เริ่ม 1 มี.ค. เพิ่มทางเลือก รักษาโควิด19แบบผู้ป้วยนอก

เริ่ม 1 มี.ค. เพิ่มทางเลือก รักษาโควิด19แบบผู้ป้วยนอก

สธ.เพิ่มแนวทางรักษาโควิด19 แบบ"ผู้ป่วยนอก" เป็นทางเลือก ตรวจATKบวก จ่ายยาตามอาการกลับไปทานที่บ้าน เริ่ม 1 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแนวทงาการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด -19 ว่า ขณะนี้ต้องการจัดการให้โรคโควิด 19 หลุดจากโรคระบาดใหญ่ มาเป็นโรคประจำถิ่น เพราะโรครุนแรงลดลง การดูแลมีประสิทธิภาพ ประชาชนมีภูมิต้านทานพอ โรคไม่ได้มีภาวะอันตรายมาก ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจึงได้จัดบริการเพิ่มเติมการรักษาผู้ติดเชื้อแบบผู้ป่วยนอก โดยให้การตรวจผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะติดเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK 

 หากผลเป็นบวกก็จะให้การรักษาด้วยยา 3 สูตร คือ 1.ยารักษาไวรัสโดยตรง คือ ยาฟาวิพิราเวียร์ 2. ยาสารสกัดฟ้าทะลายโจร และ 3. ยารักษาตามอาการ อาทิ วิตามินซี ยาลดไข้ ลดเจ็บคอ แก้ไอ เป็นต้น ทั้งนี้อยู่ที่แพทย์เป็นผู้พิจารณา สำหรับแนวทางการรักษาดังกล่าวจะเริ่มในวันที่ 1 มี.ค.นี้ 

 "ในบางพื้นที่เริ่มดำเนินการไปแล้ว ขณะที่รพ.ศิริราชเองก็ทำเป็นโมเดลอยู่ ผู้ป่วยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล แต่ได้รับการดูแล ไม่ต้องอยู่รพ. ไม่ต้องกักตัวตลอดเวลา แต่ขอให้อยู่กับบ้าน พยายามไม่ไปเจอผู้คน ป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อ ส่วนกรณีคนที่มีความเสี่ยงสูง ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวมาก ก็ยังสามารถรักษาได้ในรพ. การเพิ่มบริการผู้ป่วยนอกเป็นบริการเสริมเท่านั้นเพื่อความสะดวก ไม่ได้มีการบังคับ"นพ.เกียรติภูมิกล่าว