สธ.ชงศบค.เลื่อนเปิดระบบเข้าไทยTest&Go

สธ.ชงศบค.เลื่อนเปิดระบบเข้าไทยTest&Go

ไทยพบโอมิครอนเพิ่ม 229 ราย สะสม 1,780 ราย "อนุทิน" สั่งการสธ.ชงศบค. เลื่อนเปิดเข้าไทยในระบบ Test & Go ถึงสิ้นม.ค. คนลงทะเบียนแล้ว ต้องเข้าไทยภายใน 10 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับมาตรการป้องกันโควิด-19 ว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เพิ่มขึ้น 229 ราย สะสมทั้งหมด 1,780 ราย โดยจังหวัดที่พบมากที่สุดยังเป็นกรุงเทพมหานคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ชลบุรีและภูเก็ต 

นายอนุทิน กล่าวว่า จากการที่ทั่วโลกพบการติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มขึ้น ทำให้ไทยต้องประกาศชะลอการเดินทางเข้าประเทศในระบบ Test& Go เพื่อประเมินสถานการณ์จนถึงวันที่ 4 ม.ค.2565 แต่ขณะนี้ยังพบผู้เดินทางเข้าประเทศติดเชื้อโอมิครอนต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ในที่ประชุม EOC ของกระทรวงสาธารณสุข โดยมีปลัดสธ. อธิบดีกรมควบคุมโรค ผู้บริหารสธ. และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า สธ.จะเสนอต่อ ศบค. พิจารณาเลื่อนมาตรการ test & go ออกไปจากเดิมในวันที่ 4 ม.ค. ทั้งนี้ จะชะลอเพื่อประเมินสถานการณ์ไปจนถึงสิ้นเดือนม.ค.

"เพื่อความสบายใจในเรื่องของมาตรการเข้าประเทศ และความปลอดภัยของคนในประเทศ จำเป็นต้องมีนโยบายให้เลื่อนเปิด Test& Go ออกไป ซึ่งจะเสนอในที่ประชุม ศบค. พิจารณาเห็นชอบทันที" นายอนุทิน กล่าว

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนในระบบ Test & Go มาก่อนหน้านี้ ต้องขอความร่วมมือ ว่า หากต้องการใช้สิทธิตามที่ลงทะเบียน จะต้องเดินทางเข้ามาภายในวันที่ 10 ม.ค.นี้เท่านั้น ถือเป็นเดดไลน์ หลังจากนั้น หากใครต้องการเข้าไทย จะต้องเข้าระบบแซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) ที่ภูเก็ต หรือผ่านระบบกักตัว(Quarantine) เท่านั้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจ