'อนุพงษ์'ตรวจโรงแยกขยะท่าโขลงหลังส่งกลิ่นเหม็น

"พล.อ.อนุพงษ์"ตรวจดูโรงคัดแยกขยะ เทศบาลเมืองท่าโขลง หลังชาวบ้านร้องส่งกลิ่นเหม็น
วานนี้( 22ม.ค.)พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางตรวจดูโรงคัดแยกขยะของเทศบาลเมืองท่าโขลง ซอยคชสาร 1 หลังเขตอุตสาหกรรมนวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมี นายพงศธร สัจจลพันธ์ ผวจ.ปทุมธานี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองท่าโขลง และตัวแทนจากบริษัท รักษ์บ้านเรา จำกัด ให้การต้อนรับ และอธิบายรายละเอียดขั้นตอนกระบวนการกำจัดขยะแบบบูรณาการ ให้มท.1 รับทราบ
โรงคัดแยกขยะแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ 42 ไร่ โดยบริษัท รักษ์ บ้านเรา จำกัด ทุนจดทะเบียน 160 ล้านบาท ได้เข้ามาดำเนินการคัดแยกขยะแบบบูรณาการ เมื่อปี 2552 โดยได้ทำสัญญาดำเนินการกับ ทม.ท่าโขลง คัดแยกขยะ 3 ประเภท คือ ถุงพลาสติก แก้วโลหะ และประเภทเศษอาหาร ซึ่งจะนำไปหมักตามกระบวนการให้เกิดแก๊สมีเทนที่ผลิตได้ ส่งไปยังเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้วันละ 1 เมกะวัตต์ ขายให้ภาคเอกชน ภายในเขตอุตสาหกรรมนวนคร ปัจจุบัน ทม.เมืองท่าโขลง มีขยะที่ต้องจัดเก็บและส่งให้โรงคัดแยกขยะวันละประมาณ 150 ตัน โดยบริษัท รักษ์บ้านเรา จำกัด ก็สามารถคัดแยกได้วันละ 150 ตัน เช่นกัน ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการติดตั้งเครื่องผลิตกระไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้วันละ 10 เมกะวัตต์ และสิ่งที่ตามมา คือสามารถรองรับขยะเพิ่มได้อีก สร้างความพอใจให้กับ มท.1 และพร้อมสนับสนุนโครงการนี้ให้เดินหน้าต่อไป
ต่อมา มีชาวบ้านเข้าพบ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยนายภูริ เริงชื่น อายุ 40 ปีชาวบ้านหมู่ 18 ต.8 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี บอกว่า ทุกข์ของชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงบ่อขยะคือ กลิ่นที่เหม็นออกมาจากกองขยะ และเวลาที่ฝนตกลงมาจะเหม็นมาก โดยทางบริษัทรักษ์บ้านเรา จำกัด ได้นำสารเคมีมาพ่นดับกลิ่น แต่ก็ดับได้เฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น ส่วนเวลากลางคืนกลิ่นก็เหม็นอยู่เหมือนเดิม อยากจะให้ทางบริษัทรักษ์บ้านเรา จำกัด เข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้ด้วย
ต่อจากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ได้เดินทางต่อไปยังตลาดสี่มุมเมือง ซึ่งมีโรงคัดแยกขยะแบบบูรณาการเช่นเดียวกับ ทม.ท่าโขลง




