background-default

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2569

Login
Login

กสร. ยกระดับ 'พนักงานตรวจแรงงาน' ลดปัญหาค้ามนุษย์ฯ

กสร. ยกระดับ 'พนักงานตรวจแรงงาน' ลดปัญหาค้ามนุษย์ฯ

กสร. เพิ่มศักยภาพ 'พนักงานตรวจแรงงาน' ในการรับและพิจารณาวินิจฉัยคำร้อง มุ่งป้องกันและแก้ไขปัญหาการ 'ค้ามนุษย์' ด้านแรงงานและการบังคับใช้แรงงานอย่างมีประสิทธิภาพ สนองนโยบายรัฐบาล ด้านความมั่นคง

วันนี้ (24 ส.ค. 64) นางโสภา เกียรตินิรชา รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวในฐานะโฆษกกรม และประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพพนักงานตรวจแรงงานในการรับและพิจารณาวินิจฉัยคำร้องเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการ 'ค้ามนุษย์' ด้านแรงงานและการบังคับใช้แรงงานว่า

จากรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี 2564 ประเทศไทยถูกลดระดับจาก Tier 2 เป็น Tier 2 Watch List กระทรวงแรงงาน ในฐานะหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ “ด้านการป้องกัน” ตามนโยบายรัฐบาล ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านความมั่นคง แผนปฏิบัติการด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2561 – 2580 ในการกำกับดูแลของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์โดยตรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยังคงเดินหน้าในการขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดไปจากประเทศไทย และพัฒนากระบวนการทำงานเพื่อขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ในทุกมิติอย่างต่อเนื่อง จึงได้มอบหมายให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ในฐานะด่านหน้าในการขับเคลื่อนงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน

ตลอดจนภารกิจด้านการ คุ้มครองแรงงาน ให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย เพื่อไม่ตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ การพัฒนาศักยภาพพนักงานตรวจแรงงานให้มีความรู้ ความสามารถ และทักษะในการปฏิบัติงาน ถือเป็นการเตรียมความพร้อม และเพิ่มสมรรถนะให้พนักงานตรวจแรงงานของกรมสามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โฆษก กสร. ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรมจึงได้ดำเนินการจัดฝึกอบรมในรูปแบบออนไลน์ผ่านวีดิทัศน์ทางไกล (Cat Conference) โดยมีระยะเวลาการอบรม จำนวน 5 วัน ระหว่างวันที่ 24 - 27 และวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ผู้เข้ารับการฝึกอบรมประกอบด้วย 'พนักงานตรวจแรงงาน' จากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จำนวน 150 คน โดยมุ่งหวังยกระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ในประเทศไทยให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน