พบอีก!ซากโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา

พบอีก!ซากโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา

ชาวประมงพบโลมาอิรวดีเพศผู้อายุ15ปีในทะเลสาบสงขลาตาย1ตัว จนท.ชี้ขอความร่วมมือพบอีกรีบแจ้ง พิสูจน์ซากง่ายขึ้น

สถานการณ์โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ยังคงมีการตายอยู่อีก แต่ลดลงกว่าปีที่ผ่านมา ล่าสุดในวันนี้(27 ก.ค.) นายวีระชัย ชูเขียว ชาวประมงออกเรือไปทอดแหจับปลาในทะเลสาบสงขลาพื้นที่ ม.4 ต.โรง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา พบโลมาอิรวดีเพศผู้ อายุ 15 ปี ความยาว 2 เมตร น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม เกยตื้นตายอยู่ริมเขื่อนชลประทานในทะเลสาบสงขลาจำนวน 1 ตัว และได้แจ้งให้ทางประธานกลุ่มอนุรักษ์โลมาอิรวดี บ้านแหลมหาด ทราบและทางกลุ่มฯได้แจ้งให้ทางศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง มารับไปผ่าซากพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

จากการตรวจสอบพบว่า ตายมาแล้ว ประมาณ 5 วัน ท้องแตก สภาพเน่าเปื่อยไม่พบร่องรอยการติดอวนเครื่องมือการทำประมง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ได้นำซากมาผ่าพิสูจน์เก็บตัวอย่าง ตับ ไต เนื้อเพื่อตรวจชิ้นส่วนอวัยวะภายในนำมาวิเคราะห์หาโลหะหนักและสาเหตุการตาย ก่อนที่จะนำซากไปฝังโดยห่อหุ้มด้วยอวนไนล่อนเป็นเวลา1 ปี เพื่อรอเก็บกระดูกนำมาศึกษาวิจัยต่อไป สำหรับสถานการณ์โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ในปี 2557 ลดลงกว่าปีที่ผ่านมา โดยเมื่อปี 2556 มีโลมาอิรวดีตาย 7 ตัวและสำหรับในปีนี้ 2557 ตัวนี้ตายเป็นตัวที่ 4

นายสันติ นิลวัตน์ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เปิดเผยว่า การตายของโลมาอิรวดีตัวนี้ เป็นตัวที่ 4 ในรอบปี 2557 (ม.ค.- ก.ค.) อายุ 15 ปี สำหรับสถิติการตายของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา เมื่อปี 2553 โลมาตายไป 13 ตัว ปี 2554 โลมาตายไปอีก10 ตัว ปี 2555โลมา ตายไป14 ตัว ปี 2556โลมา ตายไป 7 ตัวและสำหรับในปีนี้ 2557 ตัวนี้เป็นตัวที่ 4 สำหรับสาเหตุการตายยังไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากสภาพซากโลมาเน่าเปื่อย

อยากขอความร่วมมือชาวประมงที่ทำการประมงอยู่ในทะเลสาบสงขลา ถ้าพบเห็นซากโลมาที่เกยตื้นอยากให้รีบแจ้งมา เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปถึงโดยเร็ว สามารถทำให้เราพิสูจน์ซากได้ง่ายขึ้น เพื่อจะได้นำผลการพิสูจน์ซากส่วนนี้ นำไปทำการวางมาตรการเพื่ออนุรักษ์ดูแลโลมาในทะเลสาบสงขลาต่อไป อันนี้ก็ขอฝากไว้