‘ตุรกี’ เจอ ‘หลุมยุบ’ นับร้อยแห่ง ดินทรุดตัวจากภัยแล้ง-สูบน้ำดาลมากเกินไป

เกิดหลุมยุบนับร้อยแห่งในตุรกี เป็นผลมาจากภัยแล้งทำให้ระดับน้ำใต้ดินลดลง ขณะเดียวกันชาวบ้านก็สูบน้ำดาลมากเกินไป
KEY
POINTS
- เกิดหลุมยุบเกือบ 700 แห่งในพื้นที่เกษตรกรรมตอนกลางของประเทศตุรกี โดยเฉพาะในจังหวัดคอนยา
- สาเหตุหลักเกิดจากภัยแล้งที่รุนแรงขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้ระดับน้ำใต้ดินลดลงอย่างรวดเร็ว
- การสูบน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรมากเกินไป โดยเฉพาะจากบ่อน้ำที่ไม่มีใบอนุญาตจำนวนมาก เป็นการเร่งให้ดินทรุดตัวและเกิดหลุมยุบเพิ่มขึ้น
เกิด “หลุมยุบ” หลายร้อยแห่งในพื้นที่เกษตรกรรมทางตอนกลางของประเทศตุรกี เนื่องจากปริมาณน้ำฝนลดลงและระดับน้ำใต้ดินลดลง ทำให้เกษตรกรและผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมกังวล และมองว่าเป็นสัญญาณเตือนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
หลุมยุบขนาดใหญ่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพด ข้าวสาลี และหัวบีทในคาราปินาร์ จังหวัดคอนยา โดยบางจุดมีหลุมยุบมากกว่า 10 หลุมอัดแน่นอยู่ในแปลงเดียวกัน
ขณะที่ พื้นที่บริเวณภูเขา หลุมยุบโบราณขนาดใหญ่ก็โผล่ขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากน้ำที่เคยขังอยู่เหือดแห้งไปแล้ว
เฟตุลลาห์ อาริก ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาที่ศึกษาหลุมยุบจากมหาวิทยาลัยเทคนิคคอนยา กล่าวว่า อัตราการเกิดหลุมยุบในลุ่มน้ำคอนยาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีจำนวนเกือบ 700 แห่งแล้ว
“การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยแล้ง เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดหลุมยุบเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบทั่วโลกตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา”
เครดิตภาพ: REUTERS/Umit Bektas
ภัยแล้งทำให้ระดับน้ำใต้ดินลดลงประมาณ 4-5 เมตรต่อปี ซึ่งสูงกว่าช่วงปี 2000 ที่น้ำบาดาลลดลงเพียงครึ่งเมตร ยิ่งทำให้ภาคเกษตรกรรมของตุรกีมีความกังวลมากขึ้น เกษตรกรในพื้นที่จึงต้องขุดบ่อน้ำเพิ่มมากขึ้น หลายแห่งดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งยิ่งทำให้น้ำใต้ดินลดลงและปัญหาทวีความรุนแรงขึ้น
อาริกกล่าวว่า ความต้องการน้ำในลุ่มน้ำคอนยานี้สูงมาก มีบ่อน้ำที่ไม่มีใบอนุญาตประมาณ 120,000 แห่ง ขณะที่บ่อน้ำที่มีใบอนุญาตมีเพียงประมาณ 40,000 แห่งเท่านั้น
แม้ว่าหลุมยุบใหม่จะยังไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ แต่เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดหลุมยุบขึ้นที่ใดบ้าง จึงอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของคนในพื้นที่ได้เช่นกัน
เครดิตภาพ: REUTERS/Umit Bektas
ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เกิดหลุมยุบสองแห่งในพื้นที่เพาะปลูกของมุสตาฟา ซิก เกษตรกรในคาราปินาร์ ซึ่งตอนที่เกิดหลุมเขากล่าวว่าเสียงมันดังน่ากลัวมาก
จากการสำรวจของนักธรณีวิทยาในที่ดินของซิก พบพื้นที่อีกสองแห่งที่อาจเกิดหลุมยุบได้ แม้ว่าจะไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด
“เรากังวลไหม? แน่นอน เรากังวลมาก” ซิกกล่าว
ที่มา: Reuters
เครดิตภาพ: REUTERS/Umit Bektas







