ธรรมศาสตร์ ลุย "Metaverse" จัดตั้ง "วิทยาเขต" แห่งใหม่ในโลกเสมือน

ธรรมศาสตร์ ลุย "Metaverse" จัดตั้ง "วิทยาเขต" แห่งใหม่ในโลกเสมือน

ม.ธรรมศาสตร์ เตรียมเปิดวิทยาเขตแห่งที่ 5 ในโลก Metaverse ภายใต้ แพลตฟอร์ม T-Verse มอบประสบการณ์เรียนรู้ที่เหนือกว่าการเรียนทั้งแบบ Online และ Onsite ตอบโจทย์หน้าที่หลักของมหาวิทยาลัยในอนาคต สร้างทักษะที่จำเป็น บ่มเพาะ Startup 

 

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ร่วมกับ บริษัท แบรนด์เวิร์ส จำกัด  จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว T-Verse: Thailand Multiverse Bridge Platform แห่งแรกของไทย ณ อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน ภาครัฐ สถาบันการศึกษา รวมถึงหน่วยงานต่างๆ กว่า 52 องค์กรในครั้งนี้ นับเป็นปรากฏการณ์ใหญ่ครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโลกอย่าง “เมตาเวิร์ส” มาพัฒนา เพื่อสร้างแพลทฟอร์มของการเชื่อมต่อ การทำธุรกิจ การศึกษา ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ บนจักรวาลของ T-Verse ซึ่งจะสนับสนุนให้ประเทศมีการพัฒนาก้าวล้ำหน้า พร้อมๆ ไปกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน

ธรรมศาสตร์ ลุย "Metaverse" จัดตั้ง "วิทยาเขต" แห่งใหม่ในโลกเสมือน

รศ.เกศินี กล่าวว่า ในโอกาสครบรอบ 88 ปีขณะนี้ มธ. เตรียมเปิดวิทยาเขตแห่งที่ 5 ที่เรียกว่า “Thammasat Metaverse Campus” ที่จะให้บริการทางการศึกษาแก่ผู้คนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกบนแพลทฟอร์ม T-Verse ซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ งานวิจัย รวมทั้งนวัตกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว จึงหวังเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะเข้ามาร่วมกันสร้างแพลทฟอร์มแห่งนี้ เพื่อที่จะใช้ประโยชน์ร่วมกัน ในการพัฒนาศักยภาพของทุกคน

 

  • 5 วิทยาเขตอยู่บนโลกMetaverse

รศ.ดร.สุรัตน์ ทีรฆาภิบาล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารท่าพระจันทร์และวิเทศสัมพันธ์ และประธานคณะกรรมการ Thammasat Metaverse กล่าวว่า ปัจจุบัน มธ.มี 4 วิทยาเขต คือ ท่าพระจันทร์ ศูนย์รังสิต ศูนย์ลำปาง และศูนย์พัทยา ส่วนวิทยาเขตที่ 5 นี้จะตั้งอยู่บนโลกเมตาเวิร์ส ภายใต้แพลทฟอร์ม T-Verse ซึ่งภายในThammasat Metaverse Campus จะตอบโจทย์ใน 4 ด้าน ได้แก่ 

1. Immersive Learning Classrooms ที่จะยกระดับประสบการณ์การเรียนการสอนรูปแบบใหม่

“เราได้เห็นข้อจำกัดจากการขาดปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในการเรียนออนไลน์ หรือแม้แต่การเรียนออนไซต์แบบเดิมก็มีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ในวิชาการแพทย์ จำนวนอาจารย์ใหญ่ที่มีคุณูปการอย่างยิ่งต่อการศึกษาก็ลดลงอย่างน่าใจหาย เป็นอุปสรรคต่อการเรียนการสอน แต่เมตาเวิร์สจะนำนึกศึกษาเข้าเรียนในโลกเสมือนจริง สามารถฝึกฝนกับร่างจำลอง ได้เรียนรู้ทักษะมากกว่าการอ่านจากหนังสือ หรือการเรียนในด้านสังคม มนุษยศาสตร์ เราก็สามารถเข้าไปทดลองทำ Social Experiment ได้โดยไม่กระทบกับผู้คนอื่น” รศ.ดร.สุรัตน์ กล่าว

ธรรมศาสตร์ ลุย "Metaverse" จัดตั้ง "วิทยาเขต" แห่งใหม่ในโลกเสมือน

2. VR Museum of History, Culture and Democracy นอกจากการเรียนวิชาการแล้ว มธ. ยังมุ่งเน้นการเรียนการสอนนอกห้องเรียน โดยจะเปิดพื้นที่การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และประชาธิปไตยที่ มธ. มีมาอย่างยาวนาน ให้ทุกคนสามารถย้อนเวลาผ่านยุคสมัยเพื่อเข้าใจประวัติศาสตร์ได้มากกว่าการท่องจำ และเข้าใจบริบทต่างๆ จากประสบการณ์ที่ได้รับบนเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง หรือ Virtual Reality (VR) Technology

