แถลงจับยาบ้าล้านกว่าเม็ด

ตร.ปราบปรามยาเสพติด แถลงจับ3คดี รวมของกลางยาบ้า1,470,000 เม็ด
ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม พล.ต.ต.เรวัช กลิ่นเกษร รรท.ผบช.ปส. พร้อมด้วย พล.ต.ต ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต ธนพล สนเทศ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาตเสนีย์ ผบก.สกส. พล.ต.ต พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 3 คดี พร้อมของกลางยาบ้า 1,470,000 เม็ด และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ
คดีแรก เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายณัฐพงษ์ โสภนราพงษ์ อายุ 39 ปี นายไสว สวัสดี อายุ 31 ปีผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา และน.ส.นาป๋อย จะที อายุ 25 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 70,000 เม็ด รถ จยย. ยี่ห้อ ฮอนด้า คลิก ทะเบียน จคฉ 387 เชียงใหม่ และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง
พล.ต.ต ศุภกิจ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายณัฐพงษ์ ได้ขณะติดต่อรับกล่องพัสดุซึ่งมากับบริษัทนิ่มซี่เส็ง สาขาพุทธมณฑล สาย5 จากการตรวจสอบพบยาบ้าจำนวน 40,000 เม็ดซุกซ่อนอยู่ภายในกล่องดังกล่าว ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนขยายผลจนกระทั่งทราบว่านายไสว เป็นผู้ส่งยาบ้ามาให้นายณัฐพงษ์ เพื่อให้นายณัฐพงษ์ นำไปจำหน่ายต่อ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขออำนาจศาลออกหมายจับนายไสว ก่อนสามารถจับกุมนายไสวได้ที่ซอยเทศบาล 5 ต.บางปะกง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทราเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา
พล.ต.ต ศุภกิจ กล่าวต่อว่า ต่อมานายไสว ได้ให้การรับสารภาพและให้การเป็นประโยชน์กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยนายไสวได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่โดยติดต่อสั่งซื้อยาบ้าจากนาย นายหนอง ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง จำนวน 30,000 เม็ด ต่อมาได้นัดหมายให้รับยาเสพติดที่ห้องพักเลขที่ 1 โรงแรมนิวสุขสันต์ ม.4 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงปลอมตัวเข้าไปเพื่อรับยาเสพติดดังกล่าว ก็พบ น.ส.นาป๋อย รออยู่ จึงได้ทำการจับกุมและยึดของกลางไว้เป็นหลักฐาน
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวไปสอบสวนขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
คดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ทำการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 7 คน ทั้งหมดเป็นชาวเข้าเผ่าม้ง 1.นายเฉลิมศักดิ์ แซ่กือ อายุ 31 ปี 2.นายสว่าง แซ่เห้อ อายุ 21 ปี 3.นายบังเอิญ แซ่ย่าง อายุ 36 4.นายจู ย่างไพสิฐ อายุ 29 ปี 5.นางสาวจารุวรรณ แซ่ลี อายุ 24 ปี 6.นายวรกาญจน์ ย้านิกร อายุ 34 ปี 7.นายชยุทม์ ศักดิ์สิทธานุภาพ อายุ 29 ปี พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1,000,000 เม็ด บรรจุอยู่ในกระสอบปุ๋ย จำนวน 4 กระสอบ รถยนต์จำนวน 4 คัน รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ รุ่น ดีแม็ค สีเทา หมายเลขทะเบียน 1ฒฆ 7552 กทม.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ รุ่น ดีแม็ค สีดำหมายเลขทะเบียน 1ฒฆ 7551 กทม.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ มิตซูบิชิ รุ่น ไทรตัน สีดำหมายเลขทะเบียน ฎท 4109 กทม.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ นิสสัน รุ่น นาวาร่า สีเทาหมายเลขทะเบียน ฒต 4342 กทม.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 9 เครื่อง
พล.ต.ต.เรวัช กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าจะมีชาวเขาเผ่าม้งจากจ.เชียงราย รับจ้างขนส่งยาเสพติดให้แก่กลุ่มนายทุนพื้นที่ทางภาคเหนือของไทย เพื่อนำไปส่งมอบให้ลูกค้าในพื้นที่จ.สระบุรี โดยใช้รถยนต์สี่คันในการขนส่ง กระทั่งเมื่อวันที่ 6 ต.ค. พบกลุ่มผู้ต้องหาใช้รถสี่คันขับเข้ามาพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จ.เลย จึงเฝ้าติดตาม จากนั้นรถของกลุ่มผู้ต้องหาได้ขับรถไปรับยาเสพติดจากริมฝั่งแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงทำการติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ที่จ.สระบุรี เมื่อตรวจค้นรถพบยาบ้าของกลางซุกซ่อนอยู่ จึงส่งตัวทั้งหมดให้พนักงานสอบสวนเพื่อทำการขยายผลต่อไป
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ร่วมกันกับพวกที่หลบหนี มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต
คดีที่ 3 เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปส.4 ร่วมกับ กก.4 บก.สกส.บช.ปส.จับกุมผู้ต้องหาเป็นชาวมาเลเชีย 2 คน คือ นายลี มิง ชุง (MR.LEE MING CHOONG) และ นายเคน (MR.CHIA KEN FATT) พร้อมของกลางยาบ้า 4 แสนเม็ด รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นแคมรี่ สีบรอน ทะเบียน AER 9933 รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นแคมรี่ สีบรอน ทะเบียน WQF 552 และโทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่บริเวณ ริมถนนซอยตันรัตนากร 4 ม.7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 7ต.ค.
พล.ต.ต.เรวัช กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดประเทศมาเลเซียว่าจะมีกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติชาวมาเลเซีย ลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ต่อมาวันที่ 7 ต.ค. เจ้าหน้าที่พบนายลีและนายเคนมีขับรถยนต์มีลักษณะตรงตามที่สายแจ้ง เดินทางจากมาเลเซีย ผ่านเส้นทางอ.สะเดา จ.สงขลา เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น จากการตรวจค้นพบยาบ้าของกลางซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเสื้อผ้า ภายในรถยนต์ของนายลี จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองมาดำเนินคดี
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต”







