"ไปรษณีย์ไทย" เปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกเจ้าภาพประชุม "APEC 2022 - วันวิสาขบูชา"

"ไปรษณีย์ไทย" เปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกเจ้าภาพประชุม "APEC 2022 - วันวิสาขบูชา"

ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกในวาระการเป็นเจ้าภาพการประชุม APEC 2022 และชุดวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา

ไปรษณีย์ไทย เปิดตัว 2 แสตมป์ที่ระลึกประจำเดือนพฤษภาคม ประกอบด้วยแสตมป์ที่ระลึกฉลองการเป็นเจ้าภาพการประชุม APEC 2022 ของประเทศไทย เพื่อขานรับวาระสำคัญของชาติ ชูแนวคิดหลักของการประชุม "Open. Connect. Balance." ที่สะท้อนผ่านตราสัญลักษณ์ของงาน และแสตมป์ชุดวันสำคัญทางพุทธศาสนา เนื่องใน วันวิสาขบูชา

มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ถึงการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาผ่านภาพภาพดอกไม้สำคัญในพุทธประวัติ 4 ชนิด สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ไปรษณีย์ไทยทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสมัครเป็นสมาชิกแสตมป์ไทยได้ที่เว็บไซต์ ThailandPostMart www.thailandpostmart.com พร้อมกันนี้ยังสามารถสั่งจองผ่านทางไลน์ Line ID @stampinlove โดยเริ่มวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป         
 

ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการขานรับวาระสำคัญของชาติ ล่าสุดไปรษณีย์ไทย ในฐานะหนึ่งในคณะอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์งานประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจ เอเปค จึงได้จัดสร้างแสตมป์ที่ระลึกชุด "การเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทยปี 2565"  หรือ APEC 2022 

โดยได้นำภาพโลโก้ของงานซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากชะลอมมาเป็นภาพบนดวงแสตมป์ ที่นอกจากจะสื่อถึงความเป็นไทยและเป็นสัญลักษณ์การค้าขายของไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ยังแฝงความหมายของเส้นตอกไม้ไผ่ที่สอดประสานกัน ซึ่งเปรียบเสมือนสายสัมพันธ์ของ 21 เขตเศรษฐกิจ ที่เชื่อมโยงกันอย่างแข็งแรง ยืดหยุ่น เหนียวแน่น และคงทน โอบอุ้มเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกให้มั่นคงอย่างยั่งยืน ในโอกาสนี้ไปรษณีย์ไทยยังได้รับความไว้วางใจจากกระทรวงการต่างประเทศ ให้เป็นผู้ผลิตแพ็กพิเศษบรรจุแสตมป์ดังกล่าว เพื่อเป็นของที่ระลึกอย่างเป็นทางการสำหรับมอบให้ผู้เข้าร่วมประชุมอีกด้วย

สำหรับสีของเส้นตอก 3 สี ได้สื่อความหมายไว้อย่างลึกซึ้ง ได้แก่ สีน้ำเงิน - OPEN สื่อถึงการเปิดกว้าง สีชมพู - CONNECT การสร้างความสัมพันธ์เชื่อมโยง และสีเขียวสื่อถึง BALANCE ความสมดุล สอดคล้องกับแนวคิดหลักของการประชุม คือ "เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล" ใช้เทคนิคพิเศษพิมพ์ฟอยล์เงิน ปั๊มดุนนูนบริเวณภาพโลโก้ APEC 2022 แสตมป์ราคาดวงละ 5 บาท (เต็มแผ่น 10 ดวง) ซองวันแรกจำหน่ายราคา 14 บาท

พร้อมกันนี้ ยังได้ออกแสตมป์ที่ระลึกชุดวันสำคัญทางพุทธศาสนา เนื่องในวัน วิสาขบูชา ที่ถ่ายทอดภาพดอกไม้สำคัญในพุทธประวัติ 4 ชนิด ได้แก่ สาละ ดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า มณฑา ดอกไม้ทิพย์บนสวรรค์ปรากฏเฉพาะตอนที่พระพุทธเจ้าเข้าสู่พระครรภ์มารดา ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปาฏิหาริย์ และปรินิพพาน จิก และ เกด พระพุทธองค์ทรงตรัสรู้ภายใต้ต้นจิก และ ต้นเกด  ราคาชุดละ 16 บาท 1 ชุดมี 4 ดวง (3 บาท 2 ดวง 5 บาท 2 ดวง)  แผ่นชีตที่ระลึก 30 บาท ซองวันแรกจำหน่าย 28 บาท 

ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองแสตมป์ทั้ง 2 ชุด ผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line ID @stampinlove หรือสมัครเป็นสมาชิกแสตมป์ไทยได้ที่ เว็บไซต์ ThailandPostMart และสามารถหาซื้อแสตมป์ที่ระลึกชุด "การเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทย ปี 2565" และ แสตมป์ที่ระลึกชุดวันสำคัญทางพุทธศาสนา ได้ที่ไปรษณีย์ไทยทุกสาขาทั่วประเทศ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายบริหารลูกค้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์บริการไปรษณีย์ พร้อมจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป