background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม 2569

Login
Login

เปิด7เมนูสมุนไพรต้อนรับ'ประยุทธ์' เยือนสธ.

เปิด7เมนูสมุนไพรต้อนรับ'ประยุทธ์' เยือนสธ.

สธ.จัด 7 เมนูสมุนไพรต้อนรับ "พล.อ.ประยุทธ์" เน้นช่วยระบบทางเดินหายใจ-บำรุงกำลัง-ดูแลลำไส้-ประสาทตื่นตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมนูอาหารกลางวันที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)เตรียมไว้สำหรับนายกรัฐมนตรีและคณะที่เดินทางมาประชุมหัวหน้าส่วนราชการเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เน้นการทำจากสมุนไพร จัดเตรียมโดยรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ประกอบด้วย

1.หูเสือบะช่อตำลึง โดยหูเสือเป็นสมุนไพรที่ช่วยระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายใจโล่ง แก้ไอ ขับเสมหะ และช่วยย่อย

2.สายบัวผัดกะปิ ซึ่งสายบัวถือเป็นยาเย็นช่วยอุ้มชูดูแลสำไส้ เส้นใยช่วยเก็บกวาดสิ่งตกค้าง ล้างพิษ

3.กระพังโหมทอดไข่ กระพังโหมเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ ต้านการอักเสบ เป็นยาอายุวัฒนะของขุนพันธ์

4.ไก่อบสะเลเต เป็นการอบไก่ด้วยเครื่องเทศ โดดเด่นด้วยกลิ่นสะเลเต มีสรรพคุณต้านการอักเสบ โดยรวมสมุนไพรเครื่องเทศที่ใช้หมักทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น

และ5.ขนมอินทนิลแป้งท้าวยายม่อม ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผนังลำไส้

ภญ.ผกากรอง  ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า สำหรับชาข้าวกล้องมีสรรพคุณในการช่วยให้ระบบประสาทตื่นตัว เนื่องจากในข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 ,2,6 และ12 ทั้งนี้ ในสมัยโบราณจะใช้ข้าวกล้อง 2 ทัพพีคั่วกับใบเตย นำมาตำแล้วผสมกับน้ำ 1 ลิตร ใช้ดื่มแก้อาการเมาค้าง นอกจากนี้ ข้าวกล้องยังช่วยในการป้องกันโรคเหน็บชาด้วย ส่วนกาแฟหมามุ่ย ช่วยในเรื่องบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง ทำให้กระปรี้กระเปร่า ช่วยเรื่องการนอนหลับ