กรมอนามัย แนะ "ปีใหม่" รวมญาติ สวมหน้ากากก่อนโอบกอด  

กรมอนามัย แนะ "ปีใหม่" รวมญาติ สวมหน้ากากก่อนโอบกอด  

กรมอนามัย แนะนำ "ปีใหม่" เมื่อมีการรวมญาติ ก่อนแสดงความรัก  ด้วยการโอบกอด ขอให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกัน "โควิด-19 และควรสวมตลอดเวลา แม้อยู่ภายในบ้าน โดยเฉพาะเมื่อมีกลุ่มเสี่ยง

วันนี้ (1 ม.ค.65) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดี กรมอนามัย กล่าวว่า การติดเชื้อ โควิด-19 ส่วนใหญ่        พบติดจากครอบครัว ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อมีการรวมตัวญาติพี่น้องเพื่อพบปะสังสรรค์ ขอเน้นย้ำการ์ดอย่าตกต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองแบบ Universal Prevention อย่างเคร่งครัด และควรสวมหน้ากาก           แม้อยู่ในบ้านโดยเฉพาะเมื่อมีกลุ่มเสี่ยง หากมีการสัมผัสด้วยการโอบกอดกับญาติพี่น้อง ซึ่งอาจมาจากสถานที่หรือพื้นที่ต่าง ๆ มารวมกลุ่มกันนั้น ขอให้สวมหน้ากากตลอดเวลาด้วย เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยมีโรคประจำตัว ส่วนการกินอาหารในบ้านนั้น ขอให้เน้นปรุงสุก มีภาชนะอุปกรณ์ส่วนตัว

 

หากมีกลุ่มเสี่ยงขอให้งดการรวมกลุ่ม แต่ในกรณีที่เข้าร่วมงานในสถานที่ที่จัดงานเคาน์ดาวน์ ให้ปฏิบัติเข้มดังนี้

 

1) เลือกสถานที่ที่ได้รับเครื่องหมาย COVID Free Setting และ SHA Plus    

 

2) สถานที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเท ได้สะดวก

3) เลี่ยงงานที่มีคนจำนวนมาก แออัด

 

4) ปฏิบัติตามาตรการ DMHTA

 

5) งด ลด เลี่ยง รวมกลุ่มตั้งวงดื่มเหล้า และปฏิบัติตามกฎของสถานที่อย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19

 


​ทั้งนี้ ก่อนเดินทางไกลในช่วง ปีใหม่ ขอให้ประชาชนประเมินตนเองผ่าน “ไทยเซฟไทย” หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ

"หากมีอาการหรือมีความเสี่ยงให้ตรวจด้วย ATK พกอุปกรณ์ป้องกันประจำตัว เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ เลี่ยงจุดที่มีคนแออัด และรักษาระยะห่าง ให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่อไม่ได้อยู่คนเดียวภายในรถ และเมื่อถึงบ้านหรือที่พัก ให้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อทันที ส่วนผู้ที่มีไข้ ป่วย ควรงดเดินทาง” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

กรมอนามัย แนะ "ปีใหม่" รวมญาติ สวมหน้ากากก่อนโอบกอด  
​