อนุทิน เผยตุลาคม เริ่มฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ ในเด็ก 12 ปีขึ้นไป

อนุทิน เผยตุลาคม เริ่มฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ ในเด็ก 12 ปีขึ้นไป

“อนุทิน” เผยวัคซีน "ไฟเซอร์" จะมาถึงไทยวันที่ 29 กันยายนนี้ จำนวน 2 ล้านโดส คาดใช้เวลาตรวจรับรองรุ่นการผลิตไม่เกิน 1 สัปดาห์ เดือนตุลาคมเริ่มใช้ฉีดในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป และเป็นเข็ม 2 หรือเข็ม 3 ในผู้ใหญ่

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการจัดหาและการฉีดวัคซีนช่วงเดือนตุลาคม 2564 ว่า ประเทศไทยสั่งซื้อวัคซีน "ไฟเซอร์" 30 ล้านโดสโดยจะเข้ามาวันที่ 29 กันยายนนี้ ก่อนจำนวน 2 ล้านโดส ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจรับรองรุ่นการผลิต (Lot Release) ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์

โดยทาง บริษัทไฟเซอร์ มีการทำเอกสารเพื่อตรวจสอบคุณภาพวัคซีนมาล่วงหน้า ส่วนการตรวจรับรองรุ่นการผลิตและกระจายวัคซีนออกไปฉีดได้รวดเร็ว สำหรับที่เหลือจะทยอยส่งจนครบภายในสิ้นปี 2564 ดังนั้น ช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2564 จะมีวัคซีนเข้ามาจำนวนมาก ขณะที่จำนวนการฉีดวัคซีนเราเคยฉีดได้มากกว่า 9 แสนโดสต่อวันหากมีวัคซีนมากพอ คาดสามารถจัดได้ตามเป้าหมาย

สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักใน การฉีดวัคซีน "ไฟเซอร์" คือ เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งคณะกรรมการวิชาการกำลังหาข้อสรุป คาดว่าไม่มีปัญหา เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสำหรับฉีดตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป 

ส่วนในผู้ใหญ่อาจใช้ฉีดเป็นเข็ม 2 หรือเข็ม 3 โดยการฉีดเข็ม 3 จะเริ่มช่วงต้นเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ในผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ส่วนผู้ที่รับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มมีภูมิคุ้มกันสูงอยู่แล้ว ก็จะฉีดเข็ม 3 ในเวลาที่เหมาะสม อาจเป็นต้นปี 2565 เป็นต้นไป

อ่านข่าว-ด่วน! ยอด โควิด-19 วันนี้ พบติดเชื้อเพิ่ม 12,853 ราย เสียชีวิต 132 ราย