อย.ไทยขึ้นทะเบียน'วัคซีนซิโนฟาร์ม'แล้ว ตัวเดียวกับWHOรับรอง

อย.ไทยขึ้นทะเบียน'วัคซีนซิโนฟาร์ม'แล้ว ตัวเดียวกับWHOรับรอง

อย.ไทยอนุมัติขึ้นทะเบียน "วัคซีนซิโนฟาร์ม"แล้ว เป็นตัวที่ 5

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แถลงข่าวกรณีการขึ้นทะเบียนวัคซีนซิโนฟาร์มว่า ขณะนี้ อย.อนุมัติการขึ้นทะเบียนวัคซีนซิโนฟาร์ม ที่มีการยื่นนำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตายที่ผลิตโดยสถาบันชีววัตถุ แห่งกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน(BIBP) ซึ่งได้การรับรองจากองค์การอนามัยโลก เพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ปริมาณที่ใช้ คือ 2 เข็ม โดยเข็มที่ 1 ห่างจากเข็มที่ 2 ประมาณ 21-28 วัน

"อย.อนุมัติทะเบียนเรียบร้อยแล้ว สดๆ ร้อนๆ นับเป็นข่าวดีในการขึ้นทะเบียนวัคซีนในประเทศไทย สำหรับวัคซีนซิโนฟาร์ม ที่นำเข้าโดยบริษัทไบโอจีนีเทค เป็นภาคเอกชน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นการนำวัคซีนเข้ามาในประเทศ แต่ต้องมีการได้ทะเบียนวัคซีนก่อน ซึ่งที่ผ่านมามีหลายบริษัทติดต่อมา แต่ไม่ได้ส่งเอกสารมาให้เรา จนกระทั่งมีบริษัทไบโอจีนีเทค ที่นำเอกสารมาขึ้นทะเบียนเพียงแห่งเดียว"นพ.ไพศาลกล่าว 

   นพ.ไพศาล กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน อย. อนุมัติการขึ้นทะเบียนวัคซีนเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว 5 ตัวได้แก่ 1.วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า นำเข้าโดย บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย ผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ อนุมัติเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2.วัคซีนโคโรนาแวค จากบริษัทซิโนแวค นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม(อภ.) อนุมัติไปเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 3.วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นำเข้าโดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด อนุมัติเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 4. วัคซีนโมเดอร์นา นำเข้าโดยบริษัท ซิลลิคฟาร์ม่า จำกัด อนุมัติเมื่อวันที่ 13 พ.ค. และล่าสุด 5.วัคซีนซิโนฟาร์ม