 

  • สร้างทักษะที่จำเป็น บ่มเพาะ Startup

3. Next Generation Omnichannel Marketplace จากการทำงานของ มธ. ที่ได้ร่วมสนับสนุนและมีโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆ มาเป็นเวลาหลายปี มธ.จะนำพาธุรกิจเหล่านี้สู่ขั้นถัดไป ด้วยการเพิ่มช่องทางการขายบนโลกเสมือนจริงแบบไร้รอยต่อ โดยผลิตภัณฑ์ชุมชน เช่น ผ้าซิ่น อาจนำมาขายได้ในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัล (NFT) เพื่อเป็นชุดมาสวมใส่อวตารของผู้ใช้งาน ขณะที่ตัวผลิตภัณฑ์จริงก็จะถูกส่งไปที่บ้านของผู้ซื้อสินค้าได้ เป็นต้น

ธรรมศาสตร์ ลุย "Metaverse" จัดตั้ง "วิทยาเขต" แห่งใหม่ในโลกเสมือน

4. 88 Sandbox Spaces เป็นการต่อยอด 88 Sandbox ที่เป็นโครงการบ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพให้เป็น Next Unicorn ของประเทศ โดยภายใน Thammasat Metaverse Campus ผู้เข้าร่วมจะสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับบรรดาที่ปรึกษา (Mentor) นักลงทุน (Venture Capitalist) และระหว่างสตาร์ทอัพกันเอง โดยจะมีพื้นที่สำหรับการขายงาน (Pitching) การประชุม ตลอดจนการจัดกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกันระหว่างสตาร์ทอัพ และ Mentor

  • แพลตฟอร์ม T-Verse เพิ่มขีดการแข่งขันที่มั่นคง

ด้าน นายณัฐเศรษฐ์ ไตรทิพย์เจริญชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แบรนด์เวิร์ส จำกัด กล่าวว่า เมตาเวิร์สไม่ใช่แค่เทรนด์ แต่เป็นโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นอีกมากมายมหาศาล ซึ่งหลายประเทศรวมถึงบริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วโลกต่างกำลังกระโดดเข้ามาช่วงชิงพื้นที่และร่วมในอุตสาหกรรมนี้ จึงเป็นโอกาสดีของประเทศไทยที่จะร่วมก้าวไปพร้อมกัน

ด้วยความร่วมมือของภาคการศึกษาที่มีวิสัยทัศน์ รวมถึงภาครัฐ เช่น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ที่เข้ามาร่วมสนับสนุนและผลักดันผู้ประกอบการไทยให้เติบโต

ธรรมศาสตร์ ลุย "Metaverse" จัดตั้ง "วิทยาเขต" แห่งใหม่ในโลกเสมือน

สำหรับแพลตฟอร์ม T-Verse จะเป็นระบบเมตาเวิร์สพื้นฐานของประเทศไทยแห่งแรก ที่เปิดให้ทุกคนเข้ามาใช้งานและออกแบบเมตาเวิร์สที่ต้องการให้เป็น ขณะเดียวกันผู้ใช้งานยังสามารถข้ามไปมาระหว่างเมตาเวิร์สแต่ละแห่งได้ โดยใน T-Verse จะประกอบด้วยวงแวนจำนวน 13 วง พร้อมกับดาวทั้งหมด 985 ดวง และข้อดีคือข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ภายใต้เมตาเวิร์สของตนเอง ส่วนผู้คนที่เข้ามาใช้ชีวิตในโลก T-Verse จะสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ช็อปปิ้ง เรียน หรือแม้แต่เข้ามาทำงานก็ได้เช่นเดียวกัน

“ในเฟสแรกเราได้ชวนแบรนด์และหน่วยงานต่างๆ เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ และวันนี้เราอยู่ในเฟสที่ 2 คือการเปิดตัวโลก T-Verse ซึ่งในช่วงไตรมาสที่ 2-3 ปีนี้เราจะเข้าสู่เฟสที่ 3 คือการออกเหรียญ T-Verse Coins และ Foundation ส่วนเฟสที่ 4 ในไตรมาสที่ 4 เราตั้งใจที่จะไปสู่ตลาดสากล เชื่อมต่อกับต่างประเทศ โดยเชื่อว่าพลังของทุกคนที่มาร่วมกันพัฒนาในครั้งนี้ จะเป็นหัวใจในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันที่มั่นคง นำพาเศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่โลกดิจิทัลใบใหม่ไปด้วยกัน” นายณัฐเศรษฐ์ กล่าว