นักวิจัย จุฬาฯ พัฒนา 'เส้นอูด้ง-เส้นหมี่' จาก 'โปรตีนไข่ขาว' ไขมันต่ำ

นักวิจัย จุฬาฯ พัฒนา 'เส้นอูด้ง-เส้นหมี่' จาก 'โปรตีนไข่ขาว' ไขมันต่ำ

นักวิจัย คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ พัฒนาผลิตภัณฑ์ เส้นอูด้ง เส้นหมี่ ทำจาก 'โปรตีนไข่ขาว' 100% โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ปราศจากกลูเตน เหมาะกับคนรักสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก ผู้สูงวัย ผู้ป่วยไต ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หวังขยายตลาดในเอเซียเพื่อตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพ

ไข่ขาวเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ อุดมด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง

ด้วยเหตุนี้ ไข่ขาวต้มจึงเป็นเมนูแนะนำสำหรับผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาสุขภาพที่ต้องการโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ เช่น ผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคไต เบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น แต่การรับประทานไข่ขาวต้มเป็นประจำทุกวันและต่อเนื่องก็อาจทำให้ผู้บริโภครู้สึกเบื่ออาหารได้และเลิกรับประทานไข่ขาวในที่สุด

163032511770

"ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สถาพร งามอุโฆษ" ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ทานดี อินโนฟูด จำกัด ภายใต้ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจของจุฬาฯ (CU Innovation Hub) และทีมวิจัยภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเกิดแนวคิดแปลงไข่ขาวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เมนูโปรดของคนไทยและคนเอเชียที่สามารถรับประทานได้ทุกวันโดยไม่รู้เบื่อ

ผศ.ดร.สถาพร เผยจุดเด่นของเส้นโปรตีนไข่ขาวของบริษัทภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ ทานน์ดีว่า เส้น โปรตีนไข่ขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีแป้ง ไม่มีกลูเตน ไม่ใส่สารกันเสีย ที่สำคัญไม่มีรสชาติเหมือนไข่ต้มเนื่องจากการทำเส้นจากไข่ขาวไม่ได้เอาไข่ขาวมารีดให้เป็นเส้น แต่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการผลิต นำสารสกัดจากพืชมาหุ้มไข่ขาวเพื่อที่จะได้รีดออกมาเป็นเส้นคล้ายเส้นแป้งอย่างเส้นหมี่ เส้นอูด้ง หรือเส้นขนมจีนอย่างที่ผู้บริโภคคุ้นเคย“

163032520344

ปัจจุบัน เส้นโปรตีนไข่ขาว “ทานน์ดี” มีจำหน่ายในรูปแบบอาหารพร้อมปรุง โดย 1 ห่อ ปริมาณ 100 กรัม (ราคา 95 บาท) ให้โปรตีน 7 กรัม และให้พลังงานเพียง 35 แคลลอรี่ หรือเทียบได้กับการกินแอปเปิ้ลครึ่งลูก

“เส้นทำมาแบบพร้อมปรุง ไม่ต้องนำไปลวกหรือต้มใหม่ สามารถฉีกซองแล้วทานได้เลย นำไปประกอบอาหารอื่นๆ ก็ได้ตามสร้างสรรค์ ทั้งคาว หวาน อย่างที่บางคนอาจนำไปทำเป็นลอดช่อง สลิ่ม” ผศ.ดร.สถาพร กล่าวเน้นแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องทำให้ทานง่าย สะดวก และอร่อยเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคด้านสุขภาพ

163032511779

นอกจากเส้นหมี่และเส้นอูด้งแล้ว ผศ.ดร.สถาพร เผยว่ากำลังพัฒนาโปรตีนไข่ขาวให้เป็นผลิตภัณฑ์เส้นที่หลากหลายขึ้น อีกทั้งจะพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมทานรูปแบบอื่นๆ เช่น เครื่องดื่มที่่ทำจากไข่ขาวเพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่าย การย่อยอาหาร

“เรามีแผนขยายตลาดและส่งออกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของไทยไปยังต่างประเทศเพื่อรองรับตลาดผู้บริโภคที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างเช่น กลุ่มภาวะอ้วนซึ่งมีมากถึง 1 ใน 3 ประชากรโลก กลุ่มผู้ป่วยโรคไต มะเร็ง และ NCDs เช่น เบาหวานไขมัน ความดัน หัวใจ เป็นต้น” ผศ.ดร.สถาพร กล่าวทิ้งท้ายว่า

163032516269

           

เส้นไข่ขาว “ทานน์ดี” มีวางจำหน่ายที่ร้านอาหารสุขภาพทั่วไปและสามารถสั่งซื้อได้ทาง Facebook เพจ tannd.th หรือ [email protected] : @Tannd.th