปญ “โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉัน” ในวัน Stop Cyberbullying Day

‘AIS’ เปิดแคมเปญ “โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉัน” ในวัน Stop Cyberbullying Day

AIS อุ่นใจ Cyber สะท้อนปัญหาการเรียกชื่อล้อเลียน สร้างความอับอาย กระทบต่อการใช้ชีวิต ชวนคนไทยหยุดการกลั่นแกล้งทางออนไลน์ “โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉัน” ในวัน Stop Cyberbullying Day

วันศุกร์ที่ 3 เดือนมิถุนายนของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น “วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์” หรือ Stop Cyberbullying Day ที่เป็นอีกหนึ่งปัญหาสังคมใกล้ตัว จากการกลั่นแกล้งกันเล็กๆ น้อยๆ หลากหลายรูปแบบ นำมาสู่การสร้างความรุนแรงทางการสื่อสารผ่านแป้นพิมพ์ บานปลายจนเป็นความขัดแย้ง ความเกลียดชัง สร้างความอับอาย ที่อาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ตกเป็นเหยื่อ

AIS โดย AIS อุ่นใจ Cyber ในฐานะเพื่อนคู่คิดดิจิทัลเพื่อคนไทยทุกเจนเนอเรชัน ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเข้าใจ รู้เท่าทัน ให้สามารถรับมือกับการระรานทางไซเบอร์ทุกรูปแบบ โดยในปีนี้ AIS อุ่นใจ Cyber ได้สะท้อนปัญหาการเรียกชื่อคนอื่นที่ไม่ใช่ชื่อจริงของพวกเขา ด้วยคำล้อเลียน โดยเฉพาะการเรียกแทนกันบนโลกออนไลน์ในช่องทางโซเชียลต่างๆ ผ่านแคมเปญ Please Call Me By My Name “โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉัน” ชวนคนไทยให้ความสำคัญกับการเรียกชื่อจริง หยุดการกลั่นแกล้งด้วยคำพูดล้อเลียน

‘AIS’ เปิดแคมเปญ “โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉัน” ในวัน Stop Cyberbullying Day

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ซีอีโอ บริษัทแอดวานซ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส โพสต์ เฟซบุ๊ค แนะนำแคมเปญการหยุดกลั่นแกล้งทางออนไลน์ ซึ่งตรงกับวันศุกร์ที่ 3 เดือน มิ.ย. ของทุกปี โดยระบุว่า 

"วันศุกร์ที่ 3 เดือนมิถุนายนทุกปี ถูกกำหนดเป็น “วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์” หรือ Stop Cyberbullying Day ที่ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากๆครับ เพราะบางทีอาจเกิดจากความไม่ตั้งใจ ความเอ็นดู แต่สามารถส่งผลบานปลาย กลายเป็นความขัดแย้ง สร้างความอับอาย กระทบจิตใจของบุคคลเหล่านั้น โดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว

พวกเราเลยขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์เรื่องง่ายๆใกล้ตัว อย่างการระมัด ระวัง เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา ก่อนที่จะเรียกชื่อ หรือ ตั้งฉายา ให้คนอื่น หรือ แม้แต่คนใกล้ตัว ผ่านกิจกรรม “โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉัน”

ลองหยุดคิดซักนิด ก่อนตั้งฉายาให้กับใคร แล้วเปลี่ยนมาเป็น เรียกชื่อเค้าแบบตรงๆ ก็น่าจะลดบาดแผลทางใจได้ทางหนึ่งแน่ๆ"

 

ด้าน "สายชล ทรัพย์มากอุดม" หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส  กล่าวว่า “การใช้งานออนไลน์ที่สร้างสรรค์และปลอดภัย คืออีกหนึ่งเป้าหมายของ AIS อุ่นใจ Cyber ที่เรามุ่งส่งเสริมความฉลาดทางดิจิทัล  ป้องกันภัยไซเบอร์ด้วยเครื่องมือดิจิทัล และที่สำคัญคือการสร้างความตระหนักถึงการใช้งานให้คนไทยตื่นตัวพร้อมรับมือกับภัยไซเบอร์ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะกับปัญหาการกลั่นแกล้งทางออนไลน์ หรือ Cyberbully ที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่ในความเป็นจริงด้วยสาเหตุเพียงเล็กน้อยจากการล้อเล่น ก็อาจจะบานปลายไปสู่ปัญหาสังคมที่สร้างพื้นที่ความขัดแย้งเกลียดชัง สร้างบาดแผลให้กับเหยื่อไปตลอดชีวิตเลยก็ว่าได้”

ยกตัวอย่างจากการเรียกชื่อเพื่อนด้วยคำอื่นที่สะท้อนถึง รูปร่าง สีผิว รสนิยมความชอบ อาทิ อ้วน ดำ ตุ๊ด กะเทย ซึ่งผู้เรียกอาจจะรู้สึกว่าไม่ได้เป็นปัญหาจริงจัง แต่สำหรับคนที่ถูกเรียกด้วยชื่อเหล่านั้นพวกเขาไม่ได้สนุกและชื่นชอบด้วย ทำให้ในวัน Stop Cyberbullying Day 

ปีนี้ AIS อุ่นใจ Cyber หยิบเอาปัญหาดังกล่าวขึ้นมาสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการล้อเลียนบนออนไลน์ด้วยการเรียกชื่อที่ไม่ใช่ชื่อจริงว่า เป็นอีกหนึ่งในการกลั่นแกล้งทางออนไลน์ที่สร้างปมในใจ ทำให้เกิดความอับอาย กระทบต่อการใช้ชีวิต และอาจถึงขั้นกระทบต่อปัญหาสุขภาพจิตไม่ว่าจะเป็น โรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวล ผ่านแนวคิด Please Call Me By My Name “โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉัน”

“เราอยากใช้โอกาสในวัน Stop Cyberbullying Day ย้ำเตือนสังคมและคนไทยในฐานะแบรนด์ที่ส่งเสริมการใช้งานอินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์อย่างเหมาะสม ปลอดภัย และสร้างสรรค์ ให้ผู้ใช้งานตระหนักถึงปัญหาการกลั่นแกล้งทางออนไลน์ในทุกรูปแบบ หยุดพฤติกรรมการเรียกชื่อคนรอบตัวด้วยคำล้อเลียน เรียกฉันด้วยชื่อฉัน เพื่อให้พื้นที่ในโลกไซเบอร์เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน”