โควิด-19 หลังสงกรานต์ 2565 ยอดติดเชื้อมีโอกาสเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

โควิด-19 หลังสงกรานต์ 2565 ยอดติดเชื้อมีโอกาสเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ หมอธีระ โพสต์เฟซบุ๊กประเด็นสถานการณ์ "โควิด-19" ในช่วงเทศกาล "สงกรานต์ 2565" ชี้ถัดจากสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย 2 สัปดาห์มีโอกาสที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันจะเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า

(14 เม.ย.2565) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ หมอธีระ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กประเด็นสถานการณ์ "โควิด-19" ในช่วงเทศกาล "สงกรานต์ 2565" ชี้ถัดจากสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย 2 สัปดาห์มีโอกาสที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันจะเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า ชี้ ติดโควิดไม่จบแค่หายหรือตาย แต่จะตามมาด้วยเรื่องภาวะผิดปกติระยะยาวอย่าง Long COVID

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ยอด โควิด-19 วันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 24,134 ราย ตาย 115 ราย ATK อีก 19,054 ราย

- "โควิดวันนี้" ชลบุรี ยอดติดเชื้อรวม ATK 5,085 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 2

- อัปเดต "โควิดวันนี้" 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด กทม.พุ่ง 3,221 จับตา ชลบุรี ขอนแก่น นนทบุรี

 

สถานการณ์ระบาดของไทย เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่รวม ATK สูงเป็นอันดับ 7 ของโลกและอันดับ 3 ของเอเชีย ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 9 ของโลก ทั้งนี้ จำนวนคนเสียชีวิตของไทยเมื่อวานนั้นคิดเป็น 15.4% ของการเสียชีวิตทั้งหมดที่รายงานของทวีปเอเชีย

 

การระบาดที่ยืดเยื้อ ดังที่เห็นจากลักษณะการระบาดที่เคยพีคไปราว 10 มีนาคม 2565 (รวม ATK) ขาลงของไทยยืดเยื้อและค้างเติ่งมานานนับเดือน โดยเป็นผลจากทั้งเรื่องการแพร่ระบาดของ BA.2 ที่แทนที่ BA.1 ควบคู่ไปกับผลกระทบจากการประชาสัมพันธ์ให้คนในสังคมมองว่า โอมิครอน ไม่รุนแรง กระจอก เอาอยู่ ประกาศจะทำให้เป็นโรคประจำถิ่นในเวลาไม่กี่เดือน ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ความระมัดระวังในการใช้ชีวิตของคนจำนวนมากในสังคมลดลงอย่างชัดเจน และนำไปสู่การติดเชื้อแพร่เชื้อในวงกว้างและต่อเนื่อง ควบคุมไม่ได้

 

เมื่อถึงวันนี้ ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์หยุดยาว จำนวนการติดเชื้อรายวัน รวม ATK หลายหมื่นคนถือเป็นเชื้อไฟจำนวนมากที่พร้อมจะทำให้ลุกลามโหมไฟป่าให้มากกว่าเดิม โดยบทเรียนจากปีที่ผ่านมาสอนเราให้เรียนรู้ว่า 2 สัปดาห์ถัดจากสงกรานต์ มีโอกาสจะติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า และผลกระทบไม่ได้หยุดแค่นั้น แต่จะเพิ่มขึ้นทวีคูณอีก 2 เท่าในอีก 1 เดือนถัดไป

 

 

ต้องชื่นชมสื่อมวลชนที่กรุณาติดตามสถานการณ์ ณ จุดท่องเที่ยวกลางคืน ไม่ว่าจะเป็นที่ภูเก็ต และ กทม. แสดงให้เห็นว่ามีกิจการร้านค้าธุรกิจบันเทิง กินดื่มจำนวนไม่น้อยที่ไม่แคร์กฎระเบียบที่ทางการกำหนด ทำให้เกิดการเฮฮาปาร์ตี้ กินดื่มกันอย่างแออัด ไม่มีการป้องกันตัว ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการเล่นน้ำ ใช้ปืนฉีดน้ำ และอื่นๆกันอย่างสนุกสนานใกล้ชิด

 

คงต้องโยนตำราความรู้ต่างๆทิ้ง หากไม่เกิดการระบาดลุกลามจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะมันครบทุกองค์ประกอบทั้งจำนวนคนที่มาก (crowdedness) แออัดใกล้ชิด (closeness) บางพื้นที่บางร้านระบายอากาศไม่ดี (poorly ventilated) คลุกคลีกินดื่มแชร์ของกินของใช้กัน (sharing) รวมถึงใช้เวลาอยู่ด้วยกันนาน (long duration)

 

เหนืออื่นใด ที่สำคัญที่สุด และเป็นโจทย์หลักที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วนคือ การแสดงถึงการบังคับใช้กฎหมายกฎระเบียบด้านการควบคุมป้องกันโรคที่ไม่มีประสิทธิภาพ

 

วันนี้ยังไม่สายเกินไป หากทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำคัญ และหันมาทำในสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมกับสถานการณ์

 

การระบาดไทยยังเป็นไปอย่างรุนแรง ต่อเนื่อง กระจายทั่ว ไม่ใช่เพราะอะไรเลย นอกจากเป็นเพราะเราทำตัวเราเอง ทั้งในเรื่องการควบคุมป้องกันที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ การเหยียบคันเร่งทางเศรษฐกิจด้วยความจำเป็น แม้เป็นที่เข้าใจได้ แต่การเร่งความเร็วโดยระบบเบรคไม่ดีนั้น ย่อมเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่จะนำไปสู่การบาดเจ็บสาหัสตามมา

 

โควิด...ติด...ไม่ใช่แค่คุณ

 

ติดแล้ว ไม่จบแค่หายหรือตาย แต่จะตามมาด้วยเรื่องภาวะผิดปกติระยะยาวอย่าง Long COVID ที่จะบั่นทอนคุณภาพชีวิต ความเสื่อมถอยของสมรรถนะการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงาน เกิดโรคเรื้อรัง และส่งผลต่อภาระค่าใช้จ่ายทั้งต่อคนป่วย ครอบครัว และประเทศในระยะยาว

 

ณ จุดนี้ มีแนวโน้มสูงมากที่ Long COVID จะเป็นปัญหาสำคัญสำหรับประเทศไทย และจำเป็นต้องได้รับการวางแผนรับมือล่วงหน้า ทั้งปัญหาเรื่องสุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจ

 

CR หมอธีระ